[Chi tiết]: Văn khấn cúng cơm hàng ngày chuẩn tâm linh

Lễ cúng cơm hàng ngày theo tâm linh là một phần của nghi thức cúng cho người thân mới mất. Đây là một truyền thống tín ngưỡng đã được nhiều thế hệ sau này giữ và phát triển cho đến ngày nay. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng hiểu rõ về lễ vật và nội dung lễ cúng. Để giải đáp thắc mắc đó, thông tin cần thiết về lễ cúng cơm hàng ngày được Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương cung cấp để đảm bảo sự trọn vẹn và đầy đủ của lễ cúng cho người thân đã mất.

Cúng cơm hàng ngày
Cúng cơm hàng ngày

Lễ chúc thực là gì?

Lễ cúng cơm hàng ngày trong tuần đầu tiên sau khi người thân mới mất được gọi là lễ chúc thực. Đây là một truyền thống tốt để thể hiện lòng thành của gia đình đối với người khuất, và cầu nguyện để gia đình mạnh khỏe và con cháu may mắn. Theo phong thuỷ, khi một người qua đời, họ chuyển sang thế giới khác để bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới này có thể là vũ trụ hoặc thế giới vĩnh hằng, vì vậy việc chết là điều bình thường không đáng sợ.

Lễ cúng cơm hàng ngày có ý nghĩa gì?

Theo các chuyên gia về phong thuỷ, con người gồm có thể xác và linh hồn. Khi thể xác mất, linh hồn có thể lang thang ở nhiều nơi như nơi đã khuất, âm trạch hay nơi đặt hài cốt. Người thân đã mất không biết rằng linh hồn đã rời xa cơ thể và không thể cảm nhận cho đến khi nắm được thực tế này, họ đau lòng vì vẫn còn mối liên hệ với gia đình.

Vì hiểu được nỗi đau này, gia quyến cúng cơm hàng ngày như một cách tâm sự, thể hiện nguyện vọng và làm dịu lòng đau cho linh hồn để họ cảm nhận được tình cảm của con cháu và người thân. Tuy nhiên, khi còn sống, người này có thể có những ước muốn chưa thể thực hiện, việc cúng cơm hàng ngày và cầu nguyện cho người đã mất giúp linh hồn sớm giải thoát.

Thực tế cho thấy thời gian cúng cơm hàng ngày không chỉ trong tuần đầu tiên. Trong quan niệm dân gian, linh hồn chỉ đi qua thế giới bên kia sau 7 tuần. Có người cho rằng cần phải cúng cơm 100 ngày để linh hồn được giải thoát. Vì những linh hồn đã thuộc về thế giới âm, con người trần gian không thể nhìn thấy bằng mắt thường và không thể xác định liệu linh hồn người thân còn vương vấn hay không. Do đó, điều quan trọng trong lễ cúng cơm hàng ngày là lòng thành của gia đình.

Văn khấn, bài cúng cơm hàng ngày
Văn khấn, bài cúng cơm hàng ngày
 • Xem thêm: Văn khấn sám hối

Nội dung văn khấn, bài cúng cơm hàng ngày

Trong thế giới tâm linh, bài cúng cơm hàng ngày là nghi thức để truyền tải những tâm tư của người sống với linh hồn người đã mất. Gia chủ nên học thuộc nếu có thể, nếu không thì nên in ra để đọc hàng ngày. Khi không còn đọc, xin phép tổ tiên để linh hồn người thân vào bàn thờ gia tiên và biến tờ giấy in bài cúng thành tro bụi.

(Thông tin về văn khấn, bài cúng cơm hàng ngày được trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

 • Xem thêm: Văn khấn thi cử cầu may mắn, đổ đạt cao.

Lễ vật cúng cơm hàng ngày

Dù được gọi là lễ vật, nhưng thực tế đó là những món ăn thông thường mà người đã khuất thích khi còn sống. Vì vậy, các vật phẩm chuẩn bị hàng ngày đơn giản và gần gũi như sau:

 • 3 bát cơm được xếp hàng ngang, bát ở giữa đầy đặn nhất và có đôi đũa, 2 bát còn lại đặt mỗi bên có một chiếc đũa.
 • 1 bát canh có thìa
 • 1 chén nước sạch

Với người đã mất, nên cúng món chay hoặc món mặn có thể được thay thế bằng món chay như heo quay, giò, chả… Nếu có khả năng, tất cả thành viên trong gia đình cũng nên ăn chay để chia sẻ với người thân mới mất.

Điều cần lưu ý khi cúng cơm hàng ngày?

Cúng cơm hàng ngày cần lưu ý những gì
Cúng cơm hàng ngày cần lưu ý những gì

Để đảm bảo nghi lễ cúng hàng ngày diễn ra trọn vẹn, gia đình cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 1. Ngôi nhà phải được làm sạch và gọn gàng để thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất. Người cúng cũng nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng.
 2. Mâm cúng cơm được đặt trên bàn thờ riêng nên có đầy đủ lễ vật cơ bản và được hướng theo phong thuỷ để tránh việc xúc phạm thần linh.
 3. Mọi lễ vật sau khi đã được đặt lên bàn thờ, KHÔNG NÊN thử trước khi thắp nhang.
 4. Mâm cúng không được đặt trực tiếp trên bàn thờ hoặc dưới mặt đất mà nên được đặt trên một bàn thấp hơn.

TỔNG KẾT:

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương đã chia sẻ thông tin về ý nghĩa và nghi lễ cúng cơm hàng ngày để đảm bảo lễ cúng được thực hiện một cách chính xác và bài văn khấn thể hiện được ý nguyện dành cho linh hồn. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ đồ cúng, vui lòng tham khảo Fanpage hoặc liên hệ hotline 19003010.

>>> Xem thêm:

 • Văn khấn chuyển bàn thờ thổ công
 • Văn khấn mở cửa mả
 • Văn khấn sao sái bát hương

Related Posts