Văn khấn Thần Thổ Công

VĂN KHẤN CÚNG THẦN THỔ CÔNG

Ý nghĩa:

Thần Thổ Công là một dạng của Mẹ Đất, là vị thần bảo vệ nhà cửa và mang lại hạnh phúc cho gia đình. Dân gian có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, nghĩa là vị thần Thổ Công luôn ở cùng con người trong mọi nơi. Thông thường, khi tiếp xúc với đất đai như xây dựng, đào ao, mở vườn, ruộng, hay đào huyệt… người ta phải cúng thần này. Thổ Công còn được gọi là Đệ nhất gia chi chủ. Có vị thần Thổ Công trông coi nhà cửa, các linh hồn ma quỷ sẽ không thể xâm nhập và làm phiền gia chủ.

Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Trên bàn thờ, hương thế của Thổ Công được đặt ở giữa, bên trái là hương bà Cô Tổ, bên phải là hương Gia Tiên. Trong các nghi lễ cúng thần, luôn phải khấn trước Thổ Công để xin phép tổ tiên. Bàn thờ Thổ Công không chỉ thờ một vị thần mà còn thờ ba vị với ba danh hiệu khác nhau. Theo một giả thiết, Thổ Công được coi là một trong ba vị Táo Quân xuất hiện trong truyện sự tích Táo Quân (hay Sự Tích ba ông đầu rau). Vị chồng thứ hai là Thổ Công, trông coi việc bếp núc và được gọi là vua bếp, vị chồng thứ nhất là Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa, và vị vợ là Thổ Kỳ, trông coi việc mua bán, chợ búa cho phụ nữ trong nhà và sinh sản ngoài vườn.

Bài vị của ba thần được lập chung và ghi như sau:

Bản gia Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân,

Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần,

Bản gia Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc đức chính thần.

Mỗi gia đình đều có riêng một Thổ Công. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ba vị Thổ Công này sẽ lên trời để báo cáo, vì thế chúng ta có tết Ông Công Ông Táo. Vào ngày tết Táo Quân, mọi gia đình đều cúng Táo Quân và thay bài vị cũ bằng bài vị mới.

Mọi người thường tụ tập trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, mang ý nghĩa để Táo Quân lên chầu Ngọc Hoàng đúng giờ.

van-khan-than-tho-cong-2

Cách lễ thắp hương:

Sắm mũ Thổ Công

Mũ Thổ Công bao gồm ba loại: một chiếc mũ đàn bà không có hai cánh chuồn và hai chiếc mũ đàn ông có hai cánh chuồn. Nếu gia đình cúng ba chiếc mũ, có nghĩa là đã cúng đủ ba vị thần, còn nếu chỉ cúng một chiếc mũ thì đó là mũ của Thổ Công.

Mũ được làm bằng giấy màu, giấy bạc. Mũ thường đi kèm với một chiếc áo và một đôi hia. Thông thường, người ta đặt 100 thoi vàng giấy dưới mũ.

Lưu ý:

Mỗi năm, màu sắc của mũ, áo, hia thay đổi, phù hợp với ngũ hành. Mỗi ngũ hành có một hành riêng và một màu riêng (Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ tương ứng với trắng – xanh – đen – đỏ – vàng).

Năm có hành Kim: Cúng mũ màu trắng.

Năm có hành Mộc: Cúng mũ màu xanh.

Năm có hành Thuỷ: Cúng mũ màu đen.

Năm có hành Hoả: Cúng mũ màu đỏ.

Năm có hành Thổ: Cúng mũ màu vàng.

Vào ngày tết Táo Quân hàng năm, mọi gia đình sẽ thay bài vị Thổ Công và thay mũ áo mới để cúng cho đến tết Táo Quân năm sau.

Cách cúng Thổ Công

Người ta cúng Thổ Công vào ngày mồng Một, ngày Rằm trong năm, và các dịp lễ Tết khác. Cúng có thể là cúng chay hoặc cúng mặn.

Trong ngày mồng Một, ngày Rằm, các gia đình thường cúng chay với các vật phẩm như giấy vàng, giấy bạc, trầu cau, nước tinh khiết và hoa quả. Tuy nhiên, cũng có gia đình cúng mặn với thêm rượu, xôi, gà, chân giò…

Khi làm lễ cúng Gia tiên, luôn phải cúng Thổ Công trước. Khấn cầu sự phù hộ của Thổ Công tương tự như khi cúng Gia tiên. Mặc dù gọi là cúng Thổ Công, nhưng khi cúng phải khấn các vị thần ghi trong bài vị.

Tết Thổ Công

Theo truyền thống, Thổ Công là vị thần ghi lại mọi việc (tốt và xấu) trong mỗi gia đình.

Ngày tết Táo Quân, ngày 23 tháng Chạp, là ngày quan trọng nhất trong việc cúng thần Thổ Công.

Trong ngày này, sau khi cúng xong, gia chủ sẽ hoá vàng, mũ, áo, hia của năm trước và thả vào ao, hồ hoặc sông (mang ý nghĩa mát mẻ), đồng thời phóng sinh cho 3 con cá chép để Táo Quân cưỡi lên Thiên Đình.

Văn khấn cúng Thổ Công

(Văn khấn này được sử dụng trong suốt năm, tuỳ vào thời điểm cúng mà thay đổi ngày tháng để phù hợp)

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thô chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngủ Thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các vị thần trông coi địa phương này.

Tín chủ chúng con là……………………Tuổi……………….

Ngụ tại…………………..

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước bàn thờ. Thắp nén hương thơm kính mời: Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, Ngủ Phương Ngũ thổ Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các thần giáng lâm xuống bàn thờ, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ an ninh, tạo điều kiện cho gia đình phát đạt, phồn thịnh và tài lộc tiến triển, lòng đạo mở rộng, tất cả ước mong đều thành hiện thực.

Chân thành cầu xin được sự phù hộ của các vị thần.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn cáo!

Related Posts