[Bản gốc] Văn Khấn Tam Tòa Thánh Mẫu Chuẩn Tâm Linh Việt

Hiện nay, việc thờ cúng Tam Tòa Thánh Mẫu được thực hiện tại đa số các đền chùa và miếu phủ. Mặc dù phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về Tam Tòa Thánh Mẫu này. Vậy Tam Tòa Thánh Mẫu gồm những vị thần nào? Ý nghĩa, lễ vật và văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu thể hiện tâm linh như thế nào? Cùng đọc và tìm hiểu những câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Daythangthoinoi – Chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu tại TPHCM và các khu vực lân cận.

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu
Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu

Tam Tòa Thánh Mẫu là ai?

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu bao gồm 3 ngôi: Đệ Tam Phải Phủ, Đệ Nhất Thượng Thiên và Đệ Nhị Thượng Ngàn.

 • Tượng Mẫu Thượng Thiên còn được gọi là Mẫu Đệ Nhất, chịu trách nhiệm cai quản miền trời.
 • Tượng Mẫu Đệ Nhị hay gọi là Mẫu Thượng Ngàn cai quản miền rừng núi.
 • Tượng Mẫu Thoải hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam cai quản miền sông nước.

Ông bà ta cho rằng, các vị thần và Thánh Mẫu là các tiền nhân trong làng xã, đã có công lao xây dựng và bảo vệ làng xã.

Do đó, để tưởng nhớ công đức của các vị thần và tôn kính Thánh Mẫu, hàng năm, người dân địa phương chọn một ngày đặc biệt để cùng nhau tham gia các lễ hội tại các Đình, Đền, Miếu.

Văn khấn tam tòa thánh mẫu
Văn khấn tam tòa thánh mẫu

Ý nghĩa của lễ cúng Tam Tòa Thánh Mẫu

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có lúc vui vẻ và có lúc buồn bã, có lúc thăng tiến và có lúc trầm lặng theo quy luật tự nhiên. Do đó, việc thăm viếng các đền chùa sẽ giúp gia chủ tìm thấy sự yên tĩnh và tịnh tâm, cũng như giải trí được tâm tư tại nơi linh thiêng. Họ cầu xin ơn trên và các vị thần giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Thường thì các lễ hội đền chùa diễn ra vào những ngày đầu tháng giêng âm lịch, ngày rằm, và mùng một mỗi tháng. Ngoài ra, có một số đền chùa là di sản văn hóa lớn, người dân địa phương sẽ chọn một ngày riêng trong năm để tổ chức lễ hội, thu hút du khách đến tham gia. Tham gia lễ đền chùa là truyền thống tâm linh và tín ngưỡng, do đó, tùy thuộc vào tâm linh của mỗi gia chủ, có thể tham gia hoặc không tham gia cũng không vấn đề gì.

Lễ vật trong lễ cúng Tam Tòa Thánh Mẫu gồm gì?

Thực tế cho đến nay vẫn chưa có tài liệu cụ thể nào quy định về các lễ vật cần có trong mâm cúng Tam Tòa Thánh Mẫu. Theo quan niệm của ông bà ta, khi đến đền chùa, miếu, đình,… cúng lễ vật từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến sang trọng đều được chấp nhận. Nhiều gia chủ chỉ cúng hoa quả, hương giấy,… cũng không có vấn đề gì. Quan trọng nhất là lòng thành kính và tâm tư của người cúng lễ.

Dưới đây, Daythangthoinoi xin lưu ý một số lễ vật thường thấy trong mâm cúng Tam Tòa Thánh Mẫu:

 • Lễ vật mặn: Gia chủ nên mua đồ chay như con gà, giò chả.
 • Lễ chay: Ngoài việc cúng lễ chay trên bàn thờ Thánh Mẫu, cũng nên chuẩn bị lễ vật chay cho bàn thờ Phật và Bồ Tát (nếu có).
 • Tránh tuyệt đối cúng đồ sống, chưa nấu chín trên bàn thờ quan Bạch Xà, Ngũ Hổ và Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.
 • Lễ bàn thờ cô, thờ cậu: Nên cúng bánh kẹo, lược, gương,… những vật mà trẻ em thích.
 • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Nên cúng lễ vật chay để có ý nghĩa và hiệu quả. Tam Tòa Thánh Mẫu theo chuẩn tâm linh Việt.
Cần lưu ý khi đi lễ?
Cần lưu ý khi đi lễ?

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu theo chuẩn tâm linh

Cần lưu ý gì khi cúng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu?

Chính vì thế, khi cúng lễ đền chùa, gia chủ cần chú ý những điều sau:

 • Trước khi đi lễ đền, hãy tìm hiểu những lễ vật cần chuẩn bị để tránh việc mua lễ vật với giá cao vì hấp tấp và trễ hẹn.
 • Lễ vật không cần quá phức tạp, chỉ cần đơn giản và thể hiện lòng thành tâm của người cúng.
 • Đền chùa là nơi thiêng liêng, do đó khi tham gia lễ hội, hãy ăn mặc lịch sự, tránh trường hợp mặc quần áo phản cảm (quần áo hở hay váy ngắn).
 • Không nhất thiết phải tham gia lễ vào những dịp đặc biệt.

TÓM LẠI:

Daythangthoinoi hy vọng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ tìm được câu trả lời đúng chuẩn nhất về lễ vật và văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu. Mỗi bàn thờ trong đền chùa thờ một vị thần riêng, do đó quý gia chủ cần định rõ nội dung văn khấn để cúng lễ đầy đủ ý nghĩa.

>>> Xem thêm bài viết:

Văn khấn Ban Sơn Trang

Related Posts