NGHI THỨC NHẬN CON NUÔI HÓA GIẢI CUNG TỬ TỨC XẤU

Tục nuôi nghĩa tử, nhận con nuôi

Tục nhận con nuôi hoặc cha mẹ nuôi vốn là một phần của văn hóa truyền thống có trong nhiều quốc gia, dân tộc. Tục này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong việc nuôi dạy con cái. Đây là một phong tục tồn tại ở nhiều vùng miền. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có quan niệm, cách thức và nghi lễ nhận con nuôi khác nhau. Ở Việt Nam, chung ta gọi là con nuôi, bố mẹ nuôi, trong tiếng Hán gọi là Nghĩa phụ – Nghĩa tử.

Một số dạng nhận nghĩa tử

Con lập tự:

Người không có con, thường nuôi con nhà anh em hoặc là người ngoài họ là nghĩa tử. Nghĩa tử này được coi như con sinh ra. Cha mẹ nuôi phải nuôi nấng và dạy dỗ. Con nuôi sống với cha mẹ nuôi, có tình hiếu kính, phụng dưỡng, làm tròn đạo hiếu. Sau này cũng được thừa hưởng tài sản. Trường hợp này xảy ra khi gia đình không có con trai, nuôi con anh em ruột hoặc con anh em họ hàng ruột. Thời gian nuôi có thể từ khi còn nhỏ hoặc lớn rồi mới nuôi. Có người đã có gia đình và có con rồi mới nhận làm con nuôi. Người con nuôi lập tự này phải chịu trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ nuôi khi già yếu và thờ cúng khi mất. Được nhận quyền thừa hưởng tài sản.

Nhận nghĩa tử hạ phóng

Trường hợp này xảy ra khi nhận con hoang của người khác. Nhận trẻ mồ côi hoặc con nhà nghèo khó. Gia đình có điều kiện, phú quý, đã có nhiều con, thường có thể nuôi nghĩa tử. Nghĩa tử này, một là vì người nuôi thương người khó khăn mà nhận. Nguyên nhân khác lại là vì đối phương muốn thành thân vào một gia đình quý tộc nên tình nguyện làm con nuôi. Những con nuôi này có người biết ơn và trung nghĩa, như Quan Bình ở với Quan Công. Có người phản bội như Lộc Sơn ở với Đường Minh Hoàng.

Cha mẹ nuôi cũng có trách nhiệm đưa con đi lấy vợ hoặc gả chồng, giáo dưỡng giống như con sinh ra. Nghĩa tử hạ phóng được chia cho một phần gia tài khi sống riêng. Trường hợp cha mẹ nuôi không có con trai, cũng có thể xem con nuôi này là người thừa tự. Không được tham gia vào việc tiến hương hoả, tự điền danh sách họ hàng. Tang chế đối với cha mẹ nuôi tương tự như cha mẹ ruột.

nhan-con-nuoi

NTK Đỗ Mạnh Cường nhận con nuôi

Thủ tục và nghi lễ nhận con nuôi

Để con trở thành nghĩa tử không cần quá nhiều nghi thức. Chỉ cần chọn ngày tốt và tháng tốt. Chuẩn bị một lễ xôi gà, mâm cúng gia tiên nhà mình để xin phép tổ tiên cho bé. Có thể đọc đoạn văn khấn như sau:

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa.

Con kính lạy cao tăng tổ khảo, cao tăng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Ngày hôm nay là ngày tốt, tên bé là: …, sinh năm: …

Bố (hoặc mẹ) nuôi là: …, sinh năm: …

Ngụ tại: …, sau đó cầm một túi hoa quả để đưa bé sang nhà nhận nuôi (nhà bên kia cũng làm lễ như nhà mình để xin phép tổ tiên).

Nên mua một hoặc ba bộ quần áo, đồ quý hơn, sách vở hay, kèm theo lễ vật tới gia tiên của bố mẹ nuôi để diễn lễ. Nhờ cha mẹ của em bé hoặc ông bà em bé cầu bầu giúp. Thông báo cho họ biết họ và tên của mình, tuổi, nơi ở và mong muốn được hỗ trợ nuôi dưỡng con cháu dòng họ…

Nghĩa tử đủ khả năng pha trà và dâng trà thì phải dâng như cha mẹ nuôi. Thủ tục này không bắt buộc, nhưng nếu làm được thì tốt. Sau đó thắp hương và khấn xin như trên. Cả nhà chờ đến khi nhang cháy hết rồi dọn bàn cơm xuống cả nhà cùng ăn. Sau khi bố nuôi hoặc mẹ nuôi thắp hương và khấn xin xong, họ tặng lại cho con nuôi một món quà.

Ý nghĩa của việc nhận con nuôi

Việc nuôi dưỡng người khác như con mình là một trách nhiệm quan trọng. Nếu không có người kế tự cho mình, ta là người bất hiếu với tổ tiên. Vì vậy, nếu không có con, chúng ta phải nuôi dưỡng, chủ yếu là để sau này có người giữ hương hỏa cho gia đình. Nuôi dạy được anh chị em ruột hoặc con nuôi cùng huyết mạch. Với người con nuôi, người đã nuôi dạy mình như con của mình, ta phải biết ơn và trả ơn. Không nên xem nhẹ người đã nuôi dưỡng mình mà ăn ở tẻ nhạt. Không có ơn sinh thành cũng có ơn dưỡng dục, và làm tròn đạo hiếu chính là cách tạo ra phước báu lớn nhất trong cuộc sống.

Nhận con nuôi cũng là một cách để hóa giải cung tử tức xấu đối với gia đình người cho con và người nhận con. Ngoài ý nghĩa đạo đức nhân văn, việc nhận con nuôi cũng mang ý nghĩa đem lại duyên lành. Nó giúp hạn chế trường hợp có con riêng, con của hai dòng không được mong đợi. Có thể xem lá số tử vi để tìm hướng giải cung tử tức xấu. Những trường hợp hiếm muộn, vô sinh, hay tự bỏ rơi, có con ngoài dòng đều thể hiện trong lá số. Tùy theo cung tử tức trên lá số tử vi có bao nhiêu sát tinh mà số lượng con sẽ phù hợp.

Hiện nay, tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người trong hoàn cảnh cụ thể, hai gia đình có thể thiết lập mối quan hệ nuôi con nuôi với mặt pháp lý. Để đảm bảo quan hệ nuôi dưỡng con nuôi được bảo đảm theo quy định của pháp luật, người nhận nuôi phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Nét đẹp văn hóa người Hoa tại Việt Nam

Related Posts