Kinh nghiệm sắm lễ, bài văn khấn xin lộc Đền Trần Nam Định

1. Ý nghĩa của lễ Đức Thánh Trần:

Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử đấu tranh, dân tộc Việt Nam đã sinh ra nhiều nhân vật xuất sắc trong lĩnh vực chính trị, quân sự và văn hóa đã có đóng góp cho dân tộc, giúp đất nước. Các tên tuổi như Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Lợi, Quang Trung,… đã trở nên nổi tiếng trong câu chuyện hào hoa của đất nước. Trong số đó, Trần Hưng Đạo nổi lên như một con người tài năng, đức độ, thiên tài quân sự – nhân vật đồng thời liên quan đến 3 lần chiến thắng của dân tộc trước quân xâm lược nguyên – mông, đặc biệt là chiếc thắng Bạch Đằng năm 1288. Ông được người dân tôn sùng như một vị thánh và được gọi một cách kính trọng là “Đức Thánh Trần”.

Đức Thánh Trần là người tiên phong, tiền nhân đã góp phần vào lịch sử của dân tộc trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam.

Ngày nay, người Việt trên khắp mọi miền đất nước vẫn đến thờ cúng tại các đình, đền, miếu, phủ trong các dịp lễ, tết, tuần tiết, ngày trong tháng, ngày trước và sau hội để tỏ lòng thành kính, ngưỡng mộ và biết ơn các vị thần đã có công với đất nước.

Các đình, đền, phủ và sự lưu truyền linh diệu của các vị thần đã đi vào lịch sử hào hoa của dân tộc Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ tình yêu đối với đất nước. Nơi thờ cúng tại đình, đền, miếu, phủ cũng là nơi thực hiện các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng. Người dân mong muốn thông qua các hành động tín ngưỡng, họ có thể cầu xin Đức Thánh Trần và các vị thần để bảo vệ sức khỏe, giàu có, thịnh vượng và an lành cho gia đình và cộng đồng, xua đuổi điềm xấu, trừ tà, giải trừ tội lỗi…

2. Kinh nghiệm tổ chức lễ để xin phước từ Đền Trần Nam Định:

Theo phong tục cổ truyền, việc tổ chức các buổi lễ tại các đình, đền, miếu, phủ có thể lớn nhỏ, có nhiều hay ít tùy thuộc vào mong muốn của người tổ chức. Trong lễ cúng, chúng ta mua các vật phẩm như hương hoa, trà, hoa quả,… để dâng lên.

– Lễ chay: Bao gồm hương hoa, trà, quả, phẩm, oản,… dùng để cúng cổ Từ Đạo (nếu có). Lễ chay cũng được sử dụng để dâng tặng cho Thánh Mẫu.

– Lễ mặn: Nếu bạn muốn sử dụng đồ mặn, chúng tôi khuyên bạn nên mua đồ chay có hình gà, heo, giò, chả.

– Lễ sống: Không được sử dụng đồ sống như trứng, gạo, muối và thịt khi thờ các thần Ngũ Hổ, Bạch Xà, Thanh Xà tại Hạ Phủ Công Đồng Tứ phủ.

– Cỗ sơn trang: Bao gồm các món chay đặc trưng của Việt Nam. Không sử dụng cua, ốc, lươn, ớt, chanh-quả… Nếu có các món nấu bằng gạo nếp như xôi nếp cẩm, cũng thuộc lễ này.

– Lễ thờ cô, thờ cậu: Thường đi kèm với oản, hương hoa, trái cây, hoa, gương, lược… Có thể coi như các món đồ chơi dành cho trẻ em. Các vật phẩm này được làm tinh tế, nhỏ gọn và đựng trong những chiếc túi xinh xắn.

– Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Phải sử dụng đồ chay mới có được phúc và được lưu linh nghe cầu.

3. Bài văn khấn xin phước từ Đền Trần Nam Định:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con kính lạy Tứ phủ Công Đồng Trần Triều.

– Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công.

– Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Hương phụ Thượng quốc công tiết chế, Lịch triệu tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ bá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trí nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực “trung hưng, Thượng đẳng tôn thân, Ngọc bệ tiền.

– Con kính lạy tứ vị Thánh tử đại vương, Nhị vị vương cô Hoàng Thánh.

– Con kính lạy Đức ông phạm điệu suý tôn thần, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Hương tử con là: ………………….ngụ tại:……………….

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm…..

Hương tử chúng con cầu mong được phù hộ và ở cùng của các vị thần để gia đình chúng con luôn mạnh khỏe. Cầu mong trong năm mới, nửa năm giữa năm, và năm cũ luôn tránh được những tai hoạ, mang lại điều tốt lành, tránh khỏi điều xấu, cầu tài lộc phú quý, cầu sự an lành. Xin cho chúng con có người và có công việc, nhận được nhân ái và giàu có, thành công trong mọi sự.

Hương tử con tôn kính, trước mặt các vị thần, chúng con xin đòi hỏi sự phù hộ và ở cùng.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

4. Bài văn khấn thỉnh phước từ Trần Triều:

Con nam mô A di đà phật

Con nam mô A di đà phật

Con nam mô A di đà phật

– Con kính lạy Tam phủ Công Đồng Trần Triều.

– Con kính lạy Thánh phụ An Sinh Đại Vương Trần Quốc Liễu, Thánh mẫu

Thiện Đạo quốc mẫu Ngọc bệ hạ.

– Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công Chúa.

– Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Tiết Chế Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính. Lịch triệu tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ bá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bao trung Hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền.

– Con kính lạy tứ vị Thánh tử , Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiện, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, Hưng Hiển Vương Trần Quốc Uất.

– Con kính lạy cung thỉnh Nhị vị vương cô Hoàng Thánh, Đệ Nhất Quyên thanh Khâm Từ Bảo Thánh Hoàng Hậu, Đệ nhị Đại Hoàng Anh Nguyên Quận Chúa.

– Con kính lạy Đức ông phạm điện súy Nguyên Soái tôn thần.

– Con kính lạy cô bé cửa suốt cậu Bé biển đông, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Dã Tượng Yết Kiêu, Cao Mang, Đại Hành, Nguyễn Địa Tô tướng quân. Lục bộ thượng từ, chư vị bách Hà.

Hương tử con ………. Ngụ tại Việt Nam Quốc………..

Hương tử chúng con cầu xin sự phù hộ và ở cùng từ các vị thần để toàn bộ gia đình hàng trăm họ thuộc dân tộc Việt luôn mạnh khỏe. Cầu mong trong năm mới, nửa năm giữa năm, cuối năm, mùa đông và mùa hè luôn tránh khỏi tai hoạ, mang lại điều tốt lành, tránh xa điều xấu, cầu tài lộc phú quý, cầu sự an lành. Xin cho chúng con có người và có công việc, nhận được sự trân quý của mọi người, thành công trong mọi việc.

Hương tử con tôn kính, trước mặt các vị thần chúng con xin đòi hỏi sự phù hộ và ở cùng, chứng minh công đức.

Con nam mô A di đà phật

Con nam mô A di đà phật

Con nam mô A di đà phật

5. Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần trong tâm linh người Việt:

Đức Thánh Trần, tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh ngày 10 tháng 12 năm 1228 (hoặc 1230 hoặc 1232), tại làng Đức Mặc, phủ Thiên Trường, mất ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý (1300), ông là con trai thứ của Vương Trần Liễu, anh trai của vua Trần Thái Tông (Trần Cảnh).

Việc thánh hóa của Trần Quốc Tuấn là một hiện tượng bắt nguồn từ ý thức và mong muốn của người dân Việt Nam: thần thánh hóa một con người có công với đất nước, ích nước, chống giặc ngoại xâm, giữ gìn đất nước và được tôn vinh, mãi mãi là gương mẫu về lòng trung thành, sức mạnh, tài năng quân sự và lòng trung thành với đất nước. Người ta không gọi trực tiếp tên ông mà gọi ông là Hưng Đạo Đại Vương, Đức Thánh Trần, Đức Cha. Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần hiện nay đã trở thành một niềm tin phổ biến rộng rãi ở đất nước ta.

Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, cùng như các tín ngưỡng dân gian khác, là biểu hiện của niềm tin của nhân dân. Một nội dung quan trọng của tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần là truyền thống đạo lý “Uống hố nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

“Tháng Tám giỗ cha – Tháng Ba giỗ mẹ” đã trở thành niềm tin của dân gian Việt Nam. Trong số các vị thánh bất tử, chỉ có Đức Thánh Trần – Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là một nhân vật có thật trong lịch sử và được cho là linh thiêng nhất. Điều này có thể hiểu là sự ngưỡng mộ, kính trọng của nhân dân đối với anh hùng liên quan đến những thành tựu vĩ đại trong thế kỷ XIII.

Trong suốt hơn 700 năm, các truyền thuyết, nghi lễ và lễ hội thờ Đức Thánh Trần đã được hình thành và phát triển trên toàn đất nước. Có nhiều hình thức tôn nghiêm phổ biến đã tạo nên sức sống bền vững, lâu dài và hấp dẫn đối với mọi người.

Xung quanh tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần không chỉ có di sản văn hóa hiện tại mà còn có sự đa dạng và phong phú về di sản văn hóa vô hình, bao gồm các truyền thuyết, truyền kỳ về các vị thần, các hình thức biểu diễn âm nhạc, nhạc cụ, các hình thức trang trí và kiến trúc. Lễ hội và lễ cúng để tưởng nhớ Trần Hưng Đạo được tổ chức theo một kịch bản phong phú và được tiến hành một cách linh thiêng, trang nghiêm với những nghi lễ truyền thống, kích động sự tôn kính và sự kinh ngạc.

Nhìn chung, ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, việc thờ cúng Đức Thánh Trần có xu hướng tập trung ở một số địa điểm nhất định như đền, miếu, phủ, nhà thờ, điểm tụ tập cộng đồng, chùa. Có ít hơn ở các tỉnh phía Nam nhưng gần như các tỉnh thành phố đều có.

Trong ý thức của người Việt, ngày giỗ Đức Thánh Trần vẫn được xem là một ngày lễ – ngày hội. Từ Nam chí Bắc, mọi người vui mừng đến đền Trần để tham gia các hoạt động tưởng nhớ.

Related Posts