Văn khấn ngày Rằm hàng tháng đầy đủ và chi tiết nhất

1. Ý nghĩa của ngày Rằm:

Trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, mỗi mùng 1 âm lịch được xem là ngày Sóc (tức là thời điểm bắt đầu và kết thúc). Trong khi đó, ngày Rằm (ngày 15) âm lịch được gọi là ngày Vọng (tức là nhìn xa trông rộng). Theo quan niệm của người xưa, vào hai ngày này, mặt trăng và mặt trời sẽ đối xứng để mở ra một đường thông suốt và soi sáng mọi vật. Con người vào ngày Rằm sẽ rửa sạch những bụi bẩn và tối tăm trong lòng mình để trở nên trong sáng, đẹp đẽ như được hồi sinh. Ngoài ra, người xưa còn tin rằng khi mặt trăng và mặt trời thông qua nhau, các vị thần và tổ tiên sẽ đáp ứng được ước nguyện của con người. Vì vậy, người Việt thường coi mùng 1 và ngày Rằm âm lịch hàng tháng là thời điểm tốt nhất để thờ cúng tổ tiên và mong muốn sự an lành, sức khỏe và tài lộc.

2. Lưu ý trong ngày Rằm:

– Trước khi thắp hương, cần dọn dẹp bàn thờ kỹ càng. Gia chủ có thể lau chùi, nhưng không được đổi chỗ bát hương.

– Khi thắp hương, hãy ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Tránh mặc đồ mỏng và rách trong lúc thắp hương.

– Hãy chọn loại hương phù hợp: nên chọn loại hương có mùi thơm nhẹ và an toàn, không quá mạnh gây tắt hương khi đang thắp.

– Thắp hương cần kèm theo cúng hoa quả. Kích thước của lễ phụ thuộc vào khả năng tài chính của gia đình. Không nên quá phức tạp gây lãng phí tiền bạc.

– Nếu bạn là người thắp hương và làm nhiệm vụ cúng, trong đêm 14 âm lịch hãy giữ thân thanh tịch, sạch sẽ và không có quan hệ tình dục.

– Tránh nói về những rủi ro: Nhiều người rất cảnh giác khi đề cập đến những điều không may vào ngày đầu tháng vì sợ rằng cả tháng cũng sẽ gặp rủi ro, như lời đã nói.

– Tránh lời lẽ tục tĩu và chửi thề: Nói tục tĩu và chửi thề chỉ tạo ra tiêu cực và phản ánh phần nào văn hóa của mỗi người. Tốt nhất hãy kiềm chế và tu dưỡng phẩm chất đạo đức. Đây cũng là một điều mà nhiều người kiêng kỵ để không xảy ra vào những ngày đầu tháng. Nhiều người tin rằng nếu nói tục tĩu và chửi thề vào đầu tháng, cả tháng đều gặp những rắc rối.

– Hạn chế vay mượn tiền và chi tiêu: Vào ngày đầu tháng, mọi người thường hạn chế xuất tiền và không muốn “phong ba bão táp” cả tháng. Tương tự, dân gian kiêng vay mượn và trả nợ vào ngày này.

– Kiêng một số món ăn: Theo quan niệm dân gian, nếu ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng, trứng vịt vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 đến mồng 10), sẽ mang lại rủi ro, xui xẻo, bệnh tật kéo dài, mất của và không may mắn…

– Không nên cắt tóc: Trên thực tế, một số người vẫn ngại cắt tóc vào sáng ngày mồng 1 âm lịch đầu tháng vì nỗi sợ rằng nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu đi suốt cả tháng. Theo quan điểm tín ngưỡng của người Việt, tóc được coi là một phần của bản thân con người và không muốn cắt bỏ những gì thuộc về thân thể trong ngày đầu tháng vì cắt có nghĩa là mất. Việc này có thể gây ra những khó khăn hoặc gặp phải các vấn đề sức khỏe.

– Kiêng câu cá vào ngày trăng tròn: Theo quan niệm của người Việt, việc câu cá vào ngày Rằm sẽ mang lại rủi ro và xui xẻo. Chính vì vậy, vào ngày này, người ta thường không đi câu cá.

– Tránh làm đổ vỡ đồ đạc: Ông bà ta xem việc làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà như bát đĩa, ấm chén và gương là việc không tốt. Từ “vỡ” và “bể” là những từ gợi tạo ra sự chia cắt và đứt lìa trong gia đình. Vì vậy, trong ngày đầu tháng, tránh đánh vỡ bát đĩa, cãi nhau, mắng nhau hoặc những sự việc không vui xảy ra với gia đình.

3. Bài khấn vào ngày Rằm hàng tháng:

3.1. Bài cúng thần linh ngày Rằm:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: [tên] Ngụ tại: [địa chỉ]

Hôm nay là ngày [thứ] tháng [tháng] năm [năm]. Tín chủ con thành tâm sắm biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả và đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên – Thái Tuế, ngài Bản Cảnh Thành hoàng – Đại Vương, ngài Đông Trù Tư mệnh – Táo phủ Thần quân, ngài Bản Gia Thổ Địa – Long Mạch, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc Đức chính thần và các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Chúng con kính nguyện các Ngài ân cần tới, lắng nghe thấu lòng con mời gọi, thương xót và nhận lễ vật, hỗ trợ tín chủ chúng con để gia đình luôn tình an, sức khỏe mạnh mẽ và công việc thuận buồm xuôi gió. Mọi người đều tràn đầy yên bình, tài lộc tăng trưởng, lòng đạo tiến bộ, mọi ước nguyện được đáp ứng và các sự tâm nguyện thành sự thật.

Chúng con lễ bạc với lòng thành kính, trước án kính lễ và xin phù trì độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần, kèm theo 3 lạy).

3.2. Bài cúng gia tiên vào ngày Rằm:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân và chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển Khảo, Hiển Tỷ và chư vị Hương linh (nếu cha mẹ còn sống, thay bằng Tổ Khảo và Tổ Tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: [tên]

Ngụ tại: [địa chỉ]

Hôm nay là ngày [thứ] gặp tiết [ngày Rằm/mùng 1], tín chủ con nhờ sự nhân ái của trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ và thành tâm chuẩn bị lễ, hương hoa, trà quả và thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản Cảnh Thành Hoàng – Đại Vương, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Chúng con xin nguyện các ngài giáng hạ án trước, lắng nghe lòng mời gọi, nhận lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên trong họ [họ] – xin thương xót con cháu của gia đình chúng con, lắng nghe lòng thành mời gọi, nhận lễ vật.

Tín chủ con cũng kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này – đồng thời cảm kích lòng thành, lắng nghe lời mời gọi, thương xót gia đình chúng con để gia đình luôn mạnh khỏe, mọi sự yên bình và hàng sự tốt đẹp, công việc thuận lợi.

Chúng con lễ bạc với lòng thành kính, trước án kính lễ và xin phù trì độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy).

  • Văn khấn phóng sinh? Thủ tục cần thực hiện trước khi phóng sinh?
  • Bài văn khấn sám hối hàng ngày tại nhà để xin an lành, may mắn
  • Văn khấn phóng sinh? Thủ tục cần thực hiện trước khi phóng sinh?

Related Posts