Bài cúng về nhà mới chuẩn và đầy đủ nhất 2022

Bài lễ cúng về nhà mới (hay còn gọi là văn khấn) là một phần quan trọng và không thể thiếu trong nghi lễ nhập trạch. Theo quan niệm từ xa xưa, việc đọc văn khấn lễ cúng nhập trạch về ngôi nhà mới là để cầu mong sự bảo hộ từ các vị thần linh và mang lại may mắn cho gia chủ, giúp gia đình thuận lợi trong công việc và yên bình trong cuộc sống. Dưới đây là nội dung chi tiết về bài lễ cúng và nghi lễ này, hãy cùng KITA Group tìm hiểu nhé!

bài cúng về nhà mới

Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch (lễ về nhà mới)

Nghi lễ nhập trạch, hay còn được gọi là cúng nhập trạch, là một nghi lễ từ lâu đời của dân tộc. Nghi lễ này diễn ra khi chúng ta chuyển đến sống trong một ngôi nhà mới. Điều này có thể hiểu đơn giản như việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh và thổ địa để nhận được sự bảo trợ và may mắn cho ngôi nhà mới của chúng ta.

Thực hiện nghi lễ nhập trạch là cách thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh và thổ địa, và mong muốn được những vị đó che chở và ban phước, mang lại bình an và may mắn cho gia đình tại ngôi nhà mới.

Chuẩn bị những gì khi cúng nhập trạch?

Lễ nhập trạch thường diễn ra vào những ngày và giờ tốt, được quyết định bởi gia chủ, nhà sư, hoặc chuyên gia phong thủy. Vì vậy, trước khi tiến hành lễ cúng, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cách cúng về nhà mới để đạt được may mắn và tránh xa những điều xui xẻo.

Chọn ngày và giờ

Có ba cách phổ biến để chọn ngày và giờ cúng nhập trạch:

 • Chọn ngày cúng theo giờ hoàng đạo, các khoảng thời gian này được coi là thời điểm hòa hợp giữa trời đất.
 • Chọn ngày và giờ cúng dựa trên tuổi của gia chủ, cần mời chuyên gia phong thủy để xem xét ngày thích hợp.
 • Chọn ngày cúng nhập trạch dựa trên hướng nhà, phương pháp này cũng được nhiều người áp dụng. Để chọn ngày chính xác, gia chủ cũng cần mời chuyên gia phong thủy xem xét hướng nhà và tuổi của mình.

cúng nhà mới cần chuẩn bị những gì

Chọn lễ vật

Sau khi chọn ngày và giờ cúng nhập trạch, bước tiếp theo là chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Các lễ vật bao gồm:

 • Mâm ngũ quả: Khi chuẩn bị trái cây, chúng ta thường sử dụng 5 loại quả tươi đẹp nhất để bày lên mâm cúng. Theo khu vực, chúng ta có thể chọn chuối, cam, quýt, bưởi, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu,…
 • Mâm hương hoa: Nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, và nước trộn. Hương hoa có thể được chọn tùy theo mùa, không nhất thiết là một loại hoa cố định.
 • Mâm rượu thịt: Chuẩn bị sẵn 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc, gà luộc, xôi, 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Mẫu bài lễ cúng về nhà mới hoàn hảo và đầy đủ nhất

Văn khấn về nhà mới mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lễ cúng nhập trạch. Theo quan niệm dân gian, gia chủ trước tiên phải xin phép các vị thần trấn giữ và các thổ công tại nhà mới. Chỉ khi được chấp thuận, gia đình mới được phép chuyển vào nhà mới.

Dưới đây là hai mẫu bài lễ cúng về nhà mới cho bạn tham khảo:

Bài văn khấn lễ nhập trạch cho nhà mới xây

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Ngày hôm nay là ngày tốt lành, tháng tốt lành, năm tốt lành theo lịch âm.

Chúng con xin kính bạch thông qua lễ vật và các trang thi cúng để trình diện trước các vị thần tôn kính:

Các vị thần thông minh và chính trực, vui lòng giữ ngôi tam tai, nắm quyền tạo sinh của trời đất, bảo vệ nhân loại, và nêu cao chính đạo.

Hôm nay, gia đình chúng con đã hoàn tất công trình và chọn ngày tốt để chuyển đến nhà mới. Chúng con kính cầu các vị thần tránh bị rủi ro, tác động tốt đến gia đình chúng con, mang lại sự phát đạt và an lành. Mong rằng mọi người luôn được sự an bình, và thành công trong công việc và cuộc sống. Chúng con kính xin sự bảo hộ và ân đức cao quý của các vị thần.

Chúng con xin mời các linh hồn tiền nhân và sinh linh hiện diện tại gia đình này, xin hãy đến đây để được tham dự lễ cúng, nhận lễ vật và bảo vệ gia chủ. Nay, chúng con cầu nguyện để thu hút sự may mắn và hạnh phúc cho gia đình, đảm bảo mọi phương diện của cuộc sống mang lại điều tốt đẹp. Chúng con xin cảm ơn sự chứng giám của các vị thần.

Xin thông báo!

Bài văn khấn cúng về nhà mới thuê

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy các tổ tiên họ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Gia đình và các thành viên chúng con mới chuyển đến đây gồm có:…

Chúng con xin kính bạch thông qua lễ trang nghiêm, với quả cau lá trầu, hoa hương và trà quả, và nhang, để trình diện trước các vị tổ tiên và các thần linh. Nhờ sự hồng phúc của tổ tiên, các thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Chúng con xin kính mời các cụ, ông bà, tổ tiên… đến tham dự lễ cúng, nhận đựng lễ vật, và bảo hộ chúng con, cũng như mang lại tài lộc, hạnh phúc gia đạo, và sức khỏe an lành. Chúng con thể hiện lòng thành kính trước án cúng lễ và xin được bảo hộ và che chở.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cách đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới đúng cách

 • Trước khi thực hiện lễ cúng, bạn có thể học thuộc lòng bài văn khấn về nhà mới. Tuy nhiên, nếu không thể nhớ hết trong thời gian ngắn, hãy in nó ra giấy và đọc từ đó.
 • Đọc văn khấn một cách rõ ràng, đúng tên các thành viên trong gia đình, không ngọng ngưng hay đọc nhỏ. Điều này đảm bảo các vị thần linh nghe rõ lời cầu nguyện và chấp nhận lễ vật của gia chủ.
 • Người đọc văn khấn nên để cho người đàn ông là trụ cột trong gia đình hay người đàn ông trưởng thành thực hiện. Nếu không có người đàn ông trong gia đình, bạn có thể thay thế bằng mẹ hoặc vợ.
 • Người đọc văn khấn cần có thái độ trang nghiêm, không cười đùa trong lễ nghi. Cuối cùng, quan trọng nhất là lòng thành tâm của mỗi người. Các vị thần linh sẽ nhìn vào lòng chân thành đó để ban phước cho mọi người.

văn khấn nhập trạch về nhà mới

Một số điều kiêng kỵ khi cúng về nhà mới cần lưu ý

 • Tránh chuyển vào nhà mới vào buổi tối: Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng, từ 6h sáng đến 17h chiều. Trong khi ban đêm, vận khí xuống dốc và mang lại cảm giác u ám và tối tăm cho gia chủ.
 • Tránh tranh cãi: Các thành viên trong gia đình nên tạo môi trường hòa thuận, ấm cúng. Tránh xảy ra xích mích, tranh cãi để có một ngày đầu tiên hạnh phúc và thuận lợi ở nhà mới.
 • Tránh phụ nữ có bầu dọn dẹp nhà mới: Theo quan niệm phong thủy, phụ nữ mang thai không nên tham gia dọn dẹp nhà mới vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Tránh người tuổi Dần: Câu “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau” liên quan đến việc tránh người tuổi Dần được xem là không may mắn.
 • Tránh vỡ đồ đạc: Nếu làm vỡ đồ đạc, đây được coi là điềm báo cho việc mất mát các mối quan hệ trong gia đình.
 • Tránh ngủ trưa trong ngày dọn nhà: Ngủ trưa trong ngày đầu tiên dọn nhà được coi là biểu tượng cho sự lười biếng và bệnh tật.
 • Không đón khách trong ngày cúng nhập trạch: Đồ ăn và rượu bia có thể làm cho khách mất kiểm soát và gây ra xô xát hoặc tranh cãi. Vì vậy, trừ khi là thành viên trong gia đình, không nên mời khách đến trong ngày cúng nhập trạch.
 • Không dọn dẹp nhà mới mà không có đồ: Theo dân gian, việc này thể hiện sự thiếu thốn, không có tài lộc hay danh vọng. Do đó, không nên dọn dẹp nhà mới mà không có đồ đạc.
 • Không mang đồ đạc cũ và các món đồ cũ kỹ từ nhà cũ sang nhà mới: Theo phong thủy, khi chúng ta có nhà mới, mọi thứ cũng phải mới. Các món đồ cũ nên được thanh lý hoặc vứt đi, đặc biệt là chuỗi. Vì đồ này được sử dụng để dọn dẹp nhà cũ và chứa đựng những vấn đề rắc rối và xui xẻo.

bài văn khấn cúng nhập trạch

 • Không nên sử dụng bếp điện trong ngày đầu: Theo phong thủy, lửa tượng trưng cho sự sống mạnh mẽ và sự ấm áp trong gia đình. Do đó, trong ngày đầu, hãy sử dụng bếp lửa thay cho bếp điện.
 • Không bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu: Trước khi chuyển đến nhà mới, không khí trong nhà thường u ám và lạnh như không có ai ở. Vì vậy, hãy bật đèn ở khắp mọi nơi trong nhà để tạo ra sự ấm áp và thịnh vượng. Tốt nhất là bật đèn sáng trong 3 đêm liên tiếp.
 • Hạn chế quan hệ tình dục khi dọn nhà mới: Tránh xúc phạm các thần linh.

Đây là những điều kiêng kỵ mà bạn nên lưu ý khi cúng về nhà mới. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm vững cách chuẩn bị cho lễ cúng nhập trạch nhằm mang lại bình an và may mắn nhất cho gia đình.

Related Posts