Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà đúng cách

Không gian thờ cúng luôn được coi là một nơi thanh tịnh và không nên thay đổi vị trí nhiều. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp, việc di chuyển bàn thờ là cần thiết. Vậy làm thế nào để thực hiện quy trình chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà một cách chính xác? Câu trả lời sẽ được đề cập trong bài viết sau đây.

Di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà không phải là điều không bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, bàn thờ được coi là nơi linh thiêng, là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên, vì vậy việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà đòi hỏi sự cẩn trọng và phải tuân thủ đầy đủ quy trình.

quy trình di chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà
Quy trình di chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà

Bàn thờ là nơi để thờ cúng các vị thần linh và tiên tổ, nên phải đảm bảo sự trang nghiêm, thanh tịnh và sạch sẽ. Việc di chuyển bàn thờ sang vị trí mới chỉ nên được thực hiện khi thực sự cần thiết. Cần phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy trình chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới. Người ta tin rằng, nếu chuyển bàn thờ sang vị trí mới quá nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vận may và gia đình có thể gặp phải những biến cố không may.

Quy trình chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới
Quy trình chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Khi muốn mở rộng không gian hoặc thực hiện thay đổi cấu trúc nhà, việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác là không thể tránh. Dù là chuyển bàn thờ từ ngôi nhà cũ sang ngôi nhà mới hoặc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, cả hai đều cần tuân thủ các quy tắc nhất định và phải do gia chủ chủ trì. Việc thực hiện đúng quy trình chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là yếu tố quan trọng nhất để tránh gây xui xẻo với các vị tiên tổ.

Thông tin về ngày chuyển bàn thờ

Việc di chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà cần được thực hiện vào giờ và ngày tốt. Vì vậy, việc xem ngày chuyển bàn thờ là bước đầu tiên mà gia chủ phải thực hiện. Xem ngày tốt chuyển bàn thờ nhằm lựa chọn thời điểm phù hợp với phong thủy và tuổi của gia chủ. Điều này giúp cho quá trình chuyển bàn thờ sang vị trí mới diễn ra suôn sẻ và mang lại may mắn hơn.

Xem ngày chuyển bàn thờ
Xem ngày chuyển bàn thờ

Xác định ngày tốt để lập bàn thờ có thể thực hiện thông qua nhiều phương pháp như tham khảo phong thủy của người có kiến thức, xem sách tử vi. Để xác định ngày tốt chuyển bàn thờ đúng chuẩn, gia chủ cần lưu ý một số điều như:

 • Chọn ngày Hoàng đạo và giờ Hoàng đạo để thực hiện lễ chuyển bàn thờ. Ngày Hoàng đạo và giờ Hoàng đạo là ngày giờ tốt và phù hợp với tuổi của gia chủ để thực hiện những việc trọng đại như chuyển bàn thờ, xuất hành…
 • Thời gian chuyển đổi bát hương sang bàn thờ mới cần phải là thời gian phù hợp với tuổi của gia chủ để tránh mất vận may và tài lộc trong gia đình.
 • Ngày tháng chuyển bàn thờ sang vị trí mới cần tuân thủ tuổi của gia chủ.
 • Thời gian chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần tránh trùng với năm hạn của gia chủ.

Việc xem ngày tốt để mua bàn thờ cũng cần được chú ý. Bạn có thể liên hệ với Banthogo để được tư vấn chi tiết nhất.

Mâm cúng khi chuyển bàn thờ

Quá trình chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà không thể thiếu mâm cúng. Đồ lễ vật cúng khi chuyển bàn thờ mà chính là biểu tượng của lòng thành tâm của gia chủ. Giúp gia chủ thông qua các đồ lễ và mâm cúng cấu thành thông điệp muốn gửi tới các vị thần và tổ tiên.

Mâm cúng khi chuyển bàn thờ
Mâm cúng khi chuyển bàn thờ

Mâm cúng khi chuyển bàn thờ cần bao gồm các đồ lễ sau:

 • Đĩa xôi.
 • Gà luộc.
 • Rượu.
 • Vàng mã, quần áo.
 • Cau trầu.
 • Nước sạch.
 • Hoa quả…

Lễ vật cúng khi chuyển bàn thờ sang vị trí mới không cần phải quá hoành tráng, nhưng cần đầy đủ các đồ lễ nêu trên. Trên thực tế, gia chủ cũng có thể bổ sung hoặc giảm bớt các đồ lễ khác để hoàn thiện hơn mâm cúng. Điều này phụ thuộc vào điều kiện và mong muốn của từng gia đình, miễn sao không quá lố bịch.

Tại một số nơi, sau 49 ngày người mới mất cũng chuyển bàn thờ lên nhà gia tiên. Tuy nhiên, này là trường hợp đặc biệt, bạn nên tham khảo thêm quy trình chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mới mất.

Văn khấn khi chuyển bàn thờ

Sau khi đã cúng mâm lễ chuyển bàn thờ, cần đọc văn khấn khi chuyển bàn thờ. Nhiều người gọi là văn khấn chuyển bàn thờ thuộc công, hoặc văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên, cả hai đều được chấp nhận. Khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ, cần đọc to, rõ ràng và trôi chảy. Nội dung của văn khấn chuyển bàn thờ như sau:

Văn khấn khi chuyển bàn thờ
Văn khấn khi chuyển bàn thờ

“Nam mô A Di Đà Phật” “Nam mô A Di Đà Phật” “Nam mô A Di Đà Phật” Con xin lạy chín phương trời, mười phương phật

Hôm nay là ngày: … tháng … năm …… 20… Tôi là: ……………. tuổi…. Hiện đang sống tại: ………………….

Tôi xin thông báo với các vị thần tôn quý, vì công trình tôi có thay đổi vị trí đặt bàn thờ Tổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) sang nơi mới.

Hôm nay, trong dịp này, tôi xin tổ chức lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển bàn thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí cũ sang phòng mới. Mong các vị thần tôn quý cho phép tôi chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tôi là: ……………., tôi xin kính bái các vị thần tôn quý.”

Sau khi đã đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới, gia chủ cần phải đưa tay lạy và chờ đến khi hết tuần hương 2/3 mới tiến hành lễ tạ và hóa vàng. Sau đó, di chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà mà không cần phải dùng lại bát hương gia tiên hay ông công ông Thổ Địa, Thần Tài…

Văn khấn lễ tạ sau khi chuyển bàn thờ

Sau khi di chuyển bàn thờ xong, thắp hương mới và cho hương cháy khoảng 1/4, cần đọc văn khấn lễ tạ sau khi chuyển bàn thờ như sau:

Văn khấn sau khi chuyển bàn thờ
Văn khấn sau khi chuyển bàn thờ

“Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm ……..

Tôi là: …………… , xin tỏ lòng thành kính bái đức thánh thần trên đàn hằng làm, thụ lễ vật và chứng giám lòng thành của tôi. Xin các vị thần tôn quý cho phép tôi di chuyển bàn thờ của các vị tôn thần trong gia đình.

Tôi xin các vị thần tôn quý di chuyển bàn thờ đến vị trí mới, tăng thêm sức mạnh và tài năng. Từ bây giờ, vào ngày rằm, ngày mồng một, lễ tết, tôi sẽ thắp hương, cúng lễ các vị thần tôn quý để tạ ơn và cầu Phúc Lộc.

Xin các vị thần linh giúp gia đình tôi có cuộc sống phồn thịnh, khỏe mạnh, an lành, mọi sự luôn thành công, mọi mong ước luôn được thành, mọi việc kinh doanh thuận lợi, tài lộc dồi dào, niềm vui sum họp bốn mùa luôn tràn đầy.

Tôi là: ……………………. , cùng gia đình xin kính bái cảm ơn!”

Bạn có thể quan tâm: Thủ tục thay bàn thờ mới đầy đủ, chi tiết để nắm rõ.

Sau khi đã hoàn thành lễ chuyển bàn thờ sang vị trí mới, cần chờ đến khi hết tuần hương để hóa vàng và tiến hành dùng bữa. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết quy trình chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà cần những gì để thực hiện đúng cách và phù hợp với phong thủy.

Related Posts