Cách Cúng Đầu Năm ❤️️Bài Cúng Đầu Năm Trong Nhà,Mâm Lễ

Hướng dẫn Tôn Thờ Năm Mới ❤️️ Lễ Tôn Thờ Đầu Năm Trong Nhà, Mâm Cúng ✅ Đây Cũng Là Dịp Mà Gia Đình Dâng Lên Ông Bà Tổ Tiên Những Mâm Cơm Cúng Thịnh Soạn

Có Nên Tôn Thờ Đầu Năm

Có Nên Tôn Thờ Đầu Năm? Tất nhiên là nên tôn thờ vì

Đây là một nghi thức rất quan trọng đối với nhiều gia đình. Đặc biệt việc làm lễ đầu năm sẽ đem đến tài lộc, may mắn cho hoạt động sản xuất.

Tôn Thờ Đầu Năm Ngày Nào Tốt

Tôn Thờ Đầu Năm Ngày Nào Tốt? Tôn thờ đầu năm được coi là một nét đẹp văn hóa tâm linh, là phong tục truyền thống của người Việt. Với mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn, vạn sự hanh thông, cuộc sống bình an. Đồng thời xua đuổi tà ma, vận khí kém may mắn.

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà tục tôn thờ đầu năm diễn ra khác nhau. Có gia đình không thực hiện nghi thức này. Thay vào đó họ gộp chung tôn thờ với mâm cơm cúng mồng 1 tết.

Mâm cơm cúng đầu năm đơn giản hay cầu kỳ tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi gia đình. Có gia đình chuẩn bị lễ vật rất đầy đủ và tươm tất. Nhưng có gia đình chuẩn bị lễ vật rất đơn giản nhưng người tôn thờ rất chân thành.

Tham Khảo ⏩Văn Khấn Khai Xuân Đầu Năm💦 Chuẩn Nhất

Mâm Cúng Đầu Năm Gồm Những Gì

Mâm Cúng Đầu Năm Gồm Những Gì? Tôn thờ như thế nào cho đúng? Hãy xem những chia sẻ sau

Lễ Vật Tôn Thờ Đầu Năm

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm Lễ Vật Tôn Thờ Đầu Năm mới khác nhau. Với gia đình kinh tế giả thì chọn mâm lễ vật đầy đủ như cá, thịt, trứng,… Với người có cuộc sống khó khăn thì chọn mâm lễ vật đơn giản hơn như bánh trái, hoa quả,… Nhưng với những người theo đạo, họ sẽ chọn mâm cơm chay để tôn thờ năm mới.

Dưới đây là mâm cơm cúng năm mới thông dụng nhất, mời bạn xem qua:

 • Hương nến (hoặc đèn dầu)
 • Hoa và mâm ngũ quả
 • Trái cây
 • Bánh, kẹo, nước
 • Trầu cau
 • Tiền thật

Mâm cơm cúng: thịt gà luộc, thịt kho, canh hầm,… (có thể cúng chay hay mặn đều được). Thông thường mâm cơm cúng đầu năm được bày ở 2 nơi, 1 mâm ở ngoài trời, 1 mâm cúng trên trong nhà, nơi đặt bàn thờ tổ tiên. Đặc biệt gia đình nào có thờ Phật thì chuẩn bị thêm 1 mâm lễ vật để tôn thờ lễ Phật.

Tìm Hiểu ⏩Văn Khấn Tôn Thờ Khai Trương Đầu Năm 💦Cách Tôn Thờ

Cách Bày Mâm Tôn Thờ Đầu Năm

Cách Bày Mâm Tôn Thờ Đầu Năm. Việc bày biện các lễ vật lên mâm tôn thờ cũng mang ý nghĩa quan trọng cần đúng chuẩn và đẹp mắt. Nếu là người chưa có kinh nghiệm, có thể nhờ thầy phong thủy hoặc bày trí theo nguyên tắc sau:

 • Xung quanh mâm tôn thờ đặt chén, đũa.
 • Phía trước là bát hương, vàng mã.
 • Giữa là bàn tôn thờ đồ mặn. Có thể thay thế bằng mâm tôn thờ chay đầu năm.
 • Gia chủ thực hiện lễ tôn thờ cũng cần trang phục chỉnh tề, gọn gàng tươm tất. Nói một cách nhẹ nhàng, không nói quá to hoặc quá nhỏ. Khi tôn thờ cần thành tâm, không nói chuyện riêng. Phụ nữ mang thai không nên thực hiện lễ tôn thờ, người tôn thờ nên là gia chủ (đàn ông).

Theo cách bày mâm tôn thờ, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày mâm lễ. Ở mặt bàn sẽ được trải tấm vải vàng sang trọng. Dưới đất trải một miếng vải đỏ dài như thảm đỏ. Đặt mâm lễ tôn thờ ở nơi sạch sẽ, đặt trên mâm bát gạo để cắm hương, hai ngọn nến hoặc đèn ở hai bên.

Chia Sẻ ⏩Cách Bày Mâm Tôn Thờ Ngoài Trời💦 Sắm Lễ

Hướng Dẫn Cách Tôn Thờ Đầu Năm

Hướng Dẫn Cách Tôn Thờ Đầu Năm sao cho đúng cách? Chi tiết sau đây

Cách Tôn Thờ Gà Đầu Năm

Cách Tôn Thờ Gà Đầu Năm, chọn gà sao cho chuẩn? Bạn nên nhớ không phải gà nào cũng có thể làm gà tôn thờ, đó phải là gà trống. Phải chọn những con gà khỏe mạnh, mắt sáng, mào dựng đỏ và không có tiếng khò khè. Đồng thời cần chú ý thêm đến phần lông, màu lông sáng, bóng mượt, áp sát thân.

Đặc biệt là chân gà phải thẳng, thon thả, không cần quá to nhưng đều đẹp, da chân vàng, sáng bóng và không bị tật hay vết thâm, bầm tím. Tốt nhất bạn nên dùng gà được nuôi trong đất giai chủ, như vậy tổ tiên mới chứng giám và phù hộ cho.

Cách Coi Chân Gà Tôn Thờ Đầu Năm

Cách Xem Chân Gà Tôn Thờ Đầu Năm được nhiều gia chủ rất quan trọng

Video hướng dẫn Cách Coi Chân Gà Tôn Thờ Đầu Năm chi tiết và chính xác nhất

Cách Viết Sớ Tôn Thờ Đầu Năm

Cách Viết Sớ Tôn Thờ Đầu Năm. Theo quy định, kết cấu của 1 lá sớ thường gồm:

 • Phần phi lộ: Ở lá sớ tôn thờ sao là chữ “phục dĩ”, đây là phần phi lộ mà hầu hết các tờ sớ đều có. Thông thường phần phi lộ là một câu văn biền ngẫu được viết theo thể phú và có nội dung liên quan tới lá sớ.
 • Phần ghi địa chỉ: Phần này sẽ tiếp lời phần phi lộ và thường được mở đầu bằng 2 chữ “viên hữu”, sau đó là “Việt Nam quốc,… tỉnh,… huyện,… xã,… thôn”. Tiếp theo là 2 chữ “y tu” hoặc “nghệ vu” ở cuối hàng địa chỉ. Đầu cột tiếp theo là chỗ để ghi nơi tiến sớ (là nơi mà bạn dâng sớ).
 • Phần ghi họ tên người dâng sớ: Phần này được mở đầu bằng câu: “Kim thần tín chủ (hoặc đệ tử)” tiếp theo viết họ tên người dâng sớ, có vài loại sớ thì ghi thêm cả tuổi, bản mệnh, sao gì, cung bát quái nào… (ví dụ sớ tôn thờ sao đầu năm). Nếu sớ ghi nhiều người, hoặc thay mặt cho cả gia đình thì bao giờ cũng có chữ “đẳng”, ví dụ “hiệp đồng toàn gia quyến đẳng”.
 • Kết thúc phần này là mấy chữ: “tức nhật mạo (hoặc ngương) can”… Mấy chữ này, cùng hai chữ “y vu” ở trên nhà in sớ không in mà người viết phải tự điền vào.
 • Phần tán thán: Đây là phần giải thích rộng hơn lý do tôn thờ. Phần này sẽ kết thúc bằng câu “Do thị nguyệt cát nhật, sở hữu tôn thờ văn kiền thân thượng tấu”.
 • Phần thỉnh Phật Thánh: Mở đầu bằng 2 chữ “cung duy”, tiếp đó là Hồng danh của các ngài. Dưới mỗi Hồng danh là chữ “tòa hạ” dành cho Phật hay “vị tiền” dành cho Thánh, Thần và các bộ hạ của các ngài.
 • Phần thỉnh cầu: Được mở đầu bằng chữ “phục nguyện”. Tiếp đến là đoạn văn biền ngẫu thể hiện sự mong muốn được các bậc bề trên ban ân huệ cho bản thân, gia đình. Kết thúc phần này là câu “Đãn thần hạ tình vô nhậm, kích thiết bình doanh chi chí, cẩn sớ”.
 • Phần cuối: Ghi ngày, tháng, năm, thậm chí là cả giờ và kết thúc bằng câu “Thần khấu thủ thượng sớ”.

Xem Thêm ⏩Văn Khấn Tôn Thờ Xe Đầu Năm💦 Chuẩn

Cách Tôn Thờ Đầu Năm Mới

Video hay chia sẻ về Cách Tôn Thờ Đầu Năm Mới đúng nhất

Cách Tôn Thờ Đầu Năm Trong Nhà

Cách Tôn Thờ Đầu Năm Trong Nhà, hãy cùng theo dõi video sau đây

Cách Tôn Thờ Đầu Năm Mùng 9

Video chia sẻ Cách Tôn Thờ Đầu Năm Mùng 9 chi tiết sau đây

Tôn Thờ Đầu Năm Mùng 10

Tôn Thờ Đầu Năm Mùng 10, ngày vía Thần Tài. Tôn thờ vía Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng là lễ cúng quan trọng ngày đầu năm mới với quan niệm để cầu xin một năm mới làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, trong ngày vía Thần tài, mọi người nên làm Lễ vật tôn thờ Thần Tài Thổ Địa để cầu may mắn, tài lộc. Để cầu mong cho năm mới làm ăn phát đạt, gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ đơn giản như sau:

 • Cỗ tam sên: Bao gồm Trứng (3 quả), Tôm (1 lạng), thịt luộc (1 miếng)
 • Hoa cúc, rượu, vàng giấy…
 • Thịt heo quay, Bánh hỏi, cá lóc nướng ( thấy nhiều ở miền nam)
 • Ngoài ra, tôn thờ Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Bài cúng ngày vía Thần Tài

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy Ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh, Táo phủ, Thần quân

Con kính lạy Thần Tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………………………….

Ngụ tại……………………………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………………………….

Tín chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Tìm Hiểu ⏩Bài Cúng Đất💦 Tạ Đất Đầu Năm

Cách Lễ Tôn Thờ Đất Đầu Năm

Cách Lễ Tôn Thờ Đất Đầu Năm, Hàng năm mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình đều chuẩn bị lễ cúng tạ đất.

Trong quan niệm của cha ông xưa, mỗi mảnh đất nơi mà bạn sinh sống đều sẽ có một vị thần cai quản, gọi là Thổ Công. Khi làm bất cứ việc gì liên quan đến đất đai, các gia đình đều sẽ phải làm lễ cúng Thổ Công (hay còn gọi là cúng tạ đất, cúng đất đai, cúng Thổ Công) để giúp cho quá trình xây dựng cũng như việc làm ăn trên mảnh đất này được thuận lợi hơn.

Ngoài ra, vào những ngày lễ đặc biệt trong năm, các gia chủ cũng đều phải làm lễ khấn Thổ Công với mong muốn các thần linh phù hộ để gia đình có nhiều sức khoẻ, làm ăn thịnh vượng và thành công.

Tìm Hiểu ⏩Bài Cúng Khai Trương Đầu Năm💦 Văn Khấn

Cách Tôn Thờ Sao Đầu Năm

Trong những ngày đầu năm mới, theo phong tục của người Việt, bên cạnh việc đi chúc Tết, lễ chùa, thì dâng sao giải hạn cũng là một hoạt động quan trọng được nhiều người quan tâm. Vậy Cách Tôn Thờ Sao Đầu Năm như thế nào? Xem những chia sẻ sau

Theo quan niệm của một bộ phận người phương Đông, mỗi người sinh ra đều có một ngôi sao chiếu mệnh tùy theo năm. Có tất cả 24 ngôi sao quy tụ thành 9 chòm: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức.

Trong 9 ngôi sao này, có sao tốt đem lại tài lộc, may mắn nhưng cũng có sao xấu đem lại những điều không may, ốm đau, bệnh tật, nặng nhất là “Nam La hầu, nữ Kế đô”.

Và nhiều người tin rằng thực hiện các nghi lễ thờ cúng, cầu xin sự giúp đỡ, che chở của các thế lực tâm linh sẽ giúp người không may gặp sao xấu trong năm đó được tai qua nạn khỏi, và vì vậy nên lễ cúng sao giải hạn ra đời.

Lễ vật tôn thờ sao giải hạn

 • Đèn hoặc nến (số lượng tùy theo từng sao).
 • Bài vị (màu của bài vị tùy theo từng sao), viết chính xác tên sao lên bài vị (tôn thờ sao nào viết tên sao đó).
 • Mũ vàng.
 • Đinh tiền vàng (số lượng tùy ý, không cần quá nhiều).
 • Gạo, muối.
 • Trầu, cau.
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản.
 • Nước (1 chai).
 • Sau khi lễ xong thì đem hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị.

Xem Thêm ⏩Cách Tôn Thờ Giao Thừa💦 30 Tết

Cách Tôn Thờ Xe Đầu Năm

Cách Tôn Thờ Xe Đầu Năm, Chuẩn bị đồ lễ tôn thờ xe Ôtô đầu năm

 • 1 bình bông (hoa) đặt bên phải lư hương (nhang)
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 đĩa đồ mặn (bạn có thể chọn thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc.. để làm vật cúng tuy nhiên chú ý nguyên liệu cách chế biến phải đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài..)
 • 1 ly nước trắng
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt)
 • 1 đĩa gạo muối (muối hột)
 • 3 hoặc 5 chén nhỏ rượu
 • 3 hoặc 5 chén nhỏ trà
 • 3 hoặc cây nhang (nhang thơm)
 • 2 cây đèn cầy đỏ bằng ngón tay cái.

Sau khi chuẩn bị xong vật để tôn thờ bạn nên chọn khoảng không gian và thời gian thích hợp nhất chú ý nên chọn không gian sạch sẽ thoáng đãng và ít người qua lại và khấn

Hôm nay, Ngày… Tháng… Năm…

Tên họ người chủ xe:…

Cung Thỉnh:

Chư vị thần linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn !!!

(rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 l

Related Posts