Văn khấn cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nhất

Tết Đoan ngọ, mà người Việt Nam còn gọi là Tết giết sâu bọ, được tổ chức vào ngày 5/5 Âm lịch để tiêu diệt sâu bọ và các loài có hại cho sự phát triển của cây trồng, động vật và cả con người.

Vào sáng sớm ngày Tết Đoan ngọ, gia đình thường tụ tập để ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây và uống rượu nếp để đẩy lùi sâu bọ, bệnh tật trong cơ thể. Rượu nếp thường được uống ngay sau khi thức dậy.

Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ bao gồm các loại trái cây như vải, mận, rượu nếp, bánh gio… Mâm lễ của người miền Bắc thường có thêm bát cơm rượu nếp cẩm hoặc cơm rượu nếp cái hoa vàng.

Văn khấn cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nhất - 1

Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ.

Tết Đoan ngọ thường diễn ra vào giữa trưa. Do đó, theo truyền thống, lễ cúng Tết Đoan ngọ diễn ra từ 11h đến 13h ngày 5/5 Âm lịch.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, nhiều người không có thời gian trở về nhà vào buổi trưa nên thời gian lễ cúng Tết Đoan ngọ rất linh hoạt. Nhiều gia đình chỉ cúng vào buổi sáng sớm trước khi đi làm, với các vật phẩm linh hoạt như hương hoa, trái cây, cơm rượu nếp, bánh gio. Các gia đình có điều kiện vẫn tổ chức bữa trưa cúng Tết hoành tráng vào thời điểm chính ngọ. Một số gia đình cầu kỳ có thể thắp hương vào buổi sáng sớm để mọi người ăn trái cây, uống rượu nếp để tiêu diệt sâu bọ, và sau đó tổ chức bữa cơm cúng gia tiên và các vị thần linh vào buổi trưa.

Lễ tụng cúng Tết Đoan ngọ

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân.

Con kính lạy tổ tiên, hiển khảo, hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng tổ khảo, tổ tỷ).

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 5/5 âm lịch, đúng ngày Tết Đoan ngọ, chúng con đã chuẩn bị hương đăng, lễ vật, hoa, trà, quả để dâng lên.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, xin các ngài xuống đây chứng giám lòng thành, nhận lễ vật.

Chúng con kính mời tổ tiên, tổ tỷ, chư vị hương linh, gia tiên nội ngoại họ…, xin các vị thương xót chúng con, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ của ngôi nhà này, của đất này, xin các vị hãy tham gia bảo vệ chúng con, yên ổn cho chúng con, tựu chung với chúng con trong sự thịnh vượng, an lành không biên giới suốt bốn mùa và tám sự kiện.

Chúng con chân thành kính lễ và nài xin các vị phù trì và bảo vệ.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Related Posts