Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày và mùng 10 hàng tháng

Chúng tôi chia sẻ văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày và mùng 10 hàng tháng, là một mẫu bài văn khấn dựa trên văn hóa tâm linh và thờ cúng thần tài thổ địa của người Việt Nam. Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày là phong tục lâu đời của dân tộc ta. Đặc biệt, việc khấn cúng thần tài là lễ nghi không thể thiếu đối với những người kinh doanh, để nhờ thần tài ban tài lộc cho gia đình.

Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày và mùng 10 hàng tháng

Thông thường, người ta thường thắp hương và đọc văn khấn thần tài vào mỗi buổi sáng khi mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có người thắp hương vào buổi tối. Việc thắp hương vào buổi sáng hay buổi tối không có quy định cụ thể. Tốt nhất nên chọn thời gian tốt nhất và bài văn khấn thích hợp để làm lễ, để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn.

1. Ý nghĩa, nguồn gốc của Thần Tài

Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình. Mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Theo truyền thuyết, Thần Tài truyền đến từ câu chuyện “Âu Minh, một lái buôn, trùng hợp gặp được cô gái Như Nguyện. Âu Minh đưa Như Nguyện về nuôi trong nhà và rồi trở nên giàu có. Một ngày tết, Âu Minh bị Như Nguyện đánh. Như Nguyện sợ hãi và chui vào đống rác biến mất. Âu Minh từ đó trở nên nghèo xơ xác. Sau này, người ta phát hiện ra rằng Như Nguyện chính là Thần Tài hiện thân. Vì vậy, người ta xây bàn thờ để thờ cúng Thần Tài và tuân theo tập tục không ném rác trong ba ngày đầu năm. Bởi vì người ta sợ rằng nếu ném rác, Thần Tài sẽ bị ném cùng vào đó và việc làm ăn sẽ không phát đạt. Tập tục thờ cúng Thần Tài ở góc nhà cũng có nguồn gốc từ đó”

2. Cách sắm và chuẩn bị lễ cúng Thần tài, Thổ địa

Lễ cúng thần tài, thổ địa vào ngày mùng 10 Tết hàng tháng bao gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, để cúng lấy vía Thần Tài và mong may mắn về tài lộc trong tháng đó.

Ngoài các ngày vía chính của Thần Tài là ngày mùng 10 Tết, người dân cũng thường chọn ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần Tài và mong may mắn về tài lộc trong tháng đó. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như heo quay, vịt quay, gà sống luộc ngậm hoa hồng, hoa quả, nước sạch… Thần Tài được cho là thích cua biển và heo quay, bánh bao nhân thịt trứng và chuối chín vàng.

Cúng vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và lễ Vọng (chiều tối ngày Rằm) thường là lễ chay để thể hiện lòng thành, có thể sử dụng hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước, tiền vàng làm lễ vật. Ngoài lễ chay, cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào những ngày này gồm rượu, thịt gà luộc và các món mặn khác.

Văn khấn thần tài mùng 10 tháng giêng
Văn khấn thần tài mùng 10 tháng giêng

3. Văn khấn cúng ngày Vía Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Khi thực hiện nghi thức cúng thần Tài hàng ngày hay vào ngày mùng 10 hàng tháng, một việc quan trọng không thể thiếu là đọc văn khấn Thần Tài thỉnh Thần lên và nghe lời cầu khấn của gia chủ.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là …………………………………………….Ngụ tại…………………………………………………. Hôm nay là ngày…… tháng….… năm…….. Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

4. Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày chuẩn nhất

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ. Con tên là……….. niên canh……….., ……….tuổi. Ở tại ngôi gia, số…….. đường……… quận……… tỉnh (thành)………… Việt Nam quốc. Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được ………………….. (lời khấn để xin điều gì đó). Mọi việc vuông tròn, con xin hậu tạ………… (hứa hẹn tạ lễ). Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái. Khấn xong, vai hay lạy ba cái.

Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày và mùng 10 hàng tháng được chúng tôi chia sẻ hy vọng sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều tài lộc trong kinh doanh.

Những vật không thể thiếu trên bàn thờ thần tài giúp mang lại tài lộc

1. Tượng Thần tài bằng sứ: Trên bàn thờ thần tài, không cần đặt bài vị, mà nên đặt một bức tượng bằng sứ. Trên bàn thờ thần tài, thường cũng có sự hiện diện của Ông Địa. Hai vị này thường được thờ cùng nhau. Nếu đặt tượng của hai vị thần này trên bàn thờ, ông Thần tài nên đặt bên trái, Ông Địa nên đặt bên phải.

2. Phật Di Lặc: Có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ để Phật bảo vệ và ngăn chặn các vị thần làm điều không tốt.

3. Bài vị gương : Trong hướng đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi, cách bài trí bàn thờ để cầu tài lộc và bình an mà thiếu đi bài vị gương sẽ ảnh hưởng không tốt. Điều này ảnh hưởng đến tiền bạc, gia chủ làm bao nhiêu mất đi bấy nhiêu, không thể tích lũy được.

4. Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy : Trên bàn thờ thần tài không thể thiếu những món đồ này vì chúng tượng trưng cho cuộc sống sung túc, ổn định, và diễn tả ý nghĩa về sự giàu có và thờ cúng thần tài. Do đó, điều này không thể thiếu trong lễ cúng. Người ta thường sắp xếp những món đồ này trên bàn thờ thần tài từ đầu năm đến cuối năm mới thay. Nếu trên bàn thờ thần tài gia đình bạn thiếu đi các loại hũ như hũ gạo, hũ muối hay nước, đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.

5. Bát nhang: Là một vật không thể thiếu trên bàn thờ thần tài. Khi bốc bát nhang, cần mời thầy và tuân theo các thủ tục để mang lại tài vận. Trong quá trình sử dụng, không được di chuyển, động chạm đến bát nhang, vì điều này sẽ mang lại những điều không tốt. Thường người ta dùng keo để cố định bát nhang trên bàn thờ.

6. Ông Cóc : Một số sai lầm liên quan đến ông Cóc là: Thiếu ông Cóc hoặc ông Cóc không được khai quang đúng điểm nhãn, không biết bí quyết quay ông Cóc để đón và giữ lộc. Ông Cóc là một trong các hàng thờ phụng không thể thiếu để trông coi và giữ tài lộc cho gia đình. Do đó, cần chú ý đặc biệt đến ông Cóc để tránh mắc phải các sai lầm không đáng có. Ông Cóc nên được đặt bên trái, hướng quay Cóc ra sáng, hướng quay Cóc vào tối để tiền bạc và phước khí không bị lưu thông ra bên ngoài.

7. 5 củ tỏi: Tỏi là vật mà có ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, vì vậy người ta thường bày một đĩa chứa 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần. Người ta tin rằng, 2 vị thần có thể dễ dàng tẩy trừ “các đạo chích vong binh” ám muội. Điều này giúp đường tài vận của gia đình trở nên thuận lợi và gia đạo bình an hơn.

Những vật không thể thiếu trên bàn thờ thần tài giúp mang lại tài lộc
Những vật không thể thiếu trên bàn thờ thần tài giúp mang lại tài lộc

8. Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập: Trên bàn thờ thần tài, cũng nên bài trí thêm khay nước gồm 5 chén, tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành.

9. Lọ hoa tươi: Trên bàn thờ thần tài, nên đặt một lọ hoa tươi, đặt bên tay phải. Hoa cúng thường là hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa hồng.

10. Đĩa trái cây ngũ quả: Đi kèm với hoa tươi, nên có một đĩa trái cây để thể hiện ý chí thành công. Việc thắp hương, thay hoa quả và trái cây nên được thực hiện hàng ngày, đặc biệt là vào ngày mùng 1, rằm và ngày 10 âm lịch vì đó là những ngày vía thần tài. Đĩa trái cây nên đặt bên tay phải. Nên chọn 5 loại trái cây khác nhau.

11. Bát tú lộc Bát tú lộc là một bát thủy tinh có đáy sâu, chứa nước và cánh hoa tươi, nếu thiếu sẽ gây tai hại.

12. Đèn hoặc nến Nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng bóng điện hoặc đèn nhấp nháy.

Mặc dù bàn thờ thần tài tương đối nhỏ nhưng có không ít các đồ vật cần được bài trí để mang lại may mắn.

Bàn thờ Thần Tài nên được đặt ở vị trí sáng sủa, có ánh sáng tự nhiên là tốt nhất. Nếu không có đủ ánh sáng, có thể thêm đèn để tạo sáng. Bên cạnh bàn thờ, để tăng thêm linh khí tích cực, bạn có thể đặt một chậu cây xanh trong nhà. Chọn loại cây được trồng trên đất, không nên chọn loại cây trồng trong nước.

13 lưu ý quan trọng khi thờ Thần Tài Thổ Địa trong nhà

1. Khi sắp đặt đồ cúng, nên đặt mâm cúng trong nhà và chọn đồ lễ đơn giản, vừa phải, không lãng phí. chỉ cần có hoa quả tươi, nước sạch và lòng thành khi cúng. Lễ cúng thần tài thường đơn giản hơn so với các lễ quan trọng trong năm, nhưng không được coi thường. Lễ cúng Thần Tài cũng cần có đầy đủ các lễ vật như rượu, gạo, vàng, hương….

2. Không để hoa, hoa quả héo úa hoặc hư hỏng trên bàn thờ, vì điều này ảnh hưởng đến kinh doanh của gia chủ.

3. Vào các ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch, nên lau bàn thờ bằng nước hoa bưởi hoặc rượu pha nước. Chú ý không dùng khăn lau bàn thờ và khăn tắm cho thần tài vào các việc khác.

4. Không để các con vật như chó, mèo quấy phá làm mất bầu không khí yên tĩnh của bàn thờ Thần Tài.

5. Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ. Nên dọn dẹp và rửa sạch hai vị này bằng nước hoa bưởi hoặc nước pha rượu thường xuyên. Vào những ngày mưa to, Ông Thần Tài và Ông Địa nên được đặt vào chậu sạch để tắm mưa khoảng 15 phút. Sau đó, đưa vào nhà để khô, xịt nước thơm và thắp hương cầu khấn để tăng thêm linh nghiệm.

6. Sau khi lập bàn thờ, nên thắp hương liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Không tắt đèn điện ở bàn thờ, vì ánh sáng sẽ giúp các vị thần giáng xuống trần gian. Trong 100 ngày, cần thay nước mỗi ngày và thắp 3 que hương để xin điều gì đó. Vào ngày rằm, mùng một và lễ tết, cần thắp 5 que hương theo hình chữ thập. Nên chọn hương cuốn tàn để lưu giữ mùi hương, sau một thời gian sẽ có một bát hương đẹp và tụ khí. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, rút chân hương và hóa vàng. Sau khi hóa vàng, hãy đổ một ít rượu vào tro.

7. Nghi lễ thắp hương: Thông thường, người ta thường thắp hương và đọc văn khấn thần tài vào mỗi buổi sáng khi mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có người thắp hương vào buổi tối. Việc thắp hương vào buổi sáng hay buổi tối không có quy định cụ thể. Tốt nhất nên chọn thời gian tốt nhất và bài văn khấn thích hợp để làm lễ, để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn.

8. Nước: Trước khi lấy nước, cần rửa sạch chén. Nên đặt 5 chén nước, đổ nước đầy từ miệng chén khoảng 1 cm, không nên đổ quá đầy để tránh tràn ra khỏi bàn thờ.

9. Hoa: Bạn có thể dùng bình hoa thủy tinh hoặc sứ. Khi cắm hoa, hãy chọn những mẫu hoa tươi, có nụ và có mùi thơm tốt. Không nên dùng hoa giả.

10. Quả: Nên chọn trái cây tươi, không bị hỏng, và còn nguyên vẹn. Có thể dùng táo, lê, chuối, cam, quýt. Không nên dùng quả nhựa để cúng.

11. Đèn, nến: Nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng bóng đèn điện hoặc đèn nhấp nháy, vì chúng có thể tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến lễ cúng.

12. Gạo, muối sau khi cúng nên giữ lại, không nên rải ra ngoài. Rượu nên đặt ở ngoài cửa để rưới vào nhà, mang ý nghĩa mang lộc vào nhà.

13. Một trong những chú ý khi thắp hương cúng thần Tài – Ông Địa đó là Lộc sau khi cúng, thường vấn đề này nhiều người ít quan tâm, nhưng chúng ta nên chú ý là “Lộc sau khi cúng không được chia cho người ngoài mà chỉ cho người trong nhà ăn”.

Cách tỉa chân nhang thần tài

Nên rút bớt chân nhang không phải hàng ngày, tùy tiện lúc nào cũng được. Nguyên tắc là nên rút chân nhang vào các ngày tốt nhất như các ngày 23 tháng Chạp, ngày vía thần tài và ngày rằm tháng 7. Cũng có các tiệm thờ thần tài thường thực hiện việc rút chân nhang thường xuyên hơn.

Nên kết hợp cúng ngày rằm hàng tháng và rút chân nhang.

Cách rút nhẹ nhàng từng chân một, hạn chế thốc nắm chân một lần. Gia chủ nên chọn lại những chân nhang đẹp nhất và để lại theo số lẻ từ 3 đến 9. Số lượng chân nhang rút đi có thể hóa hoặc chôn tại gốc cây trong vườn nhà.

Ngoài ra, cuối năm là thời điểm thích hợp để các gia đình bảo trì bát hương và bàn thờ để đón năm mới và niềm vui của Xuân.

Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ thần tài theo tuổi mang lại tài lộc

Related Posts