Hướng Dẫn Cúng Đưa Ông Bà – Phong Thủy Tam Nguyên

Người Việt Nam từ thuở xưa đến nay luôn tin rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trong những ngày Tết, nghi lễ cúng kính Ông Bà là không thể thiếu, để mời ông bà về nhà sum vầy và cùng ăn Tết cùng gia đình. Bên cạnh đó, sau Tết cũng tồn tại nghi lễ cúng đưa ông bà. Vậy nghi lễ cúng đưa ông bà này diễn ra như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thuận Phong Thủy Tam Nguyên để tìm hiểu thông tin hữu ích nhất nhé!

1. Cúng đưa ông bà vào ngày nào?

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc về việc cúng đưa ông bà vào ngày nào. Theo truyền thống từ xa xưa, vào khoảng ngày 29-30 Tết, gia đình Việt thường tổ chức lễ cúng mời tổ tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu. Sau 3 ngày Tết, lại có nghi lễ cúng đưa ông bà về trời. Ở miền Nam, việc này còn được gọi là lễ hóa vàng. Cúng đưa ông bà là nghi lễ trong ngày Tết hàng năm của người Việt và thường được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết hàng năm.

Trong mỗi gia đình hiện đại, thường có một bàn cỗ nhỏ để tôn kính tổ tiên. Đồng thời, đây cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau và bày tỏ lòng biết ơn đến những người đi trước. Do đó, dù bận rộn đến đâu, con cháu cũng sẽ cố gắng sắp xếp thời gian về nhà sum họp và cùng cúng đưa ông bà vào ngày mùng 3 Tết.

2. Lễ vật đưa ông bà gồm những gì?

Chúng ta cần biết lễ vật để cúng đưa ông bà gồm những gì. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thể hiện lòng thành kính, tôn thờ đối với ông bà và tổ tiên. Theo phong tục xưa, lễ vật thường bao gồm mâm ngũ quả, rượu trắng, cau trầu, đèn nến, bánh kẹo, nhang, hoa quả cùng với mâm cỗ chay hoặc mâm lễ mặn và hai cây mía. Theo quan niệm xưa, hai cây mía này tượng trưng cho đòn gánh vàng của người đi xa, đồng thời chúng cũng có tác dụng xua đuổi ma quỷ.

3. Chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết

Trong mọi nghi thức, không thể thiếu mâm cỗ cúng lễ. Vậy mâm cỗ cúng đưa ông bà gồm những gì? Mâm cỗ cúng đưa ông bà thường là bữa ăn cuối cùng của ông bà trên trần gian trước khi về âm cảnh. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng với tấm lòng thành kính nhất đến từ con cháu.

Tuy nhiên, cách bài trí mâm cỗ sẽ tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Chỉ cần đảm bảo mâm cỗ có những món cơ bản như bánh chưng xanh, nem rán, giò chả, gà luộc, xôi và các loại hoa quả tươi, đẹp mắt và ngọt ngào. Ngoài ra, cần chuẩn bị vàng mã và tiền âm một cách cẩn thận để tổ tiên có đủ lệ phí khi về âm giới.

Ở miền Tây Nam Bộ, không thể thiếu những món bình dân như: thịt kho hột vịt, khổ qua hầm dồn thịt… Đặc biệt, gà trống là món không thể thiếu trong mâm cỗ mặn. Nếu gà luộc ngon, vàng và đẹp mắt, đó sẽ là điềm báo tốt cho năm mới, mang theo sự thành công và hạnh phúc cho cả gia đình. Trong truyền thống dân gian, cần chọn gà trống to, khỏe mạnh, có chân vững chãi và dáng hình đẹp mắt.

Bánh chưng, bánh tét, dưa hành cũng là những món không thể thiếu trong lễ cúng đưa ông bà. Bánh chưng vuông tượng trưng cho đất nước, nơi con người sinh ra và lớn lên. Còn bánh tét tròn tượng trưng cho tình mẹ đang bao bọc, che đậy con của mình, luôn theo dõi và bảo vệ người con trong mọi hoàn cảnh. Những vật phẩm “tinh hoa” này được dâng tặng lên ông bà và tổ tiên, ăn kèm với món dưa hành thì càng thêm ngon miệng mà không gây ngấy.

Bên cạnh đó, chủ nhà thường bày biện những món ăn quen thuộc khác như chả giò, nem rán, giò thủ hoặc những món xào đậm đà với nhiều hương vị khác nhau, tạo nên sự phong phú, làm mâm cỗ ngày mùng 3 càng thêm hấp dẫn và ngon miệng.

Sau khi hoàn thành lễ cúng, việc hóa vàng phải được thực hiện riêng. Tiền vàng mã của gia thần phải được trình đặt trước tổ tiên để tránh nhầm lẫn. Theo truyền thống, nơi đốt vàng mã thường đặt vài ba cây mía dài để tạo thành “đòn gánh” cho các linh hồn mang theo hàng hóa. Sau khi hóa vàng xong, chủ nhà thường vẩy vài giọt rượu cúng lên bàn để các cụ ở âm giới có thể nhận được vàng mã và tiêu dùng trong âm phủ.

4. Bài viết cúng đưa ông bà ngày Tết

Bài viết cúng đưa ông bà ngày Tết là một yếu tố không thể thiếu trong nghi lễ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nội dung của bài viết cúng này. Dưới đây là hai bài viết cúng đưa ông bà dành cho lễ hóa vàng mà bạn có thể tham khảo.

4.1 Bài viết khấn lễ hóa vàng số 1

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phươngCon kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị Tôn thầnCon kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, chư vị Tôn thầnCon kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân SửuChúng con là: ……………………………tuổi………………Hiện sống tại ……………………………………………….Chúng con hân hoan chuẩn bị hương hoa, quả, vàng bạc, trà, tửu, thể hiện lòng thành kính và trang trọng, đặt trước án.Kính xin trình bày:Tiệc xuân đã kết thúcNguyên đán đã quaNay xin hóa kim ngânLễ tạ Tôn thầnRước tiễn linh hồn quay về âm cảnh.Kính mong được lưu phúc, lưu ân, và sự bảo hộ của đại thần độ trì, cầu xin tất cả các chỗ tốt lành, mong muốn con cháu thịnh vượng, mọi việc như ý, thành công và hạnh phúc cho gia đình. Lòng thành kính cẩn, gửi lễ bạc, lượng cân nhắc, kính lạy chứng giám.Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

4.2 Bài viết khấn lễ hóa vàng số 2

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thầnCon kính lạy Ngài Đương niên, Ngài Bản cảnh Thành hoàng, các Ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch, Tôn thần.Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh.Tín chủ (chúng) con là:………………………………………………..Ngụ tại:…………………………………………………………………Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân SửuTín chủ con thành tâm sắp đặt hương hoa, nước trái, vàng bạc, trà, tửu, làm lễ trang trọng và thành kính, đặt trước án, kính trình:Tiến Xuân đã kết thúcNguyên đán đã quaNay xin hóa kim ngânLễ tạ Tôn thầnRước tiễn Tiên linh quay về âm giới.Kính mong phù hộ độ trì, để con cháu được bình an, gia đạo hưng vượng. Chúng con gửi lễ bạc, kính chúc chứng giám.Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

Đó là ý nghĩa và các chi tiết của nghi lễ cúng đưa ông bà vào ngày mùng 3 Tết. Thuần Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng rằng bạn sẽ có những gợi ý hữu ích để chuẩn bị cho những ngày Tết sắp tới. Chúc bạn một năm mới thành công, đúng ý và may mắn!

Related Posts