Bài Cúng Về Nhà Mới, Văn Khấn Nhập Trạch Đầy Đủ Nhất

Cúng nhập trạch hoặc cúng về nhà mới là một nghi lễ truyền thống nhằm kết nối với Thổ Địa và mong ước sự phù hộ của Ngài để gia đình mãi mãi khỏe mạnh và bình an. Vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ, bài cúng về nhà mới cũng cần được tổ chức một cách cẩn thận để đảm bảo nghi lễ được diễn ra một cách suôn sẻ và trọn vẹn nhất.

Tầm Quan Trọng của Bài Cúng Về Nhà Mới

Tùy thuộc vào quan niệm và điều kiện kinh tế của từng gia đình mà sẽ được tổ chức đơn giản hoặc trang trọng hơn. Nhập trạch đơn giản là việc di chuyển vào ngôi nhà mới, do đó bài cúng về nhà mới được sử dụng để thông báo với Thổ Địa về việc gia đình sẽ đến sống tại đây.

mâm lễ nhập trạch
Mâm lễ nhập trạch

Mặc dù mâm lễ có thể tổ chức theo ý muốn, nhưng bài cúng về nhà mới không được phép điều chỉnh hoặc tùy tiện. Văn khấn sẽ giúp gia chủ thể hiện lòng thành và tôn kính đến các vị thần, và được chứng kiến và phù hộ của họ trong cuộc sống hàng ngày.

Gia Chủ Có Nên Tự Cúng Về Nhà Mới?

Trên thực tế, nếu gia đình có thể tự tổ chức lễ cúng về nhà mới, không cần mời thầy pháp. Nhiều người cho rằng tự mình tổ chức lễ và đọc bài cúng về nhà mới sẽ tốt hơn, vừa mang tính chủ động trong công việc, vừa thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và các vị thần.

Ngược lại, nếu gia chủ không có kinh nghiệm hoặc không biết rõ về các nghi lễ cúng bái, thì nên mời một thầy pháp đến để giúp việc tổ chức lễ cúng nhập trạch một cách suôn sẻ, tránh phạm phải những điều cấm kỵ gây ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình trong tương lai.

bài cúng về nhà mới
Gia chủ có thể tự cúng nhập trạch hoặc mời thầy nếu chưa có kinh nghiệm

Bài Cúng Về Nhà Mới Đầy Đủ Nhất

Theo nghi lễ truyền thống của người Việt, trong lễ nhập trạch sẽ khấn thần linh, khấn các vị thần bảo vệ và cáo yết tổ tiên. Dưới đây là 3 bài cúng về nhà mới đầy đủ và chính xác nhất mà gia chủ có thể tham khảo:

Bài Cúng Về Nhà Mới Khấn Thần Linh

Văn khấn nhập trạch
Văn khấn thần linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Chín Phương Trời, Mười Phương Chư Phật, Chư Phật Mười Phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là…………họ và tên), năm sinh………

Ngụ tại (đọc địa chỉ)…………..

Hôm nay là ngày… tháng…. năm…., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn Thần, tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị thần linh

Thông minh chính trực

Bảo vệ sinh linh

Sự đức hiếu sinh

Phù độ dân lành

Nắm quyền tạo hóa

Xây dựng chính đạo

Nay gia đình chúng con đã hoàn tất chuyển vào nhà mới, đã chọn được ngày tốt để dọn đến và định cư tại ………(địa chỉ), với lòng thành kính và trình bày trước bàn thờ các vị Tôn Thần. Chúng con cầu xin được đón nhận vào nhà mới và xây dựng bát nhang để thờ phụng các vị Tôn Thần. Chúng con xin phép các vị Tôn Thần để đưa quan linh Gia Tiên của chúng con về nơi ở mới này để tiếp tục thờ cúng. Chúng con cầu xin các vị Tôn Thần gia ân và chúc phúc, bảo vệ gia quyến chúng con an ninh, thịnh vượng, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào, mọi sự như ý, điều tốt lành tràn đầy cuộc sống của chúng con.

Tín chủ mời các vị Tiền Chủ, Hậu Chủ ở trong nhà này, trên đất này để đến chiêm ngưỡng và tham gia lễ cúng, phù hộ tín chủ con có sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con dâng lễ và trình diện trước bàn án với lòng thành kính, xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Văn Khấn An Trạch

Văn khấn an trạch
Văn khấn an trạch

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con kính lạy Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con kính lạy Quan Đại Vương Hành Khiển, Quan Chi Thần, Tào Phán Quan.

Con kính lạy Quan Nam Tào, Bắc Đẩu.

Con kính lạy Mẫu Thượng Thiên.

Con kính lạy Hội Đồng Các Quan.

Con kính lạy Ông Thánh Hoàng Làng, Thần Hoàng Bản Thổ.

Con kính lạy Thần Linh Táo Công Vua bếp.

Con kính lạy Quan Thần Đất, Quan Thần Gò.

Con kính lạy Quan Đại Sự Long Thần Thổ Thần.

Tại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, …… tỉnh, ……….. Quận, …. ….. phường, nhà số ……

Con là ……., tuổi ………….., cùng với gia đình………

Hôm nay, ngày …….. tháng ……. năm ….. (theo lịch âm)

Chúng con đã chuẩn bị hương, hoa và các vật lễ. Chúng con kính dâng lên Vua Cha, Mẫu Mẹ và Hội Đồng Các Quan để chứng lễ cho chúng con được nhập trạch vào ngôi nhà (hoặc trụ sở) mới một cách thuận lợi, không gây rối loạn cho hàng xóm và xung quanh có dòng nước chảy một cách êm ả, thuận lợi. Chúng con cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông sẽ mang lại điều tốt lành, xua điều xấu đi và tạo điều kiện thuận lợi.

Chúng con cầu xin sự để lại tài lộc, thịnh vượng, sự giàu có, may mắn, với mọi việc trong gia trạch (hay cơ quan), gia đạo luôn thịnh vượng, được bảo vệ và an lành.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn Khấn Cáo Yết Gia Tiên

Văn khấn cáo yết gia tiên
Văn khấn cáo yết gia tiên

Nam Mô a Di Đà Phật! (3 lần).

Kính lạy Tổ Tiên Nội Ngoại Họ…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm……..

Gia đình chúng con đã dọn đến đây: (địa chỉ) ……………………

Chúng con thành tâm chuẩn bị lễ và đường, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng trước bàn thờ tổ tiên nội ngoại. Nhờ sự thương xót của tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã xây dựng (hoặc mua) được ngôi nhà (căn hộ) mới. Chọn sự thịnh vượng và các vị hướng mệnh tốt, lễ cúng đã được tổ chức và lễ bên được đặt lên.

Chúng con xin nhờ các cụ ông bà và các linh hồn tổ tiên gia đình ……… thương xót và chứng kiến lòng thành của chúng con, đồng thời nhận lễ cúng để phù hộ và độ trì cho chúng con, mang đến sự giàu có, thịnh vượng, gia đạo hưng long và sức khỏe tốt cho cháu con.

Chúng con đâng lễ và trình diện lễ bên trước bàn án với lòng thành kính, xin được độ trì và phù hộ.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Đó là 3 bài cúng về nhà mới cụ thể và chính xác nhất giúp gia chủ bày tỏ tấm lòng thành và thông báo với Thổ Địa về sự hiện diện của gia đình tại ngôi nhà mới.

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu bàn thờ đẹp, phù hợp với kích thước, nhu cầu và điều kiện kinh tế của bạn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bàn Thờ Tâm Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

>>> Top 200+ Mẫu Bàn Thờ Đứng Đẹp, Hiện Đại, Giá Tốt 2023

>>> 200+ Mẫu Bàn Thờ Treo Tường Đẹp, Hiện Đại, Giá Rẻ Nhất 2023

>>> [Hot] 68 + Mẫu Bàn Thờ Chung Cư Được Ưa Chuộng Nhất 2023

Related Posts