Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời chuẩn nhất

Thuật ngữ cúng rằm tháng Giêng:

Quy tắc và thuật ngữ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời

Ngày rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 rơi vào ngày Thứ Ba, ngày 19/2/2019, tức là ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Đinh Hợi, tháng Bính Tuất. Đây là một trong số các nghi lễ cúng phong tục quan trọng nhất trong năm, để thể hiện lòng biết ơn và sự tôn vinh của chúng ta đối với ông bà, tổ tiên và để cầu mong một năm mới an lành và may mắn. Ngoài các mâm lễ cúng gia tiên mà nhiều gia đình truyền thống đã chuẩn bị, cũng có thể chuẩn bị một mâm lễ cúng ngoài trời để tri ân trời đất, vị thần, và các anh hùng dân tộc. Các nghi lễ có thể thay đổi tùy theo phong tục và điều kiện mỗi gia đình, không cần quá tinh vi hay phức tạp.

Phong tục cúng rằm tháng Giêng ngoài trời

Để tiến hành nghi lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời cần chuẩn bị: Một mâm hoa quả (tuỳ thuộc vào sự chọn lựa của từng gia đình), một đĩa xôi chè, ấm trà, chén rượu, nén nhang với tấm lòng thành kính.

(Hình ảnh minh họa: VnExpress)

Thuật ngữ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời

Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Đông

Mâm lễ thờ hướng Đông: Trong quá trình cúng, hãy nhớ hướng mặt về hướng Đông để tưởng niệm vị Hoàng Đế, các Thánh nhân và các vị quan đại thần đã có công với dân và với đất nước.

Thắp chín cây nhang và hoàn thành lạy chín lịch, nguyện rằng:

Chúng con thành kính kính lạy các vị Hoàng Đế anh minh, các Thánh nhân và các vị quan đại thần, và các vị quan trọng của Việt Nam.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi, gia đình chúng con mang một số lễ vật nhỏ xin được mang nhang để thap tẩm và cầu kính mời các vị thượng giá để chúng con biểu lộ lòng tôn kính công ơn của các vị đến với nhân dân và đất nước của chúng con.

Vào đầu năm mới, chúng con cầu nguyện cho đất nước được yên bình, nhân dân được mạnh khỏe, hạnh phúc, văn minh và thịnh vượng. Chúng con cầu mong các vị ban ơn trên con cháu chúng con, để chúng con được mạnh khỏe, thông minh, học giỏi và sự nghiệp hanh thông, và đóng góp vào việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và thịnh vượng. Chúng con xin chân thành kính lễ và đa tạ các vị.

(Chúng con xin chân thành cảm ơn) 3 lần và lễ 9 lần.

Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Nam

Mâm lễ thờ hướng Nam: Để tỏ lòng kính trọng và biết ơn đến các vị thần tiên.

Thắp chín cây nhang và hoàn thành lạy chín lạy, nguyện rằng:

Chúng con thành kính kính lạy các vị thần tiên trong tam giới, chúng con kính lạy các vị thần sơn, thần long, thần thổ địa, công thổ, thần tài… đến hạ giá chứng kiến.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi, chúng con mang lễ vật nhỏ xin mời các vị hạ giá chứng kiến sự thành kính từ các con chúng con.

Vào đầu năm mới, chúng con cầu nguyện các vị thần tiên ban cho đất nước con cuộc sống thịnh vượng, mọi gia đình đều được ban phước, vận may, sự thọ, tất cả mọi người đều sống văn minh và thịnh vượng theo ý muốn.

(Chúng con xin chân thành cảm ơn) 3 lần và lễ 9 lần.

Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây

Mâm lễ thờ hướng Tây: Để tỏ lòng kính trọng với Đức Phật.

Thắp chín cây nhang và hoàn thành lạy chín lạy, nguyện rằng:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính lạy chín hướng trời, kính lạy mười hướng đất, kính lạy chư phật trong mười hướng, con lạy Thượng Đế toàn năng, con lạy Phật Tổ vạn pháp, con lạy chư vị thượng phật, chư vị pháp, con lạy hội thượng phẩm bồ tát, con kính lạy Quan Thế Âm Bồ Tát…

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi, ngày mà Đức Phật hiện linh, chúng con với lòng thành kính mang lễ vật nhỏ, xin mời Đức Phật Tổ cùng các vị thượng phật, chư vị pháp đến hạ giá chứng kiến sự thành kính từ chúng con.

Trong năm mới, chúng con xin cầu nguyện Đức Phật Tổ cùng các vị thượng phật, chư vị pháp hộ trì cho đất nước con, cho hàng triệu gia đình được mạnh khỏe, hạnh phúc, tinh tấn trong tâm tưởng, và chúc phúc. Chúng con xin cầu xin Đức Phật Tổ cùng các vị chứng minh sự thành kính của chúng con,

(Nam Mô A Di Đà Phật) 3 lần và lễ 9 lần.

Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Bắc

Mâm lễ thờ hướng Bắc: Để tôn kính Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên và các vị thần tướng, thiên tướng, thiên binh, thiên mã.

Thắp chín cây nhang và hoàn thành lạy chín lạy, nguyện rằng:

Con thành kính kính lạy Thượng Đế toàn năng. Con kính lạy Thần Đông thanh đế. Thần Nam xích đế. Thần Tây bạch đế. Thần Bắc hắc đế. Thần Trung hoàng đế.

Con thành kính kính lạy các vị đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, con kính lạy Thái Thượng Lão Quân, con kính lạy Huyền Thiên Trấn Vũ.

Con thành kính kính lạy các vị thần tướng của Trời, các vị thần binh của Trời, và các vị mã của Trời.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi, chúng con thành kính mang nhang lên trước Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, cùng với các vị thần tướng, thiên tướng, thiên binh, thiên mã.

Chúng con hoàn hảo cúng rằng: Chúng con xin thành kính cảm ơn Thượng Đế đã sáng tạo thế giới và ban cho chúng con sự sống, để chúng con thể hiện gian trí và theo đạo, để tinh thần và thể chúng con mạnh khỏe, và để chúng con sáng tạo.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, cùng với các vị thần tướng, thiên tướng, thiên binh, thiên mã ban cho chúng con sức mạnh, sự sáng tạo, sự năng động, đức tin tuyệt đối với Thượng Đế, để thế giới được thái bình, tất cả mọi người được hạnh phúc, và thành công, và để văn minh và thịnh vượng.

(Chúng con thành thật cảm ơn) 9 lần và lạy 9 lạy.

Related Posts