Văn khấn cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Lễ cúng Thần Tài hàng tháng

Theo truyền thống dân gian, ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng là ngày cúng vía Thần Tài. Thần Tài là vị thần mang lại tài lộc, quản lý kho thóc của thiên đình. Với những người kinh doanh, việc cúng Thần Tài rất quan trọng để đem lại may mắn và thành công trong kinh doanh. Để Thần Tài mang đến nhiều vận may trong kinh doanh, người ta thường xem xét định vị đặt bàn thờ theo phong thủy phù hợp với gia chủ hoặc người đứng đầu doanh nghiệp. Lễ cúng Thần Tài là một trong những nghi lễ truyền thống được các nước Á Đông tin tưởng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về lễ cúng Thần Tài và văn khấn Thần Tài vào ngày mùng 10 hàng tháng.

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa

Cách đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là ở vị trí có tầm nhìn toàn bộ công ty hoặc cửa hàng, để có thể quan sát được người ra vào. Có hai phương pháp phổ biến để lựa chọn hướng đặt bàn thờ: hướng tốt của chủ nhà và hướng đón khí (lộc) từ bên ngoài khi vào nhà. Khi đặt bàn thờ Thần Tài, hãy chọn các góc Thiên Lộc và Quý Nhân để thu hút tài lộc cho doanh nghiệp.

Cách bài trí bàn thờ cúng Thần Tài

Trên bàn thờ, dán một tấm bài vị trên vách. Phía sau bàn thờ Thần Tài cần có một tường chắc chắn, không được có cửa sổ hoặc lỗ đục vì có thể làm mất đi tài vận. Trong trường hợp không thể đặt bàn thờ dựa vào tường do phải chọn hướng, cần tạo vách chắn để tránh góc nhọn phía sau và giữ cho bàn thờ ổn định. Bên trái bàn thờ là ông Thần Tài, bên phải là Thổ Địa (thường thờ cùng với ông Thổ Địa).

Ở giữa hai ông, đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước. Ba hũ này chỉ được thay vào cuối năm. Trên bàn thờ, đặt một bát nhang và tránh làm rung động bát nhang khi lau chùi bàn thờ.

Lọ hoa được đặt bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Hoa cúng Thần Tài nên là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây nên chọn ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát triển. Ông Cóc nằm bên trái, mặt ngày hướng ra sáng và mặt đêm hướng vào.

Ở bên ngoài, có thể chọn một cái bát hoặc đĩa sứ hoặc thuỷ tinh đẹp, đựng đầy nước và rải những cánh hoa hồng lên trên (đĩa hoa này biểu trưng cho việc giữ tiền bạc không bị tuột mất). Ngoài ra, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài. Phật Vương Di Lặc sẽ quản lý và ngăn chặn những điều sai trái từ các vị thần khác.

Văn khấn cúng Thần Tài, Thổ Địa

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư, mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, đặt hương, cúng lễ, đặt kim ngân, trà quả và các loại cúng đặt trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Xin Thần Tài thương xót tín chủ, đến ngay trước án, chứng kiến lòng thành, thụ lãnh lễ vật, và bảo vệ tín chủ của chúng con an lành, thành công trong mọi sự, gia đạo hưng thịnh, vận may và tài lộc phát triển, tâm hồn được mở mang, mong muốn được ứng đáp và tâm nguyện trở thành thực tế.

Chúng con tôn trọng kính trị, trước án lễ cúng xin được che chở và bảo trợ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài không chỉ diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng mà còn diễn ra vào mùng 10 hàng tháng trong năm.

Thần Tài, Thổ Địa là hai vị thần đặc biệt vừa dùng mặn vừa dùng chay, vì vậy lễ cúng cần phải chuẩn bị cẩn thận.

Từ tháng 1 âm lịch đến tháng 6 âm lịch, lễ cúng dùng cỗ mặn.

  • 1 bình bông thọ, 5 cây nhang, 5 loại trái cây (bao gồm cả dừa), 5 ốc chuối rượu, 2 điếu thuốc, 2 cây đèn cầy, muối hột, gạo, vàng bạc đặc 2 miếng.
  • Một bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm (hoặc cua), 1 quả trứng vịt, tất cả đều luộc chín.

Từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm, lễ cúng dùng cỗ chay.

  • Các loại lễ vật giống như lễ cúng chay, chỉ khác là thay bộ tam sên bằng các loại bánh chay như bánh ít, bánh tét, bánh ngọt, v.v…

Vào ngày 14 và cuối tháng âm lịch, gia chủ cần lau bàn thờ và tắm cho Thần Tài bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa và đổi chuối chín vàng trên bàn thờ.

Related Posts