Cách bày mâm lễ, văn khấn, cách cúng ông táo ngày 7 tháng giêng

Lễ cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng là một phong tục truyền thống của người Việt. Nếu bạn muốn hiểu ý nghĩa của việc cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng, cách sắp xếp mâm cúng, thực hiện nghi lễ và văn khấn như thế nào, thì bài viết này dành cho bạn.

1. Ý nghĩa của việc cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Lễ cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng thường được tổ chức cùng với lễ cúng ông bà, tổ tiên, chư Phật và các thần linh khác. Lễ cúng này được gọi là lễ khai hạ đầu năm. Đây là lễ kết thúc mọi hoạt động vui chơi trong ngày tết và là thời điểm mọi người trở lại công việc kinh doanh hàng ngày.

Lễ cúng ông Táo vào ngày mùng 7 tháng Giêng là lễ tiễn ông Công, ông Táo trở về thế giới cõi âm. Đồng thời mong muốn các thần này phù hộ gia chủ trong công việc kinh doanh thuận lợi, gia đạo yên bình và gặp nhiều may mắn.

Cách cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

2. Giờ tốt để cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Theo quan niệm dân gian, việc chọn giờ tốt để cúng ông Công, ông Táo sẽ giúp cho các nguyện vọng của gia chủ dễ dàng linh ứng và mọi việc thuận lợi hơn.

Năm nay, ngày mùng 7 tháng Giêng là ngày 18/2/2021 dương lịch, là ngày hoàng đạo. Dưới đây là các khoảng thời gian tốt để cúng ông Công, ông Táo:

 • Giờ Mão (từ 5h đến 7h): Gia chủ gặp nhiều may mắn.
 • Giờ Ngọ (từ 11h đến 13h): Mọi việc đều tốt lành, gia đạo bình an.
 • Giờ Mùi (từ 13h đến 15h): Gia chủ sẽ nhận được tin vui, gặp nhiều may mắn, công việc chăn nuôi thuận lợi.
 • Giờ Dậu (từ 17h đến 19h): Cúng ông Công, ông Táo vào thời gian này, gia chủ sẽ được phù hộ và gặp nhiều may mắn.

Xem lịch tiết kiệm để biết thêm về thời gian tốt, thời gian xấu, và ý nghĩa của các khoảng thời gian tốt và xấu.

3. Cách cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Khi cúng ông Công, ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng, bạn cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, không được thiếu sót. Đây là một lễ cúng quan trọng nên cần phải được thực hiện cẩn thận và trang trọng.

3.1. Mâm lễ cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Mâm lễ cúng ông Táo vào ngày 7/1 sẽ bao gồm mâm cúng chay hoặc mặn tùy theo tín ngưỡng và điều kiện của mỗi gia đình. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số vật phẩm bắt buộc cho mâm cúng như:

 • 1 chai rượu nhỏ.
 • 1 đĩa hoa quả.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối.
 • Tiền vàng.
 • 1 đĩa trầu cau.

3.1.1. Gợi ý mâm cỗ mặn trong lễ cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Mâm cỗ truyền thống trong lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng bao gồm:

 • 1 đĩa thịt lợn luộc thái miếng.
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng.
 • 1 đĩa rau xào thập cẩm.
 • 1 đĩa giò cắt miếng.
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ.

Một số món ăn trong lễ cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Một số món ăn trong lễ cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

3.1.2. Gợi ý mâm cỗ chay trong lễ cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Đối với những gia đình tuân theo tín ngưỡng Phật giáo, thường sẽ cúng ông Táo vào ngày 7/1 âm lịch bằng mâm cỗ chay. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ chay phổ biến trong lễ cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng:

 • 1 đĩa xôi đỗ hoặc xôi gấc.
 • 1 bát canh nấm chay.
 • 1 đĩa nem rán chay.
 • 1 đĩa rau xào hoặc luộc.

3.2. Hướng dẫn chi tiết cách cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Theo phong tục truyền thống, mâm cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng nên được đặt ở ngoài trời. Tuy nhiên, hiện nay cúng ông Táo vào ngày thứ 7 đã trở nên đơn giản hơn. Một số gia đình đã không đặt mâm cúng ở ngoài trời nữa mà cúng ông Táo trên bàn thờ chung với tổ tiên. Do đó, cách cúng ông Táo có thể khác nhau tùy thuộc vào phong tục và tín ngưỡng của từng vùng miền và gia đình.

Nếu bạn cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên, bạn cần thực hiện các nghi lễ cúng như sau:

 • Bước 1: Châm 1 cây nến và đặt nó lên bàn thờ.
 • Bước 2: Châm 1 hoặc 3, 5, 7, 9 cây hương (nhang), sau đó chắp tay và đọc văn khấn cúng ông Táo một cách thành tâm.
 • Bước 3: Sau khi đọc xong văn khấn, bạn lạy trước bàn cúng 3 lạy rồi cắm hương vào chân hương.
 • Bước 4: Khi hương cháy hết khoảng 2/3 cây, bạn mang tiền vàng để hóa vàng.

Nếu bạn cúng ông Táo ở ngoài trời, trước khi cúng, gia chủ cần thắp hương để xin phép tổ tiên. Nghi lễ cúng ông Táo ở ngoài trời cũng tuân theo 4 bước cúng ông Táo chung với bàn thờ tổ tiên như đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, do không có chân hương khi cúng ở ngoài trời nên bạn cần thay thế chân hương bằng một cốc đã thêm gạo.

4. Văn khấn cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Văn khấn cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Do lễ cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng cũng là lễ khai hạ và là lễ cúng chung với tổ tiên và các thần linh, văn khấn ông Táo cũng là văn khấn chung với tổ tiên và các thần linh. Dưới đây là văn khấn ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng:

Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật. Con xin phép kính lạy chư vị Tôn thần Hoàng thiên Hậu thổ.

Kính lạy Ngài…(mỗi năm sẽ có một quan hành khiển khác nhau) đương niên hành khiển năm…., ngài Bản cảnh Thành Hoàng và các ngài thần Thổ Địa, Táo Quân, Long mạch Tôn Thần.

Con xin kính lạy các vị cụ Tổ khảo, Tổ Tỷ và nội ngoại tiên linh. Hôm nay ngày mùng… tháng Giêng năm…. Chúng con hiện đang sống tại địa chỉ số… đường…, phường… thành phố…

Hôm nay, chúng con đã chuẩn bị một cách thành tâm hoa hương và các vật phẩm lễ nghi. Chúng con xin trình bày trước mặt các vị quan chức như sau. Tiệc xuân năm nay đã kết thúc, Nguyên Đán cũng đã qua đi. Hôm nay, chúng con cúng lễ tri ân các ngài thần linh và tiễn ông Công, ông Táo trở về thế giới cõi âm.

Chúng con kính xin các vị phù hộ trong các khía cạnh của cuộc sống. Xin ban cho gia đình chúng con những điều tốt lành, con cháu được bình an, gia đạo thịnh vượng. Với tấm lòng thành kính của chúng con, chúng con kính bạc đồng tiền lên trước mặt các ngài. Xin các ngài xét duyệt và chứng kiến.

Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát.

5. Những lưu ý khi cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng

Khi cúng ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Khi sắp xếp mâm cúng ông Công, ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng, bạn không nên cúng các món như thịt vịt, thịt ngan, thịt chó, cá mè, mực, thịt trâu…
 • Nên cúng vào ban ngày hoặc chiều tối, không nên cúng khi trời đã tối hoàn toàn.
 • Nên ăn mặc gọn gàng, gia đình tránh xảy ra cãi vã trong quá trình cúng ông Táo.
 • Sau khi kết thúc lễ cúng ông Táo, bạn cần đợi trong vòng 3 tuần (tương đương từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng) trước khi tháo dỡ mâm cúng.

Vậy là bài viết đã giới thiệu về cách sắp xếp mâm lễ, thực hiện nghi lễ và văn khấn cho ông Táo vào ngày thứ 7 của tháng Giêng. Hy vọng rằng những kiến thức được tổng hợp từ Thăng Long Đạo Quán trên đây sẽ góp phần vào cẩm nang phong thủy của bạn.

Hiện nay, chúng tôi đã phát triển ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để giúp bạn cập nhật thông tin về phong thủy và phong tục Việt Nam một cách nhanh chóng. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp miễn phí các công cụ như xem lá số Tử vi, Bát tự, xem số điện thoại, số tài khoản phù hợp với phong thủy… Hơn nữa, hàng ngày bạn sẽ nhận được tin tức phong thủy về những việc nên làm và không nên làm, sức khỏe, tài lộc, công việc và tình duyên.

Related Posts