Các bài văn khấn hóa vàng ngày Tết mùng 3 2023 Quý Mão đầy đủ và chi tiết nhất

Theo phong tục truyền thống của Việt Nam, sau khi hết 3 ngày Tết Nguyên Đán, người ta thường tổ chức lễ tạ năm mới hay lễ hóa vàng. Đây là dịp để tiễn đưa tổ tiên và ông bà sau khi đã cùng con cháu ăn Tết trong gia đình. Hãy cùng xem các bài văn khấn hóa vàng ngày mùng 3 Tết 2023 Quý Mão chi tiết nhất dưới đây.

1. Lễ hóa vàng là gì trong dịp Tết Nguyên Đán?

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, các gia đình thường tổ chức các lễ nghi để mời ông bà và tổ tiên về để ăn Tết cùng con cháu trong nhà trước ngày Tết Nguyên Đán. Sau khi Tết đã kết thúc, chúng ta sẽ tổ chức lễ hóa vàng để tiễn đưa tổ tiên và ông bà quay về âm cõi. Lễ hóa vàng cũng có nhiều cái tên khác như lễ hóa vàng cho tổ tiên, lễ đưa tiễn ông bà,…

Trước đây, người ta thường tổ chức lễ hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết hoặc mùng 7 Tết. Nhưng ngày nay, ngày tổ chức lễ hóa vàng thường kéo dài từ mùng 2 đến mùng 10 tháng Giêng tùy theo phong tục ở từng vùng. Trong lễ nghi này, gia đình sẽ chuẩn bị một bàn cúng. Sau khi lễ cúng kết thúc, mọi người sẽ đốt vàng mã đã được cúng trong suốt 3 ngày Tết.

2. Ý nghĩa của lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết

Lễ hóa vàng là việc hóa hương vàng, vàng mã, quần áo để tiễn đưa ông bà và tổ tiên quay trở lại âm cảnh sau khi đã ăn Tết cùng gia đình trong 3 ngày Tết. Ngày này còn được gọi với tên khác là lễ tiễn đưa ông bà đầu năm. Ý nghĩa của lễ hóa vàng là thể hiện lòng biết ơn và tôn kính cũng như cầu nguyện cho tổ tiên ban đủ điều lành cho hậu thế, một năm mới tràn đầy sức khỏe, an khang thịnh vượng và gặp nhiều điều may mắn.

Lễ hóa vàng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam, cách chuẩn bị và thực hiện nghi lễ sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

Theo quan niệm của người xưa, để tổ chức lễ tạ, tấm lòng chủ nhà phải được chứng minh. Vì vậy, lễ hóa vàng sau Tết là một nghi lễ cần thiết. Sau khi hoàn thành lễ, các gia đình sẽ tiến hành hóa vàng. Tiền và vàng gia đình sẽ được hóa trước, sau đó là đồ dùng và vàng của ông bà và tổ tiên. Vị trí đốt vàng mã thường có một cây mía dài, biểu trưng cho gậy chống giúp linh hồn đưa hàng hóa trở về âm cõi.

3. Mâm cúng lễ hóa vàng cần chuẩn bị những gì?

Ngoài bài văn khấn hóa vàng, mâm cúng cũng là một phần rất quan trọng để lễ nghi diễn ra trọn vẹn. Mâm lễ sẽ bao gồm các món khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, nhưng thông thường sẽ có:

 • Một mâm cúng mặn bao gồm: thịt, bánh chưng, rượu,…
 • Vàng mã, tiền âm phủ, mỗi loại một ít
 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Hương
 • Kẹo bánh
 • Trầu cau, thuốc lá
 • 2 cây mía

Loại mâm cúng, mặn hay chay, nhiều hay ít là không quan trọng. Nếu làm mâm cúng mặn, thường sẽ có một con gà trống. Mâm cúng sẽ được bày trí trang nghiêm và đầy đủ để thể hiện lòng biết ơn và thành kính của con cháu với tổ tiên và ông bà.

Trong mâm cúng lễ hóa vàng, gà là một món ăn rất quan trọng. Gà là biểu tượng của 5 đức tính của người Việt Nam: Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín. Mâm cúng có gà trên đó tượng trưng cho sự thịnh vượng và tương lai tươi sáng.

Khi chuẩn bị mâm lễ vật ngoài trời để cúng, gà sẽ được đặt lên một đĩa to và sắp ngăn nắp lên đĩa. Hoa hồng đỏ sẽ được để ở phía dưới bụng gà và một số hoa hồng nhỏ sẽ được chèn vào mỏ. Đặc biệt, đầu gà cần quay ra hướng đường để đón quan Hành khiển đi qua. Cách sắp xếp gà này cũng có ý nghĩa là mời ánh sáng mặt trời vào trong nhà.

Khi cúng gà trên bàn thờ, bạn nên để đầu gà hướng về bát hương và có tư thế gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Điều này có nghĩa là gà đang nằm chân quỳ xuống và cánh duỗi tự nhiên. Nếu đầu gà hướng ra ngoài, tức là gà không chịu chầu.

4. Tổng hợp văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết Quý Mão 2023 đầy đủ nhất

Dưới đây là tổng hợp những bài văn khấn hóa vàng ngày mùng 3 Tết Quý Mão 2023 chi tiết nhất từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy cùng xem nhé.

4.1. Bài cúng hóa vàng ngày Tết theo Văn khấn truyền thống Việt Nam

Dưới đây là bài văn khấn hóa vàng ngày mùng 3 theo Văn khấn truyền thống Việt Nam để các bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Chúng con là… tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lưu ý: Khi thực hiện lễ hóa vàng, phần tiền vàng của gia thần cần được hóa trước. Còn tiền vàng và đồ dùng của tổ tiên sẽ được hóa sau.

4.2. Văn khấn hóa vàng theo “Tập văn cúng gia tiên”

Sau đây là một mẫu văn khấn hóa vàng được lấy từ “Tập văn cúng gia tiên” để các gia chủ thực hiện:

Hôm nay ngày…

Tại: Thôn… xã/phường… huyện/quận… tỉnh/TP…

Tín chủ là… cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ tạ.

Kính cẩn sắm một lễ gồm…, gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:

Hiển:

Hiển:

Hiển:

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

Tiệc xuân đã mãn

Lễ tạ kính trình

Rước tiễn tiên linh

Lại về âm giới

Buổi đầu năm mới

Toàn gia mong đợi

Lưu phúc lưu ân

Kính cáo tôn thần

Phù trì phù hộ

Dương cơ âm mộ

Mọi chỗ tốt lành

Con cháu an ninh

Vận hành khang thái

Cẩn cáo!

4.3. Bài khấn hóa vàng mùng 3 Tết thứ 3

Dưới đây là một bài văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết 2023 thứ 3 để bạn tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Ngài Đương niên, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa,Táo quân, Long Mạch, Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày mồng….. tháng Giêng năm Quý Mão

Tín chủ con thành tâm sắp sửa hương hoa nước quả kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà tửu dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:

Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về âm giới.

Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

5. Cách thực hiện lễ hóa vàng mùng 3 Tết chính xác nhất

Đây cũng là một điều rất quan trọng cùng với việc đọc văn khấn hóa vàng Tết. Khi lễ đã hoàn tất, chủ nhà sẽ thực hiện nghi thức hóa vàng để tạ gia tiên và gia thần. Lễ tạ sẽ được tổ chức trong không khí trang nghiêm tại một góc vườn hoặc sân sạch sẽ và tươm tất. Tiền và vàng gia đình sẽ được hóa trước, sau đó mới đến đồ dùng và vàng của ông bà và tổ tiên. Một cây mía dài sẽ được đặt tại vị trí đốt vàng mã để giúp linh hồn đưa hàng hóa về âm cõi.

6. Các lưu ý khi thực hiện lễ hóa vàng ngày Tết

Khi tổ chức lễ cúng và đọc văn khấn hóa vàng Tết, cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ và tỉ mỉ các lễ vật trên bàn cúng, phải từ tâm khi thực hiện lễ.
 • Trước khi thực hiện hóa vàng, không để hương đèn tắt. Đặc biệt, tránh hạ lễ trước khi hóa vàng, vì điều này được coi là không tôn kính đối với các vị thần và tổ tiên.
 • Phần tiền vàng gia thần cần được hóa trước, tránh nhầm lẫn với phần của tổ tiên.
 • Không nên đốt quá nhiều vàng mã. Một số người có quan niệm rằng, đốt càng nhiều vàng mã càng chứng tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên. Điều này là không chính xác. Chỉ nên đốt một lượng vàng mã và hương khói đủ cho nghi lễ, việc đốt quá nhiều vàng mã sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

7. Tổng kết

Hy vọng bài viết về Văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết 2023 Quý Mão chi tiết nhất sẽ giúp mọi người chuẩn bị tốt nhất cho lễ nghi thành công. Chúc cho bạn và gia đình có một năm mới tràn đầy sức khỏe và may mắn.

Đừng quên tiếp tục theo dõi Dchannel từ Di Động Việt để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất. Xin cảm ơn mọi người vì đã dành thời gian quý báu để đọc bài viết này. Hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI TẠI DI ĐỘNG VIỆT” để có được giá tốt nhất trên thị trường nhé.

Xem thêm:

 • Tổng hợp bài văn khấn mùng 1 Tết 2023 Quý đầy đủ nhất
 • Tổng hợp bài văn khấn mùng 2 Tết 2023 Quý Mão đầy đủ và chính xác nhất
 • Tổng hợp bài văn khấn giao thừa ngoài trời và trong nhà năm 2023 Quý Mão ngắn gọn và chi tiết nhất
 • Chi tiết văn khấn và mâm cúng ông Công ông Táo 2023 đầy đủ nhất

Di Động Việt

Related Posts