Văn Khấn Cúng Thổ Thần Đất Đai / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend

Thổ Công (còn được gọi là Thổ Địa hay Thổ thần) là một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng châu Á, điều hành và bảo vệ một vùng đất cụ thể. Thông thường, khi thực hiện các công việc liên quan đến đất đai như xây dựng, đào ao, đào giếng, trồng cây, cày ruộng, đào đường… chúng ta phải cúng thần này.

Thổ Công được coi là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Khi nhìn vào bàn thờ gia tiên, chúng ta thấy bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên. Khi cúng lễ, ta phải khấn Thổ Công trước để xin phép và cầu sự bảo trợ của tổ tiên. Việc cúng Thổ Công là một vấn đề rất quan trọng và lý thú trong văn hóa Việt Nam. Một số người Hoa Kiều và người miền Nam thường ăn trước một miếng khi cúng Thổ Công (do theo một sự tích, Thổ Công đã chết vì bị đầu độc, vì vậy ông rất sợ chết và chỉ dám ăn sau khi ai đó khấn ông). Người miền Bắc thì vẫn cúng theo cách truyền thống.

Thường thì, Thổ Công được cúng vào các dịp như ngày giỗ Tết (còn gọi là Sóc Vọng). Cúng có thể là cúng chay hoặc cúng mặn.

Trong ngày Sóc Vọng, ngày mồng Một, ngày Rằm, các gia đình thường cúng chay. Đồ lễ bao gồm giấy vàng, bạc, trầu, nước hoa quả. Tuy nhiên, cũng có gia đình cúng mặn và sử dụng thêm rượu, xôi, gà, chân giò…

Khi cúng lễ Gia tiên, thường phải cúng Thổ Công trước. Khấn cầu sự phù hộ của Thổ Công tương tự như khi cúng Gia tiên. Mặc dù gọi là lễ cúng Thổ Công, nhưng khi cúng phải khấn đủ các Thần linh được ghi chép trong bài vị.

Thổ Công có nhiệm vụ ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong gia đình. Lễ cúng Thổ Công quan trọng nhất là ngày tết Táo quân, tức ngày 23 tháng Chạp (còn được gọi là tết ông Công ông Táo).

Trong ngày lễ này, sau khi cúng xong, Thổ Công lên chầu Thượng Đế để báo cáo những điều tai nghe, mắt thấy trong thế gian mà ông đã ghi chép. Còn các gia đình sẽ đốt hóa vàng, mũ, áo, hia của năm trước và đổ thành tro, sau đó phóng sinh cho con cá chép để ông cưỡi lên trời (theo quan niệm dân gian, cá chép sau khi được phóng sinh sẽ biến thành rồng để ông Táo cưỡi).

Dưới đây là văn khấn Thổ Công được sử dụng trong suốt cả năm, chỉ thay đổi ngày tháng tương ứng khi cúng.

Văn khấn Thổ Công:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ và tất cả các vị thần Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Thần phúc và công đức chính Thần.

– Con kính lạy tất cả các vị thần linh bảo trợ trong vùng này.

Tín chủ là………………………………………………………………

Trú ngụ tại………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….

Tín chủ con xin sắm sửa hương, hoa, lễ vật, vàng, bạc, trà quả trước bàn thờ. Chúng con đốt nén hương thơm kính mời: ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Thần phúc và công đức chính Thần.

Xin các vị thần thương xót tín chủ, đến trước bàn thờ và chứng giám lòng thành. Xin hãy thụ hưởng lễ vật và bảo trợ chúng con và gia đình an lành, các sự làm tốt, sức khỏe và thịnh vượng, để tất cả những nguyện vọng của chúng con được đáp ứng và lòng thành được thực hiện.

Chúng con lễ bạc thành tâm, trước bàn thờ kính lễ và xin được phù hộ và có sự trợ giúp.

Related Posts