Văn khấn cúng tết Thanh minh năm 2023

Ở Việt Nam, ngày Thánh Minh là một ngày mà người dân thực hiện lễ tảo mộ để làm đẹp và làm sạch mộ phần của gia tộc. Đây cũng là dịp để tri ân và nhớ đến những người thân đã qua đời.

Lưu ý về lễ cúng tại nghĩa trang

Lễ cúng Thánh Minh tại nghĩa trang được thực hiện theo trình tự sau: Dọn dẹp mộ phần – thắp hương – dâng lễ – rót rượu – khấn vái – hóa vàng mã (không nên dùng quá nhiều vàng mã, chỉ cần dùng một lượng ít là đủ, không nên vui đùa hoặc chạy nhảy lung tung).

Trước khi tiến hành sửa sang và dọn dẹp mộ phần, hãy thắp hương và khấn gia tiên để xin phép. Hãy chú ý làm sạch cỏ xung quanh mộ, loại bỏ cỏ dại, bổ sung đất và trồng hoa mới, quét dọn khu vực xung quanh mộ sạch sẽ và lộng lẫy.

Trái cây và hoa dùng để dâng lên phải tươi mới và số lượng phải là số lẻ.

Sau khi hương cháy khoảng 2/3, bạn có thể tiến hành lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ cúng gia thần và gia tiên tại nhà.

Lễ cúng Thánh Minh 2023 ngoài mộ

Dưới đây là văn khấn chuẩn nhất để thực hiện lễ cúng Thánh Minh ngoài mộ và tại nhà, giúp các gia đình thực hiện lễ cúng một cách tâm linh và yên tâm.

Văn khấn Thánh Minh tại nghĩa trang

Con xin kính chúc 9 phương Trời, 10 phương Phật và tất cả các vị Phật.

Con thành kính thắp hương…

Hôm nay là ngày…

Thân chủ của chúng con là… sống tại…

Chúng con và toàn thể gia đình cháu con, nhờ công ơn vô hạn, đức độ cao rộng, xây dựng thành công của… đã khiến chúng con bị xúc động về ân phần ở nơi hoang tàn, lòng thành tâm chúng con mong muốn mua lễ, gửi gắm quả cau lá trầu, hương hoa trà quả và thắp hương thành kính trước mộ, mời chân linh… sang thăm và được hưởng lợi.

Chúng con xin phép được sửa sang mộ phần, bồi thạch, làm đẹp và tu sửa để cho mộ phần vững chắc hơn. Chúng con xin nhờ sự bảo trợ của Phật Thánh, lòng trời che đất, sự giúp đỡ của các thần linh, để mang lại sự an lành và hòa bình, giữ cho tâm linh yên tĩnh. Cháu con chúng con xin hứa sẽ tích đức làm việc thiện, giúp đỡ những người khó khăn, kính mời linh hồn… danh lợi hưởng phúc này.

Xin vị linh thiêng chứng giám và thụ hưởng lễ vật, hãy bảo hộ và độ trì cho cháu con chúng con, soi sáng cuộc sống và che chở khỏi tai họa, ban phúc lành và tiếp thêm may mắn, đẩy xa những điều xấu, để gia đình hạnh phúc, con cháu được trời phúc, già trẻ đều được ơn Phật Thánh.

Chúng con thực hiện lễ này với lòng thành kính và xin vị linh thiêng chứng giám.

Văn khấn Thánh Minh tại mộ phần

Con xin kính chúc 9 phương Trời, 10 phương Phật và tất cả các vị Phật.

Con thành kính thắp hương (đọc tên người dưới mộ).

Hôm nay là ngày (đọc ngày âm lịch), nhân dịp Thánh Minh, chủ của chúng con là… sống tại…

Chúng con và toàn thể thành viên trong gia đình, nhờ vào công ơn cao độ của…, chúng con rất xúc động và nhớ đến ân phần ở nơi hoang tàn. Chúng con tâm thành gửi gắm quả cau lá trầu, hương hoa trà quả và thắp hương thành kính trước mộ, kính mời các vị linh hồn đến thưởng thức.

Văn khấn Thánh Minh tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con xin kính chúc 9 phương Trời, 10 phương Phật và tất cả các vị Phật.

Con kính chúc các vị thần linh trời đất, vị thần linh của vùng này.

Con kính mời các vị thần linh cai quản khu vực này.

Hôm nay là ngày…

Chủ của chúng con là… sống tại…

Nhân dịp Thánh Minh, chúng con xin gửi gắm quả cau lá trầu, hương hoa trà quả và thắp hương thành kính trước ban thờ gia thần, gia tiên, kính mời các vị thần linh đến thăm giám.

Gia đình của chúng con có mộ… (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với chủ của chúng con) được an táng ở vùng này. Nay chúng con muốn sửa sang và xây dựng lại.

Vì vậy, chúng con xin thông báo với các vị thần linh, công chúa đất, chúa trời, rồng mây, tiền chu tước, hậu huyền vũ, rồng thanh long, bạch hổ và tất cả các vị thần cai quản khu vực này.

Chúng con kính mời các vị thần tới đây chứng giám với lòng thành, thụ hưởng lễ vật, để linh hồn yên tĩnh và được siêu thoát.

Chúng con xin cúi xin các vị thần hộ độ trì cho chủ của chúng con và gia đình luôn mạnh khỏe và an lành, không gặp bất kỳ khó khăn nào, tránh xa mọi tai họa, và được trải qua những tháng ngày bình yên.

Chuẩn bị cho Tết Thánh Minh 2023

Các lễ vật trong ngày Thánh Minh bao gồm bàn cơm và hương, tiền vàng, quả trầu cau… để dâng lên ban thờ gia thần, gia tiên và các lễ vật để đưa ra nghĩa trang.

Các lễ vật ngoài mộ gồm:

  • Hương thơm, tiền vàng, giấy ngũ sắc, quần áo giấy
  • Bánh kẹo, hoa quả tươi
  • Quả trầu cau
  • Rượu trắng và nước sạch để cúng

Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm theo ý muốn:

  • Đồ ăn chay hoặc mặn (chẳng hạn như một đĩa xôi chay, gà chay, kẹo chay…) để dâng lên từng phần mộ
  • Một bộ tam sinh

Related Posts