Văn Khấn Ngày Giỗ, Bài Cúng Giáp Năm Cho Người Chết, Văn Khấn Khi Cúng Giỗ – luxury-inside.vn

Giỗ là một buổi lễ, nghi thức theo phong tục truyền thống của người Việt nhằm tưởng nhớ đến những người đã từ trần. Giỗ thường được tổ chức vào ngày mất theo lịch Âm của người được tưởng niệm. Mục đích của giỗ là để ghi nhớ và gắn kết tình cảm gia đình, dòng họ và đồng nghiệp. Cúng giỗ là một dịp quan trọng để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên. Những gia đình giàu có thường tổ chức một buổi lễ giỗ linh đình và mời người thân, bạn bè, người thân và bạn bè về dự. Trong khi đó, những gia đình nghèo chỉ cần một ít thức ăn và vài món đồ cúng giản dị để thể hiện lòng thành kính với người đã từ trần. Quan trọng nhất là lòng trung thành và lòng thương xót đối với người đã mất, không phụ thuộc vào việc tổ chức một buổi lễ giỗ lớn hay nhỏ.

Các người thân và bạn bè của người quá cố, nếu có lòng lưu luyến, có thể tham gia dự lễ giỗ theo ngày đã được định trước, không cần chờ đến khi nhận thiệp mời giống như trong các buổi tiệc cưới hay lễ mừng. Không nên tổ chức lễ mời hoặc không mời, nghĩa là nếu có thiệp mời thì đến, không có thiệp không đi.

Đang xem: Lễ cúng giáp năm cho người chết

Lễ Giỗ Đầu: 1. Ý nghĩa: Giỗ Đầu, còn được gọi là Tiểu Tường (chữ Hán: 小祥), là ngày giỗ đầu tiên sau một năm kể từ ngày người qua đời. Trong giai đoạn này, nỗi đau và sự đau buồn vẫn chưa thể xóa tan trong lòng người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm không khác gì so với ngày tang năm trước đó, và con cháu vẫn mặc trang phục tang. Lúc lễ và lúc khấn Gia tiên, những người thân của người qua đời khóc như trong ngày đưa tang năm trước đó. Những gia đình có điều kiện có thể thuê một đội ngũ kèn trống để tăng thêm không khí trang trọng.

*

2. Chuẩn bị trước ngày cúng giỗ:
– Tổ chức cuộc họp gia đình để bàn bạc về thực đơn và phân công công việc.
– Mời khách, họ hàng và láng giềng.
– Đi chợ mua thực phẩm để trang trí món ăn.
– Mượn thêm bát đũa và đồ dùng nếu cần thiết.
– Sắp xếp đặt bàn ghế và lắp đặt sân khấu (nếu tổ chức trong không gian rộng).
– Cuối cùng, tính toán số tiền đóng góp cho lễ giỗ dựa trên ý thích của gia đình, không cần phân chia đều.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Chụp Ảnh Cưới Đà Lạt Đẹp Hơn Dành Cho Cặp Đôi

*

3. Chuẩn bị lễ cúng:
– Mâm lễ cho miền Bắc thường bao gồm các món như xôi, giò, gà luộc, canh, cơm, nem rán…
– Mâm lễ cho miền Trung thường phức tạp hơn, bao gồm thịt gà, thịt vịt, các món cá hoặc tôm nem chả, canh bún…
– Mâm lễ cho miền Nam thường bao gồm bốn món chính: Hầm, thịt luộc, xào và món kho (như món kho thịt heo, thịt ba chỉ, xào rau cải đồ lòng…).
Mỗi vùng miền có những phong tục khác nhau, nhưng quan trọng nhất là các món cúng phải là những món ăn quen thuộc, dễ tiêu và phù hợp với văn hóa địa phương. Cần sắp xếp mâm cúng sạch sẽ và gọn gàng để bảo đảm tính trang trọng tâm linh.

Xem thêm: Học Cách Nấu Súp Xương Heo

– Hoa, quả, hương liệu và phẩm ấn.
– Đồ trang sức và giấy làm của cúng.
– Đồ dùng cá nhân như quần áo, nhà cửa, xe cộ và một tượng nhân vật.
Tượng nhân vật ở đây không có ý nghĩa là hình người thực (người còn sống) mà là theo quan niệm dân gian, với phép thuật của các thầy bùa bổ, tượng nhân vật sẽ trở thành một người thực, xuống Âm giới để phục vụ linh hồn người đã mất. Gia chủ sẽ đặt các vật này lên bàn thờ để cúng. Sau khi cúng xong, các vật này sẽ được đốt tại ngôi mộ. Các vật vàng làm trong ngày Tiểu Tường được gọi là quà biếu, vì khi gửi từ thế gian dưới Âm giới, người đã từ trần và Gia tiên không được sử dụng, mà phải dành các vật này để biếu tặng cho các thần tà nhằm tránh sự quấy rối.
Sau khi hoàn thành phần lễ tạ thần và hóa vàng, gia chủ sẽ dùng bữa ăn chung với họ hàng và khách mời. Khách đến tham dự buổi lễ giỗ sẽ mặc trang phục trang nghiêm, và trong không khí vẫn còn một chút bi ai và sầu thảm giống như trong ngày thời tang năm trước. Sau buổi lễ, người ta sẽ sửa sang lại ngôi mộ của người đã qua đời và táng hài cốt xuống huyệt mộ.

*

4. Văn khấn:
4.1. Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các Thần linh trước ngày Giỗ Đầu:
– Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật: 3 lần
– Tôn kính vào chín phương trời và mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Kính lạy bốn vị Táo Quân, Thổ Công, Long Mạch và Thần Tài.
– Kính lạy các Thần linh cai quản trong địa phương này.
Hôm nay là ngày .. tháng .. năm .. Tín chủ (chúng) con là: .. Ngụ tại: ..
Ngày mai là ngày Giỗ Đầu của .. Chúng con và toàn thể gia quyến tuân theo lễ nghi, trang hoàng lễ vật và hương hoa để tôn vinh các vị thần và linh hồn, để cúng và tôn kính. Kính gửi Tổ phụ Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các Thần linh, con xin chứng minh và bảo hộ cả gia đình chúng con an lành và may mắn. Chúng con kính nhờ các Tiên linh, Gia tiên và linh hồn nội tộc được thờ cúng cùng về và nhận lễ vật. Chúng con cúi xin được phù hộ và độ trì.
– Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật: 3 lần

*

4.2. Văn khấn ngày Giỗ Đầu:
– Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật: 3 lần
– Tôn kính vào chín phương trời và mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Kính lạy Đức Đương cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.
– Kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
– Kính lạy các Thần linh và Thổ địa cai quản trong địa phương này.
– Kính lạy các vị gia tiên Cao Tằng Tổ Tiên của gia đình ..
Tín chủ (chúng) con là: .. Ngụ tại: ..
Hôm nay là ngày .. tháng .. năm .., ngày Giỗ Đầu của ..
Năm qua tháng lại, vừa ngày quyến thâm. Điều đó tạo ra khối công tác anh dũng tuyệt vời, không thể quên bao lần. Mỗi khi nhớ lại những đóng góp và sự kiên nhẫn của người yêu quý, lòng con càng biết ơn và biết ơn hơn. Nhân dịp ngày Giỗ Đầu này, chúng con và toàn gia đình, lòng thành kính tôn vinh các vị thần, cúng lễ vật và đốt nhang để thể hiện lòng thành. Kính mời .. (người đã mất) ngày .. tháng .. năm .. táng tại .. linh khí tựu về đồng đẳng, gắn kết lòng thành và nhận lễ vật, để con cháu được an lành và gia đình phát đạt. Chúng con kính mời các cụ tổ tiên, gia tiên nội ngoại, cùng với các hương linh gia tiên cùng hâm hưởng. Chúng con cúi xin được phù hộ và độ trì.
– Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật: 3 lần

*

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn Danh mục: Phong Thủy

Related Posts