Bài cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà Tết Tân Sửu 2021

Tế lễ tân xuân trong nhà cho năm Tân Sửu 2021

Nội dung tế lễ tân xuân trong nhà:

Nam mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần). Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật. Chúng con kính lạy Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần. Chúng con kính lạy Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Chúng con cầu phúc cho Quân Táo. Cầu nguyện đến các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cùng với các Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Bây giờ đã đến giờ Giao thừa năm …

Chúng con là: ………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………

Khi Giờ Giao thừa đã đến, theo Pháp luật Vận mệnh, chúng con tiễn biệt năm cũ và đón chào năm mới Tân Sửu.

Chúng con thành tâm chuẩn bị hoa và đồ vật linh thiêng cùng nghi lễ tế lễ, đặt trước Án, cúng dâng Phật Thánh, cúng hiến Tôn Thần và đốt nhang, thắp hương tâm tình chân thành.

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương, Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngài Quân Táo phước, Ngài các Thần Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ và Long mạch tài Thần, Ngài Bản Gia Táo Quân, các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con xin kính mời và đặt lễ vật trước Án. Chúng con cũng kính mời: Các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo và Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô đệ Tỷ, Muội, tổ nội ngoại và tất cả các Linh hương, cúng dường về Linh Sàng để thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các linh hồn tiền Chủ và hậu Chủ, cùng với các y thảo phụ mộc của vùng này, trong dịp Giao thừa, đến trước Án để chiêm ngưỡng Tôn Thần và thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu nguyện cho mọi người có một năm mới thịnh vượng và công việc suôn sẻ. Mọi người được an lành, hưởng phước lộc suốt tháng ngày.

Sự hỗ trợ của âm phủ và dương trợ cùng lòng thành tín. Bốn mùa không bị hạn chế và tám tiết đều đem lại điềm lành thích hợp.

Chúng con xin kính cẩn lạy chứng giám.

Cẩn cáo.

Hình ảnh: Realtimes

Tế lễ tân xuân ngoài trời cho năm Tân Sửu 2021

Nội dung tế lễ tân xuân ngoài trời:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Bây giờ là phút Giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu.

Chúng con là: …, sinh năm: …, tuổi: …, số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Vào phút thiêng liêng Giao thừa đã tới, năm cũ qua đi, chúng con chào mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay Thái Tuế tôn thần đã lắng nghe lệnh vua Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát mọi người, bảo hộ sinh linh và đuổi xa những yêu ma quỷ quái.

Quan cũ đi về triều cửa khuyết, mang theo phúc lợi và ân huệ. Quan mới xuống thay thể, đức hạnh hiếu thảo, ban tài lộc.

Trong dịp năm mới, chúng con thành tâm chuẩn bị, sửa biện hoa và đồ vật thờ phụng, đặt trước Án, cúng dâng Phật-Thánh, cúng hiến Tôn Thần, thắp nhang, thắp hương tâm tình chân thành.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cai Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long Mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước Án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho mọi người có một năm mới thịnh vượng, mọi việc thuận lợi, gia đạo phát đạt, công việc hanh thông, ngày ngày hưởng ơn từ trời, Phật và các vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật và các vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Hình ảnh: Báo Dân Sinh

Chuẩn bị các vật phẩm cúng giao thừa ngoài trời:

Các vật phẩm cúng trong đêm Giao thừa ở ngoài trời bao gồm những vật không thể thiếu mà gia đình cần quan tâm: Ngũ quả (5 loại quả tươi), hương, hoa tươi, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc, xôi, bánh chưng…

Một số điều lưu ý trong nghi thức cúng giao thừa

Cần thực hiện lễ cúng Giao thừa tại ngoại trời trước, sau đó thực hiện lễ cúng trong nhà. Theo quan niệm dân gian, việc thực hiện theo trật tự nghi thức như là cách “đón tân, tiễn cũ”, nghĩa là đón nhận quan thay mới và tiễn biệt quan của năm cũ.

Khi thực hiện lễ cúng ngoài trời, không gian hẹp, nên đặt lễ vật gần mặt đất. Thời gian rất quan trọng, lễ cúng được thực hiện trong đêm Giao thừa và vào giờ Chính Tý (tức là 0h), thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Related Posts