Bài cúng cơm trong 49 ngày, văn khấn cũng cơm 49 ngày

Ở nước ta, các nghi lễ và phong tục cúng bái được coi trọng và tỉ mỉ đặc biệt đối với những người đã khuất. Trong đó, lễ cúng trong vòng 49 ngày được đặc biệt chú trọng để thể hiện tấm lòng của người thân đối với người đã mất. Để hiểu rõ hơn về cách thực hiện cúng cơm trong 49 ngày và những điều lưu ý trong quá trình này, hãy đọc bài viết dưới đây từ Dankocity nhé!

Xem thêm: Tại sao không nên dùng chân trong vòng 49 ngày?

Xem thêm: Có nên bốc mộ khi nhà có người mang bầu?

Ý nghĩa của cúng cơm trong 49 ngày

Cúng cơm trong vòng 49 ngày, còn được gọi là lễ chung thất, là một buổi lễ cúng được tổ chức sau 49 ngày kể từ ngày mất của người thân. Đây là một ngày quan trọng, được tiến hành một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Theo tín ngưỡng Phật giáo, sau khi một người qua đời, linh hồn của họ sẽ phải trải qua 7 lần phán xét. Mỗi lần kéo dài 7 ngày để xét xử công đức và tội lỗi trong cuộc sống. Sau đó, linh hồn sẽ được đưa đến địa phủ lớn để rút kinh nghiệm và siêu thoát.

Do đó, vòng 49 ngày rất quan trọng đối với người đã khuất. Đây là thời gian người thân trong gia đình thể hiện lòng tiếc thương và tôn kính đối với người đã mất. Thông qua việc cúng cơm và niệm Phật thường xuyên, người đã khuất sẽ nhận được sự giúp đỡ và hướng dẫn từ Phật.

Chuẩn bị gì cho cúng cơm trong 49 ngày?

Khi thực hiện lễ cúng trong vòng 49 ngày cho người mất, bạn cần chuẩn bị một số vật phẩm tùy thuộc vào phong tục địa phương. Dưới đây là những món thường dùng trong lễ cúng trong vòng 49 ngày:

  • Các món ăn chay: Thường thì người ta chuẩn bị các món ăn chay trong lễ cúng trong vòng 49 ngày. Điều này nhằm tránh gieo rắc sự sát sinh và tránh tạo thêm tội nợ cho người đã khuất.
  • Hoa quả, bánh kẹo, trái cây tươi: Đây là những món cần thiết để cúng trong lễ cúng trong vòng 49 ngày. Lựa chọn loại hoa quả phù hợp với mùa để đảm bảo tươi đẹp.
  • Mâm cơm mặn: Bao gồm các món như gà luộc, xôi, canh, chả, giò, nước, rượu, nến, hương… Lưu ý không sử dụng các loại thịt như mèo, chó, bò trong lễ cúng 49 ngày.
  • Vàng mã, tiền vàng: Gia chủ cần chuẩn bị tiền vàng, quần áo giấy đẹp phù hợp với người đã khuất.
  • Nếu không tự tin thực hiện lễ cúng, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cúng có kinh nghiệm. Họ sẽ thực hiện nghi thức cúng bái này theo nghi lễ truyền thống.
  • Bày bàn thờ trong lễ cúng 49 ngày cũng cần được bố trí cân đối và hài hòa.

Lưu ý khi cúng cơm 49 ngày cho người đã mất

Trong quá trình thực hiện lễ cúng cơm, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không để cơm trực tiếp lên bàn thờ và không để đồ cúng dưới đất. Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn thấp hơn so với bàn thờ, thường là khoảng 50cm.
  • Mâm cơm cần có đầy đủ nước, muối và cơm trong 49 ngày liên tục. Bạn cũng có thể chuẩn bị các món mặn như đồ xào, thịt, canh tùy theo tâm của mỗi người.
  • Trước khi thắp hương, không ăn trước hay tiếp xúc đồ ăn. Chỉ sau khi thắp hương xong mới được ăn.
  • Không nên thắp hương bằng xôi đỗ đen, riêu cua, riêu ốc. Nếu muốn cúng đồ nếp, hãy sử dụng bánh chưng, xôi đỗ xanh và xôi trắng.

Sau khi kết thúc lễ, cần cúng cơm 49 ngày tiếp tục không?

Sau khi kết thúc lễ cúng trong vòng 49 ngày, linh hồn của người đã khuất sẽ tìm được cõi bình yên để nương tựa. Do đó, gia đình không cần cúng cơm hàng ngày cho người đã mất nữa. Điều này có nghĩa là người đã khuất đã vãng sanh lên cõi trời và không cần ăn thức ăn của cõi người nữa. Những người đã bị luận phạt và bị đày xuống địa ngục sẽ phải chịu cảnh đau đớn và khổ hình. Tuy nhiên, chỉ có một số linh hồn đọa vào loài quỷ thần mới có thể tiếp tục “ăn” những đồ ăn do người nhà cúng lên.

Việc sau khi kết thúc lễ cúng trong vòng 49 ngày, gia đình cần tiếp tục thực hiện lễ cúng trong vòng 100 ngày, giỗ đầu, giỗ hết và các ngày giỗ hàng năm theo quy trình.

Cúng cơm trong vòng 49 ngày có vẻ cầu kỳ nhưng bạn không cần quá lo lắng về hình thức. Điều quan trọng là lòng thành và tâm từ bi. Ngoài việc cúng bái, bạn cũng có thể thực hiện việc tụng kinh sám hối, kinh dược sư, kinh địa tạng để tích đức cho sau này.

Lưu ý khi đọc bài cúng cơm trong 49 ngày cho người mới mất

luu-y-khi-doc-bai-cung-com-trong-49-ngay-cho-nguoi-moi-mat.jpg

Khi đọc bài cúng cơm trong vòng 49 ngày cho người đã mất, bạn nên lưu ý những điều sau:

Đầu tiên, hãy làm sạch nhà cửa trước khi thắp hương. Không nên để nhà cửa bẩn bựa và lộn xộn. Điều này là để tôn trọng người đã khuất. Bạn và gia đình cần ăn mặc lịch sự, sạch sẽ và gọn gàng khi đọc bài cúng. Không nên mặc áo ngắn, áo cộc tay hay luộm thuộm.

Trong quá trình đọc bài cúng, hãy đứng phía sau người chủ lễ, hai tay chắp lại trước ngực và nhắm mắt nhẹ nhàng. Nghe đọc diệu huấn một cách thành tâm, không nói chuyện hay làm việc riêng. Điều này thể hiện sự tôn trọng và lòng thành tới người đã khuất.

Khi cúng cơm hàng ngày, hãy cẩn thận bày mâm cúng gọn gàng và sạch sẽ. Hãy chọn vị trí đặt bát hương phù hợp để tránh xung đột với thần linh và người đã khuất. Bạn cũng có thể tư vấn với các chuyên gia phong thủy để chọn đúng vị trí cho bát hương.

Mẫu bài cúng cơm trong 49 ngày

Lễ cúng cơm trong vòng 49 ngày là một trong những nghi lễ quan trọng, do đó bạn cần chuẩn bị và thực hiện một cách trọn vẹn và chu đáo. Dưới đây là mẫu bài cúng cơm trong 49 ngày mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con kính chín phương trời, mười phương chư Phật, chư phật mười phương.

Ngày hôm nay là ngày… tháng… năm… (âm lịch), tức là ngày… tháng… năm… (dương lịch).

Tại địa chỉ…

Con trai/trưởng tên là…

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/phụ thân (nếu là Cha), các chú/bác, anh/chị/em và các dâu rể, con cháu kính lạy. Hôm nay, trong dịp lễ Chung Thất theo phong tục cổ truyền, con mang đến các lễ vật để dâng lên bao gồm: (Đọc tên các lễ vật đã chuẩn bị).

Con dâng lễ một cách thành tâm. Trước linh vị cao cả và chân linh. Con nương tựa trình bày rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ).

Tình nghĩa của cha mẹ biết là bao. Đã mất nhiều ngày, lòng rối rít nhớ thương. Tưởng niệm khi ma quỷ xa rờn. Trong cuộc đời náo nhiệt tự do, vui vẻ muôn lời. Bước chân đến quãng thời buồn tênh các sự. Ngày hôm nay là Chung Thất sau cùng, vậy mà vẫn lòng thành dâng lên. Xin mời hiển, xin mời hiển, xin mời hiển. Cùng các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ về tâm hưởng.

Xin thông báo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ, mong cho gia đình có sự an lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Tổng kết

Hy vọng rằng những chia sẻ từ Dankocity về bí quyết cúng cơm trong 49 ngày sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và lưu ý quan trọng trong việc cúng bái người đã khuất. Bạn cần tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản như vậy để thực hiện đúng và đầy đủ các nghi lễ tâm linh.

Related Posts