Bài Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Trung Đúng Chuẩn Phong Tục

Ở Việt Nam, từng vùng miền có cách thức truyền thống riêng để cúng thôi nôi cho bé, tùy theo phong tục. Bài viết này của **Đồ Cúng Tâm Linh** sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về việc cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung theo chuẩn phong tục nhất.

Cúng thôi nôi là một phong tục truyền thống từ xa xưa, là cách để đánh dấu sự phát triển và sự tồn tại của một đứa trẻ. Trên khía cạnh hiện đại, đây chính là thời điểm để kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của bé từ khi cất tiếng khóc chào đời. Mỗi vùng miền có cách cúng thôi nôi và lễ vật cúng khác nhau. Trong trường hợp hạn chế, phụ huynh nên chú ý chuẩn bị lễ cúng giải hạn cho bé. Vậy mâm cúng thôi nôi bao gồm những gì và cần chuẩn bị những lễ vật gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung
Lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung

Lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung là một phong tục rất quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ đứa bé nào khi chào đời được sinh nhật đầu tiên. Tổ chức lễ thôi nôi cho bé gái nhằm cầu mong mang lại những điều tốt đẹp, giải hạn cho bé và thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho bé yêu của mình.

Người xưa tin rằng, mỗi đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra là công lao rất lớn của người mẹ và người cha. Lễ cúng thôi nôi còn là dịp để ra mắt thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bạn bè và hàng xóm.

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung
Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung

Từ “thôi” trong tiếng dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và “nôi” là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn một tuổi. Do đó, cúng thôi nôi có nghĩa là bé bỏ cái nôi và chuyển sang nằm giường lớn hơn.

Khi bé vượt qua 12 tháng đầu đời một cách khỏe mạnh, từ khi bé sinh ra đến ngày sinh nhật này, bé đã học được nhiều điều mới lạ và hoà nhập vào cuộc sống bên ngoài. Các bậc phụ huynh và ông bà đều rất vui mừng và tổ chức lễ thôi nôi cho bé. Theo văn hóa của từng vùng miền, lễ cúng thôi nôi của người miền Trung có nhiều điểm khác và giống với miền khác. Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo!

Cúng thôi nôi bé gái miền Trung nên tổ chức vào ngày dương hay âm?

Ở Việt Nam, cũng như một số nước Đông Á khác, phong tục nông nghiệp từ lâu đã phát triển và thường dựa trên mặt trăng để tính toán lịch thời gian.

Vì vậy, lịch âm thường được sử dụng để tính toán các dịp quan trọng như mâm cơm cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cho bé hay cúng đám giỗ.

Cúng thôi nôi bé gái miền Trung vào ngày dương hay âm?
Cúng thôi nôi bé gái miền Trung vào ngày dương hay âm?

Phụ huynh ngày nay thường thắc mắc không biết tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé miền Trung theo ngày dương hay âm, do hiện đại luôn đi kèm với nhiều thay đổi. Tuy nhiên, lễ cúng thôi nôi cho bé là một phong tục riêng của người Việt, do đó để phù hợp với truyền thống, các bậc phụ huynh nên tổ chức lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung theo ngày âm lịch.

>> Xem thêm: Lễ Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam Và Mâm Cúng

Bài văn cúng thôi nôi bé gái miền Trung

Ngoài lễ vật, bài văn cúng thôi nôi bé gái miền Trung cũng rất quan trọng. Dưới đây là bài văn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái trong lễ cúng thôi nôi của người miền Trung:

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay vào ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con tên là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con hiện ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm, chúng con thành tâm sửa biện các món hương hoa lễ vật cùng các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần, kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn của chư Phật, các Thánh hiền, các Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con được sinh ra cháu, tên là …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng các món lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, ăn chóng lớn, không bị bệnh tật, không gian trói buộc, phù hộ cho cháu bé được xinh đẹp, thông minh, sáng suốt, thân mệnh bình an, cường tráng, kiếp kiếp hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được sung túc an khang, nhân lành nảy nở, công việc thuận lợi, không gặp trở ngại.

Xin thành tâm đại lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

(Sau khi khấn xong, cha hoặc mẹ vái trước án 3 lần và thưởng rượu. Sau đó, gia đình mang vàng, bộ đồ hay váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các bộ đồ chơi thì giữ lại cho bé lấy khộc. Cuối cùng, tất cả thành viên trong gia đình và bạn bè cùng chúc phúc cho bé điều tốt lành).

Bài văn khấn đất đai diên địa, thổ công thổ:

“Hôm nay, vào ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh và nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn 1 năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, và phù trợ cho gia đình luôn hạnh phúc, ấm no…”.

Bài khấn đọc trước mâm cúng thôi nôi Thành hoàng bổn cảnh, Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng cũng có nội dung tương tự như trên.

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung bao gồm những gì?

Mỗi vùng miền có những phong tục và lễ nghi khác nhau, tuy nhiên, đa phần mâm lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung gồm những gì? Thông thường, khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé, có các mâm cúng trên bàn thờ. Nếu nhà có nhiều bàn thờ, thì phải đảm bảo có đầy đủ lễ vật cúng. Thông thường trong mâm cúng thôi nôi bé gái miền Trung bao gồm:

Mâm cúng thôi nôi bé gái miền Trung
Mâm cúng thôi nôi bé gái miền Trung

Đối với cúng Mụ, mâm cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung gồm:

 • 1 đĩa trái cây (ngũ quả)
 • 1 con gà luộc (gà trống và có một số yêu cầu đối với gà luộc khi cúng)
 • 12 chén chè nhỏ và một chén chè lớn (12 chén chè trôi nước cho bé gái và 12 chén chè đậu trắng cho bé trai)
 • 12 dĩa xôi nhỏ và một dĩa xôi lớn
 • 12 chén cháo trắng nhỏ và một chén cháo trắng lớn
 • Một bình hoa cát tường tươi
 • Hai cây đèn cầy cúng sao
 • Ba cây nhang
 • 12 miếng trầu đã têm, một lá nguyên và một trái cau
 • Một bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ tiến hành đốt bỏ giải hạn cho bé
 • Bộ lễ cúng thôi nôi cho bé bao gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh và trầu cánh phượng

>> Xem thêm: Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Trung Theo Phong Tục

Lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung và việc cúng 12 bà Mụ?

Không phải ai cũng biết về truyền thuyết, đặc biệt là các bậc phụ huynh trẻ. Những câu chuyện dân gian thường nhân cách hóa các nhân vật truyền thuyết. Một trong số đó là câu chuyện về 12 bà Mụ. Đối với người dân Việt Nam, đây là những nhân vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống và tâm linh.

Cúng 12 bà Mụ trong lễ thôi nôi bé gái miền Trung
Cúng 12 bà Mụ trong lễ thôi nôi bé gái miền Trung

Truyền thuyết không chỉ đơn thuần là các câu chuyện cổ tích hay cách hợp lý hóa cho các hình thức lễ nghi truyền thống. Phía sau đó có rất nhiều thông điệp về cuộc sống tốt đẹp, bình an và hạnh phúc của người dân.

Cúng là để thông báo với tổ tiên về thành viên mới và thể hiện lòng biết ơn đối với sự chăm sóc của 12 bà Mụ đối với em bé. Đồng thời, các bậc phụ huynh và thành viên trong gia đình còn gửi gắm niềm hy vọng về con đường tốt đẹp mà em bé sẽ đi vào tương lai.

Sau khi hoàn tất công đoạn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi để làm tiệc lễ cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung, phụ huynh cần chuẩn bị bài khấn lễ cúng thôi nôi để cầu nguyện cho linh hồn và niềm tin vào sự phù hộ của đấng thần linh, ông bà và gia tộc.

Nghi lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung

Nghi thức “bắt miếng” cho bé

Nghi thức “bắt miếng” cho bé, còn được gọi là nghi thức khai hoa, thường được thực hiện sau khi hoàn tất lễ cúng thôi nôi cho bé. Lúc này, bé được đặt ở giữa bàn, sau đó bố mẹ sẽ thực hiện nghi thức rót trà và thắp hương để xin phép tổ chức lễ “bắt miếng”.

Nghi lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung
Nghi lễ cúng thôi nôi bé gái miền Trung

Sau khi xin phép, phụ huynh sẽ chạm tay trên miệng bé và đọc những lời chúc tốt lành. Đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong bài văn cúng thôi nôi. Những lời chúc này thường mang ý nghĩa cầu chúc cho bé đạt được sự duyên dáng và cuộc sống tốt đẹp trong tương lai. Cụ thể:

 • “Mở miệng ra để có những điều tốt đẹp, an lành,
 • Mở miệng ra để được yêu quý và nhớ thương,
 • Mở miệng ra để có tiền bạc và sự giàu có,
 • Mở miệng ra để được kính trọng bởi hàng xóm…”

Với bé gái, cha mẹ sẽ sử dụng ngòi trầu để vẽ lông mày cho bé, thể hiện ước nguyện sau này bé sẽ trở nên xinh đẹp, dịu dàng và hiền lành như những đóa hoa.

>> Xem thêm: Mâm Trái Cây Ngũ Quả Cúng Đầy Tháng Cho Bé Theo Chuẩn

Tục lệ mừng lì xì cho bé

Sau khi đọc bài văn cúng thôi nôi và thực hiện nghi thức khai hoa cho bé, mọi người tham gia tiệc thôi nôi sẽ mừng lì xì cho trẻ và dành những lời chúc tốt đẹp nhất. Ý nghĩa của việc tặng lì xì là chúc cho bé luôn khỏe mạnh, vui vẻ, thông minh và hạnh phúc.

Ở Việt Nam, khách đến dự tiệc thôi nôi có thể đưa tiền mừng trực tiếp cho gia đình bé hoặc để trong phong bì màu đỏ hoặc kèm theo một món quà. Cùng với quà tặng, tiền mừng cũng đi kèm với những lời chúc ý nghĩa, mang lại may mắn cho bé.

>> Xem thêm: Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Và Những Điều Cần Lưu Ý

O. Đó là tất cả những gì **Đồ Cúng Tâm Linh** đã giới thiệu về mâm cúng thôi nôi bé gái miền Trung, bài văn cúng thôi nôi bé gái miền Trung và những gì cần chuẩn bị cho bé. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ chuẩn bị một buổi lễ cúng thôi nôi cho bé thật đầy đủ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung, mâm cúng thôi nôi hoặc nếu bận rộn không có thời gian tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline như được đăng trên trang web!

Related Posts