Bài khấn khi đốt vàng mã

Bài truyền bái khấn khi đốt vàng mã – Lời khấn mà chúng ta cần nói khi biến vàng thành đồ vàng xin người hãy cân nhắc bài viết tổng hợp dưới đây để biết thêm về lời khẩn khi đốt vàng mã và những điều cần lưu ý trong quá trình biến vàng.

1. Lễ cúng biến vàng vào ngày 3 Tết

2. Lời khẩn đốt vàng mã cho người quá cố

Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ phải thưa lời khẩn khi biến vàng mã cho người quá cố. Điều quan trọng ở đây là gia chủ phải nhớ thưa lời khẩn khi biến vàng cho linh hồn ông bà.

Bài khẩn đốt vàng mã

Do có nhiều quan điểm khác nhau nên bài lời khẩn khi đốt vàng mã chỉ là tư liệu tham khảo cho mọi người trong dịp rằm tháng 7 hoặc ngày biến vàng vào ngày 3 Tết Nguyên Đán.

Âm dương nhất lý

Lễ Phật đã hoàn thành

Phần biến vàng

Cúng đã xong

hoặc

Dương sao âm vậy

Lễ Phật đã tổ chức xong

Phần* biến ** vàng bạc

Cúng đã hoàn thành

* phần: cháy

** biến: thay đổi âm của chữ Hoả = Lửa, cháy

3. Có nên biến vàng mã trong rằm tháng 7?

Vào dịp rằm tháng 7, sau khi thưa lời khẩn rằm tháng 7, nhiều gia đình sẽ phải biến vàng mã. Có người cho rằng phải đổ rượu vào bụi vàng mã thì quá trình biến mã mới hoàn chỉnh, người âm mới nhận được đồ từ người dương thờ cúng. Ngoài ra, một ý kiến khác là đổ rượu vào bụi vàng mã có nghĩa là “hóa hỏa”, khiến lửa tắt trong sạch sẽ mà thôi.

Biến vàng mã là tấm lòng của người dương gửi đến người âm với tấm lòng “ma sao âm vậy”, vì vậy hãy biến vàng mã một cách trí tuệ, phù hợp và chính xác để phù hợp với phong tục tập quán của dân gian ta.

Biến vàng mã không phải là quan niệm của Đạo Phật. Mặc dù báo chí đã không ít lần đề cập đến vấn đề mê tín khi biến vàng mã nhưng hiện tại việc biến vàng mã vẫn diễn ra nhan nhản.

“Theo tinh thần Phật giáo, lòng hiếu là biết để tâm đến mọi người xung quanh, có lòng nhân ái và chăm sóc cho nhau. Cuộc sống cần phải có tâm hướng thiện.

Trong tháng này, ai có tín ngưỡng có thể đến chùa nhiều hơn hoặc làm những việc thiện của cộng đồng”, thầy Thích Thiện Chiếu giải thích.

Vào ngày rằm tháng 7, nếu không muốn biến vàng mã nhiều thì bạn có thể cân nhắc làm những việc sau đây:

1. Thưa lời khẩn cô hồn vào bất kỳ ngày nào nếu có thể vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính.

2. Thăm mộ những người thân trong gia đình ở ngoại ô cẩm nang hoặc nơi an nghỉ tâm linh trong chùa để bảo quản hài cốt. Bởi trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người âm.

3. Trước khi dọn đồ để thưa cô hồn, nếu bạn chưa kịp thắp nhang kháng bang thì có những người tranh giành từ tay bạn thì ngay lập tức cần phải buông bỏ đồ cúng ra khỏi tay bạn.

Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều không tốt. Nếu có người chờ đợi trong khi bạn chưa thực hiện nghi lễ thì đó là dấu hiệu tốt.

4. Nên hạn chế sát sinh đối với các sinh vật.

5. Nên thưa lời khẩn cho ô tô dù bạn kinh doanh hay không.

6. Nên ăn chay để tránh điềm xấu.

7. Nên thực hiện các việc thiện mạnh mẽ trong tháng này.

8. Nếu có thể, hãy tụng kinh (Chú Đại bi, thiền dẫn, Vu Lan báo hiếu, Địa tạng)

9. Nên diễn đạt nhẹ nhàng và vui vẻ trong gia đình hoặc với bạn bè đối tác.

10. Nên tránh xa các cuộc xung đột.

11. Nếu gặp tình huống khẩn cấp, hãy cứu người.

12. Nên đến chùa để thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…

4. Lời khẩn khi biến vàng mã rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, do vậy vào ngày này, mọi thành viên trong gia đình chuẩn bị những vật cúng và biến vàng mã cho người linh ông bà.

“Theo tinh thần Phật giáo, lòng hiếu Vu Lan là biết để tâm đến mọi người xung quanh, có lòng nhân ái và chăm sóc cho nhau. Cuộc sống cần phải có tâm hướng thiện.

Nội dung lời khẩn khi biến vàng mã rằm tháng 7 cụ thể như sau:

Âm dương nhất lý

Lễ Phật đã hoàn thành

Phần biến vàng

Cúng đã xong

hoặc

Dương sao âm vậy

Lễ Phật đã tổ chức xong

Phần* biến ** vàng bạc

Cúng đã hoàn thành

5. Lời khẩn biến vàng cho Thần tài – Thổ địa

Thờ cúng Thần tài luôn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng với người Việt. Người ta tin rằng tổ chức lễ biến vàng ban Thần tài sẽ giúp công việc thuận lợi và thành đạt. Dưới đây là lời khẩn biến vàng cho Thần tài chuẩn nhất theo lễ cúng cổ truyền:

6. Lưu ý khi biến vàng mã

Theo bà Nguyễn Võ Uyên Mi (giảng viên phong thủy TP. Hồ Chí Minh):

“Lễ biến vàng mã là một trong những phong tục của người Việt Nam. Vàng mã là loại giấy tiền in các câu kinh văn để cầu nguyện cho linh hồn. Tuy nhiên, việc sử dụng loại giấy tiền giả với tiền tệ hiện đại và các dụng cụ công nghệ như xe máy, điện thoại, máy tính bảng đã làm mất đi phần nào ý nghĩa thiêng liêng ban đầu của việc biến vàng mã.

“Khi biến, phải chậm nhưng chắc, biểu lộ lòng thành tâm và khi biến phải kêu tên người đã quá cố. Không được biến nhanh bằng việc đặt toàn bộ trong lửa rồi bỏ đi. Hành động này là vội vàng và không thành tâm.

Trên vật dụng để biến cho ai, cần viết rõ tên họ, không sử dụng từ “chết” mà nên dùng từ “đại nạn” và ghi rõ năm. Khi biến, gia chủ cũng không được đặt “cây khấn” lên tiền đang biến vì sẽ làm cho phần tro hỏng. Đặc biệt, gia chủ không nên đổ nước vào tiền để dập lửa khi lửa vẫn chưa tắt hết”.

Lễ biến vàng được thực hiện ở sân hoặc một góc sân vườn sạch sẽ. Theo đó, sau một tuần từ từ, càng về sau, bạn bắt đầu biến vàng tiền. Mỗi lễ biến vàng phải biến lần lượt từ các thực thể cao xuống, bắt đầu từ gia thần, sau đó đến gia tiên.

Trên đây là tóm tắt bài viết về Bài khẩn khi đốt vàng mã. Bài viết đã cung cấp lời khẩn khi biến vàng mã, những điều cần lưu ý khi biến vàng mã… Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

  • Lễ cúng cô hồn hàng tháng
  • Biến vàng mã cúng rằm tháng 7 bao gồm gì?
  • Lễ cúng cô hồn, lễ cúng Rằm tháng Bảy
  • Cách làm bàn cơm cúng rằm tháng 7

Related Posts