Bài cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan, gia đình chuẩn nhất

Lễ cúng Tết là một nghi lễ quan trọng trong dịp cuối năm tại cơ quan và gia đình. Đặc biệt, trong lễ cúng Tết, không thể thiếu bài văn cúng để thể hiện lòng thành kính của người làm lễ. Nếu bạn chưa biết cách khấn mừng Tết một cách chuẩn mực, hãy cùng META tham khảo bài cúng Tết cuối năm ở cơ quan và gia đình chuẩn nhất nhé!

>>> Tham khảo: Năm 2023 là năm gì và mệnh gì, hợp tuổi nào, sinh con có tốt không?

Ý nghĩa lễ cúng Tết

Lễ Tết là một nghi thức để kết thúc một năm và chuẩn bị chào đón năm mới. Đây là một phong tục lâu đời và là một phần trong văn hóa đẹp của người Việt Nam. Vào ngày này, mọi người thường tụ tập bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết và nhìn lại một năm đã qua, cũng như chào đón năm mới. Họ thưởng thức bầu không khí ấm cúng và tràn đầy niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm làm việc và học tập hối hả.

Lễ cúng Tết cũng thể hiện một phần tâm linh của người Việt. Sau một năm làm việc vất vả, trong những ngày cuối năm, mọi người dọn dẹp nhà cửa, tạo sự gọn gàng và sạch sẽ để chuẩn bị đón Tết.

Ngoài ra, nhiều chủ doanh nghiệp cũng muốn cơ sở làm việc và nơi kinh doanh của họ được yên ấm, phát đạt. Do đó, lễ cúng Tết ở nhiều công ty vào dịp Tết Nguyên Đán không phải là điều kiện cần, nhưng vẫn cần có.

Trong nhiều cơ quan nhà nước, mặc dù không được phép lập ban thờ quy mô lớn, nhưng những bộ phận liên quan đến tài chính và kinh doanh vẫn lập ban thờ nhỏ để tổ chức lễ cúng Tết cuối năm. Nghi lễ này chủ yếu là để tỏ lòng tri ân đối với phật thánh và thần linh đã bảo vệ gia đình an lành trong suốt một năm, và cũng để cầu mong cho công ty và doanh nghiệp luôn thành công.

>>> Xem thêm: Tết Nguyên Tiêu là gì? Vào ngày nào Dương lịch?

Thời điểm tốt nhất để cúng Tết

Lễ cúng Tết tại nhà được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết. Trong ngày này, mọi người hãy dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới. Đầu tiên là lau chùi và trang trí bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi và đèn nến. Sau đó, trang trí nhà cửa với hoa mai, cành đào, quất… Sau khi hoàn tất công việc chuẩn bị cho một cái Tết tràn đầy yêu thương và thiêng liêng, gia chủ phải chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết.

Tại các công ty, thời điểm lễ cúng Tết có thể sớm hơn tùy thuộc vào sắp xếp của người quản lý, nhưng thông thường, mọi người thường cố gắng sắp xếp để có thể cúng Tết trong ngày cuối cùng của năm cũ.

Thời điểm tốt nhất để cúng Tết

Lễ vật và mâm cỗ cúng Tết không cần phải quá phức tạp về mặt vật chất, tùy thuộc vào điều kiện và ý thích của gia chủ và chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông thường, lễ cúng Tết cần chuẩn bị các món đồ sau đây:

 • Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).
 • Mâm cơm có mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn truyền thống ngày Tết, được nấu thơm ngon, bày biện đẹp mắt và trang nghiêm.

>>> Xem thêm:

 • Cách bày mâm cúng Tết đẹp, đúng nghi lễ
 • Cúng Tết bao gồm những món gì? Thực đơn mâm cơm cúng Tết đơn giản

Ngoài các đồ lễ, bài văn khấn là một yếu tố quan trọng để thể hiện lòng thành kính của người cúng. Tuy nhiên, do đặc thù công việc trong văn phòng, người chủ lễ không khấn gia tiên, chỉ khấn thổ công và tài thần là những vị linh hộ cùng mang lại sự ổn định và tài lộc. Vì vậy, bài cúng Tết ở công ty có một chút khác biệt so với bài cúng Tết ở gia đình. Dưới đây là bài cúng Tết cuối năm ở cơ quan và gia đình chuẩn nhất, mời bạn cùng META tham khảo!

Bài cúng Tết cuối năm chuẩn nhất

Bài cúng Tết cuối năm ở cơ quan

Bài cúng Tết cuối năm ở cơ quan

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng trước án. Qua năm…, chúng con xin được dâng lễ tạ ơn lên trời đã ban phúc, bảo vệ công việc và công ty của chúng con luôn được thuận lợi, phát đạt, gia đình an lành và may mắn. Cùng nhau xin lỗi các vị thần linh nếu chúng con có thiếu sót nào không thể nhìn thấy, để các vị thần linh xem nhẹ cho qua.

Hôm nay chúng con xin đọc bài cúng Tết cuối năm… để thành tâm kính mời các vị Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư tôn thần, các vị thần linh của ngũ phương, ngũ thổ, phúc đức tôn thần, Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn thần, tiền hậu Địa chủ Tài thần, Đông trù Tư mệnh Táo phủ và tất cả các tôn thần đang quản lý và bảo hộ trong khu vực này.

Vào lòng bái mấy, công ty chúng con xin gửi tình cảm tri ân và cầu mong các vị thần linh chứng giám tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ công ty chúng con luôn được an lành, toàn gia gia đình an lạc, công việc luôn thuận lợi và hanh thông.

Chúng con trân trọng cảm tạ và xin kính lễ tạ ơn trước, sau đó cúi xin các vị Chư thần chứng giám và phù hộ cho công ty chúng con một năm mới an lành và phát đạt.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

>>> Xem thêm:

 • Tiệc Tết là gì? Check list tổ chức tiệc Tết công ty quan trọng
 • Hơn 30 lời chúc Tết công ty hay, ý nghĩa, ngắn gọn

Bài cúng Tết tại gia

Bài văn khấn Tết trong nhà

Bài văn khấn Tết trong nhà

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các vị Bản cảnh Thành hoàng Đại Vương.

Con kính lạy các vị Thần linh Bản xứ Thổ địa.

Con kính mời các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh trong vùng này.

Con xin kính bái chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, tiên linh trong và ngoài họ…

Ngày hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm… (Âm lịch).

Tín chủ (các) con là:… Tuổi:…

Ngụ tại:…

Trước mặt các vị chư thần, chúng con thành tâm đươc bày trí hương hoa, chuẩn bị các đèn nến, hoa trà để dâng lên trước án. Chúng con xin tỏ lòng tạ ơn các vị thiên địa đã ban phúc, bảo vệ gia đình và công việc của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, và xin lỗi nếu có thiếu sót gì.

Nay chúng con xin đọc bài cúng Tết cuối năm… để thành tâm kính mời các vị Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần, các vị thần linh của ngũ phương, ngũ thổ cùng chứng giám, thụ hưởng lễ vật và phù hộ cho gia đình chúng con, lớn bé, trẻ già bình an, công việc suôn sẻ và gia đình hòa thuận.

Chúng con bái thỉnh và xin các vị chư thần chứng giám, phù hộ công việc của chúng con trong năm mới, đem đến sự an lành và phát đạt.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

>>> Tham khảo:

 • Cách trang trí mâm cúng Tết đẹp, đúng nghi lễ
 • Bao gồm những món gì trong mâm cúng Tết? Thực đơn mâm cơm cúng Tết đơn giản

Bài cúng Tết ngoài trời

Bài cúng Tết ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các vị Cựu niên Đương cai, Thái Tuế chí đức Tôn thần.

Con kính lạy các vị Thiên quan đương niên: Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân và tất cả các vị thần linh.

Ngày hôm nay là phút Giao thừa của năm…

Chúng con là…

Ngụ tại…

Trong khoảnh khắc thiêng liêng của Giao thừa, khi năm cũ qua đi và chào đón năm mới, khi tam dương sáng tỏ và tượng trưng cho sự phát đạt. Ngài Thái Tuế đã nhận lệnh từ Thượng đế giám sát vạn dân, và sự bảo hộ từ các linh hồn để loại bỏ những thế lực ác quỷ. Các quan cũ đã trở về triều cửa khuyết, còn lại phúc lành. Các quan mới xuống thay, mang đến sự sách đức hiếu nghĩa và ban tài lộc. Trong ngày Tết mới, tín chủ chúng con, thành tâm biến hóa, chuẩn bị các vật phẩm và hương hoa để dâng trước án. Chúng con cúng dâng Phật Thánh và tôn thần, đốt nhang cúng bái.

Chúng con xin mời các vị chư thần trước mặt, vàng mắt nhìn thấy.

Cùng phù hộ và bảo vệ cho tín chủ chúng con trong một năm mới tràn đầy yên lành và phát đạt. Chúng con cầu xin sự hòa thuận trong gia đình, tất cả những điều tốt lành, sự khỏe mạnh hàng ngày từ Trời, Phật và các vị chư thần.

Chúng con bái xin chín phương Trời mười phương Chư Phật cùng chứng giám, để phù hộ và bảo vệ chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

>>> Tham khảo:

 • Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất
 • Lễ cúng thần tài gồm những gì? Bài cúng thần tài hàng ngày & mùng 10 hàng tháng
 • Ngày đẹp mở hàng năm 2023 – Ngày tốt nhất để bắt đầu năm 2023

Hy vọng rằng, những bài cúng Tết mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn chuẩn bị một lễ cúng Tết chu đáo, tỉ mỉ và trang trọng nhất để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và những vị thần linh. Chúc bạn có một năm mới ấm áp và tràn đầy niềm vui!

Đừng quên truy cập META.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích và mua sắm các sản phẩm gia đình cần thiết. Chi tiết xin truy cập vào trang web hoặc liên hệ số hotline dưới đây.

META.vn - Mua sắm trực tuyến

>>> Tham khảo thêm:

 • Cách nấu thịt đông chân giò miền Bắc ngon, hợp vị ngày Tết cho gia đình
 • Cách làm muối hành tím thơm ngon, ngọt ngào, ăn chống ngán trong ngày Tết
 • [Tổng hợp] Món ngon Miền Bắc dễ làm để chiêu đãi khách trong ngày Tết
 • Cách luộc gà không cần nước mà thịt vẫn thơm ngon, da vẫn vàng và rụm
 • 5 món ăn chống ngán không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết

Related Posts