[Hướng dẫn]: Chi tiết cúng cầu an A-Z chuẩn tâm linh

Cúng cầu an đầu năm đã trở thành truyền thống lâu đời của người Việt, thường được tổ chức nhiều nhất vào dịp đầu năm tại các chùa. Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid, nhiều người muốn tổ chức lễ cúng cầu an tại nhà. Điều này có nghĩa là họ mong muốn cầu an cho gia đình và bản thân, đồng thời phòng tránh hậu quả của dịch bệnh. Vì lý do đó, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương sẽ cung cấp thông tin cần thiết về nghi thức cúng cầu an tại nhà dành cho bạn đọc.

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng với nhiều gói đa dạng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết tư vấn miễn phí, giao hàng tận nơi và chất lượng sản phẩm, nhằm đáp ứng tiêu chí hậu đãi hàng đầu cho khách hàng.

Cúng cầu an
Cúng cầu an

Cúng cầu an

Theo Đại đức Thích Thanh Phương, Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên, vì còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười). Từ khía cạnh văn hóa, rằm tháng Giêng là một lễ hội quan trọng trong tín ngưỡng Việt Nam.

Theo đạo Nho cổ, ngày rằm đầu tiên của năm mới là ngày Tết Nguyên Tiêu. Trong ngày này, gia đình thường tổ chức một bữa tiệc lớn, mời các trạng nguyên đến dự hội, thưởng thức cảnh đẹp, sáng tác thơ, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và công đức của vua đã đem lại thái bình.

Vì vậy, tùy thuộc vào tín ngưỡng tâm linh mà mỗi gia đình có thể cúng thổ công, cúng thần tài… Nhưng tất cả đều cúng gia tiên, thể hiện lòng tri ân và hiếu hạnh của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ. Ngày rằm tháng Giêng, các chùa cũng tổ chức các sự kiện trọng đại nhằm cầu nguyện cho sự thịnh vượng quốc gia và an lành cho toàn dân. Đối với những người một lòng tin tưởng, họ cầu nguyện cho gia đình và bản thân được nhiều may mắn và thuận lợi.

Cúng cầu an đầu năm
Cúng cầu an đầu năm

Bài cúng cầu an cho người bệnh

Thực chất, bài cúng cầu an cho người bệnh rất giống với bài cúng rằm thông thường, chỉ khác ở chỗ người bệnh đang trải qua những rủi ro, vận không tốt. Đối với bài cúng cầu an, nghi thức lễ thờ cũng được thực hiện một cách đơn giản.

Để minh chứng cho tính dễ thực hiện của lễ cúng, chúng tôi sẽ chỉ ra thủ tục cụ thể. Thời gian cúng có thể vào ngày 15 tháng Giêng hoặc ngày 14 tháng 1 âm lịch, vào bất kỳ giờ nào trước 19h ngày 15 tháng 1 âm lịch. Sau đó, chuẩn bị các vật lễ cúng và in sẵn bài khấn trên giấy. Tiếp theo, thực hiện lễ và đọc văn khấn theo lòng thành của người cúng để hoàn thành nghi lễ cúng cầu an.

Đối với lễ cúng tại chùa, bạn chỉ cần sắp xếp thời gian như trên và đến chùa để cúng, mọi việc từ việc chuẩn bị vật lễ đến thực hiện lễ cúng sẽ được các sư thầy chịu trách nhiệm. Trước khi ra về, hãy nhớ để lại một khoản tiền bạc nhỏ tùy theo khả năng, để thể hiện lòng thành trong lễ cúng.

Cúng cầu an tại nhà

Để tổ chức lễ cúng cầu an tại nhà đầy đủ và trọn vẹn, quý vị không cần tìm hiểu quá nhiều, chỉ cần in sẵn bài văn khấn bình an dưới đây để đọc khi cúng. Ngoài ra, chuẩn bị các vật phẩm cúng cơ bản như:

 • Hương hoa
 • Đèn cầy
 • Trái cây tươi

Phần trên chỉ dành cho việc cúng Phật hoặc các vị thần linh, được gọi là cúng chay. Tiếp theo, dưới đây là danh sách các vật phẩm cúng gia tiên. Hãy nhớ tổ chức lễ cúng cầu an tại nhà, hãy cúng bàn Phật và các vị thần trước khi cúng bàn thờ gia tiên.

 • Hương hoa
 • Vàng mã
 • Đèn nến
 • Trầu cau
 • Rượu
Thắp hương cầu an cho gia đình
Thắp hương cầu an cho gia đình

Văn khấn cầu bình an tại nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con xin lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con xin thành tâm kính lạy chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Tín chủ con là………………………………………………… Ngụ tại………………………………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…..năm…………………………………………….

Tín chủ con thành tâm dâng hương hoa, phẩm oản, cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa mười phương thường trụ Tam Bảo.

Tín chủ con thành tâm kính lễ.

Đức Phật A Di Đà giáo củ cõi cực lạc phương Tây.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

Đức Phật Dược sư Lưu Ly giáo chủ coi phương Đông.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quan Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Hộ pháp thiên thần chư thiện Bồ Tát, xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện con được… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…). Xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tài quan nạn khỏi, điều tốt lành đem đến, điều xấu tan biến, phát lộc phát tài, gia đình mạnh khỏe, trên dưới hoà thuận an khang thịnh vượng.

Chúng con, những người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Kính mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) tránh qua nạn, có tất cả những điều tốt lành và những điều tương ứng với ý muốn của chúng con.

Tín chủ con cúng lễ bạc tâm thành, xin chư vị phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý khi cúng cầu an

Đối với lễ cúng cầu an vào dịp đầu năm, việc tổ chức rất đơn giản và dễ thực hiện, quan trọng nhất là phải dựa trên lòng thành chân thành.

 • Cúng ở nhà hoặc tại chùa đều được, nhưng quan trọng là phải dựa trên lòng thành.
 • Thời gian tốt nhất để cúng là buổi sáng, nếu không có thời gian hoặc bận rộn thì có thể cúng vào bất kỳ giờ nào phù hợp với bản thân.
 • Lễ vật cúng phải là hàng tươi và thật, không sử dụng hoa quả giả hoặc có dấu hiệu mục đích.

Vậy là Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương đã giúp quý vị hiểu được cúng cầu an tức nào và phương pháp cúng không quá phức tạp. Một điều quan trọng khác, sau khi cúng, nếu quý vị cần tổ chức các buổi mâm cúng đặc biệt như khai trương, đầy tháng, thôi nôi, động thổ… đừng quên liên hệ HOTLINE 19003010

>>> Bạn quan tâm: Cúng khi chuyển vào phòng trọ mới

Related Posts