Cúng đưa ông bà (Tết): [A-Z] Cách cúng, mâm cúng và văn khấn

Tết là dịp để gia đình sum họp, đoàn viên và nhìn lại một năm đã qua. Vào những ngày cuối năm, chủ nhà thường tổ chức lễ cúng để mời ông bà về nhà ăn Tết cùng mọi người. Ngược lại, lễ cúng đưa ông bà (ngày Tết) thường được tổ chức vào ngày mùng 3 hoặc mùng 4 Tết.

Thế nhưng, bạn có biết cách cúng, bài văn và mâm cúng đưa ông bà như thế nào không? Trông có vẻ như đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết. Hiểu được điều này, Daythangthoinoi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Daythangthoinoi – Chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu tại TPHCM và các vùng lân cận.

Cúng đưa ông bà
Cúng đưa ông bà

Lễ cúng đưa ông bà được tổ chức vào ngày nào? Ý nghĩa

Lễ cúng đưa ông bà, còn được gọi là lễ hóa vàng, thường diễn ra vào ngày mùng 3 hoặc mùng 4 Tết. Vào ngày này, gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng nhỏ để thể hiện lòng thành và kính trọng đối với tiên linh ông bà. Tùy thuộc vào truyền thống văn hóa và địa phương, mâm cúng, cách cúng và bài văn có thể khác nhau. Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian chuẩn bị lễ cúng một cách cẩn trọng.

Lễ cúng đưa ông bà vào ngày Tết là cách để bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng đối với những người đã trồng cây và chăm sóc chúng. Nó cũng mang ý nghĩa che chở và bảo vệ để gia đình tràn đầy may mắn. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” từ lâu đã trở thành một truyền thống tâm linh được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Mâm cúng đưa ông bà cần có những gì?

Mâm cúng đưa ông bà có thể là mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn, tuỳ thuộc vào truyền thống tâm linh của gia đình. Cụ thể như sau:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết.

Sau khi đã tổ chức lễ cúng, việc hóa vàng cũng phải được thực hiện một cách riêng biệt. Số tiền vàng của gia đình phải được hóa trước các tổ tiên để tránh nhầm lẫn. Thông thường, tại nơi đốt vàng mã, gia đình thường đặt vài cây mía dài làm “đòn gánh” cho các linh hồn mang theo hàng hóa.

Sau khi hoàn thành việc hóa vàng, gia đình sẽ vẩy vào vài giọt rượu cúng trên bàn. Vì theo quan niệm của người xưa, chỉ khi làm như vậy, các cụ trong cõi âm mới nhận được vàng và sử dụng được ở âm phủ.

Lễ vật trong mâm cúng
Lễ vật trong mâm cúng

Bài văn trong lễ cúng đưa ông bà

Bài văn khấn hoặc bài cúng trong lễ cúng thông thường khá dài và khó nhớ. Để lễ cúng diễn ra một cách suôn sẻ và đầy đủ ý nghĩa, bạn nên in bài văn khấn này trên giấy kích thước A4.

Nội dung bài văn khấn đưa ông bà cụ thể như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên, Ngài Bản cảnh Thành hoàng, các Ngài Thổ địa, Táo quân, Long Mạch, Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại..

Hôm nay là ngày mồng…. tháng Giêng năm…

Tín chủ con thành tâm chuẩn bị hương hoa, nước quả, vàng bạc, phấn, trà tửu, để trình lên trước đại điện, kính cẩn xin phép:

Tiệc xuân đã kết thúc, Nguyên Đán đã qua. Nay xin tiến hành hóa vàng, cúng tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về cõi âm. Kính xin phù hộ và độ trì cho con cháu được bình an, gia đạo phát đạt và thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khánh cúng mùng 3 Tết
Văn khánh cúng mùng 3 Tết

Daythangthoinoi hy vọng rằng qua bài viết này, quý gia chủ đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc về việc tổ chức lễ cúng đưa ông bà vào ngày mùng 3 Tết. Dù cuộc sống ngày càng hiện đại và các lễ cúng ngày xưa đơn giản hơn, nhưng vẫn cần thực hiện lễ cúng một cách trang trọng để thể hiện lòng thành.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.3010 hoặc truy cập fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

Xin chân thành cảm ơn!

>>>> Bài viết hữu ích khác:

Lễ hóa vàng mùng 3 Tết

Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

Related Posts