Văn khấn tảo mộ, đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì ?

Theo phong tục thờ cúng ông bà, ngày Thanh minh là dịp để chúng ta biểu hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với tổ tiên. Trong ngày này, nhiều gia đình chọn làm lễ tảo mộ và mời ông bà về nhà để cùng ăn Tết. Trong quá trình đó, việc nắm bắt bài văn lễ tảo mộ là một điều quan trọng mà không phải ai cũng biết. Khi đến khu mộ của ông bà, gia đình cần sắp xếp mâm lễ và phải đọc bài văn lễ tảo mộ. Dưới đây là một mẫu bài văn tảo mộ chi tiết mà quý vị có thể tham khảo:

Tảo mộ là gì?

Việc tảo mộ cần chuẩn bị những gì?

Theo phong tục dân gian, khi đi tảo mộ, chúng ta cần chuẩn bị một mâm lễ Thanh minh bên ngoài mộ: bao gồm một bộ tam sinh. Bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt lợn, 3-5 con cua hoặc tôm, 1-3-5 quả trứng vịt. Lễ tảo mộ được đặt bên ngoài mộ cùng với hương, đèn, trầu cau, giấy ngũ sắc, tiền vàng, hoa quả, bánh cúng Thanh minh. Đây là những vật phẩm mà chúng ta dùng để kính cẩn và khấn thổ địa, thần tài để chúng bảo vệ linh hồn của tổ tiên chúng ta, không phải để cúng lễ cho tổ tiên chúng ta.

Hiện nay, nhiều gia đình đã đơn giản hóa mâm lễ tảo mộ: chỉ cần cắm hoa, đặt tiền vàng, hoa quả và thắp hương bên ngoài mộ.

Quy trình tảo mộ và nội dung văn lễ tảo mộ

Quy trình tảo mộ

Bước 1: Chuẩn bị mâm lễ tảo mộ

Bước 2: Dâng lễ

Bước 3: Đọc bài văn lễ tảo mộ trong ngày Thanh minh

Bước 4: Dọn dẹp sạch sẽ trước khi ra về

Bài khấn Thanh minh bên ngoài mộ
Văn lễ tảo mộ: Bài khấn Thanh minh bên ngoài mộ

Văn khấn thần linh Thổ địa bên ngoài mộ / Văn khấn Thanh minh tại mộ

Văn khấn thần linh Thổ địa hoặc văn khấn tạ thần linh Thổ địa là cách chúng ta xin phép thần linh Thổ địa để tu sửa mộ ông bà. Việc tu sửa mộ ông bà, lăng mộ gia đình có thể bao gồm việc làm sạch, di dời hoặc xây dựng mộ đá mới cho ông bà. Dưới đây là một bài văn khấn thần minh bên ngoài mộ hoặc bài lễ cúng thần minh bên ngoài mộ mà bạn có thể tham khảo:

“Nam mô a di Đà Phật

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị tôn thần:

– Con kính lạy các vị thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: …………………………………………………

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Nhân tiết Thanh minh (hoặc nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt…) tín chủ con thành tâm chuẩn bị lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trái quả, thắp nén hương kính đáng trước mộ ông bà, kính mời chư vị tôn thần đến chứng kiến.

Mộ gia đình chúng con có nằm trong khu vực này. Nay muốn sửa sang xây dựng (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính báo các đấng thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này, chúng con kính mời các vị thần đến đây chứng kiến lòng thành, thụ hưởng lễ vật, giúp linh hồn được yên bình và an vui.

Con xin cầu các vị phù hộ đồng trì cho tín chủ chúng con và gia đình của chúng con khỏe mạnh, an bình, không gặp trắc trở, và hưởng thái bình trong các tháng ngày.

Nam mô a di Đà Phật!”

Bài khấn ra thăm mộ
Văn lễ tảo mộ: Bài khấn ra thăm mộ / Văn khấn bên ngoài mộ

Văn khấn Thanh minh 2020 tại nhà

Hôm nay là ngày… tháng… năm. Nay con, tên là…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh…, cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên xin kính cẩn bái lễ.

Kính mời thần linh Táo quân đến và chúc mừng.

Kính dâng lễ: rượu, trà, vàng hương, hoa quả và các vật phẩm khác, tượng trưng cho lòng thành và nhân dịp tiết Thanh minh. Kính mời hương hồn tổ tiên nội ngoại, kỵ cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng kiến và hưởng lễ.

Cúi đầu 3 lần hướng về phía mộ.

Văn lễ tạ mộ Thanh minh
Văn lễ tảo mộ: Văn lễ tạ mộ Thanh minh

Nên đi tảo mộ vào thời điểm nào trong ngày?

Thời gian tốt nhất để đi tảo mộ là buổi sáng, khi không khí trong lành và có nhiều sinh khí. Năm 2020, ngày Thanh minh rơi vào ngày 13/3 âm lịch, tương đương với ngày 4-5/4 dương lịch. Các gia đình cần xem xét ngày phù hợp theo phong thủy để tiến hành tảo mộ.

Tảo mộ từ lâu đã trở thành một truyền thống của người Việt Nam. Điều này giúp gia đình biểu hiện lòng thành kính của mình. Việc sửa sang mộ ông bà mang lại vận mệnh tốt hơn cho con cháu trong gia đình. Mong rằng với mẫu văn lễ tảo mộ trên đây, quý vị đã hiểu được một phần của quy trình tảo mộ ông bà vào ngày Thanh minh.

Kiêng kỵ và lưu ý khi đi tảo mộ Thanh minh

– Không nên đi tảo mộ khi trời tối, không khí u ám, nếu có thể hãy đi vào những ngày trong trạng thái thời tiết tốt, ấm áp.

– Không nên đi tảo mộ một mình ở những nơi hẻo lánh, vì theo quan niệm phong thủy, các nơi như thế có nhiều khí lạnh.

– Không nên đẩy nhanh các mảnh đất và đá vụn khi tảo mộ để tránh ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.

– Cần làm sạch, dọn vệ sinh, nhổ cỏ dại, bổ sung đất mới và trang trí bằng hoa tươi tại khu vực mộ.

– Không được đạp, đánh vào các vật phẩm cúng trên mộ và xung quanh mộ.

– Nên hạn chế cho trẻ em và phụ nữ mang bầu đi tảo mộ vì cơ thể của họ yếu đuối và dễ bị ảnh hưởng bởi khí lạnh và vi khuẩn.

Related Posts