Văn Khấn Khi Bao Sái Ban Thờ

Bạn đã từng nghe qua “Văn khấn bao sái bàn thờ” chưa? Đó là một trong những nghi lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam, kết hợp tôn giáo và tín ngưỡng dân gian. Đây là một hoạt động có ý nghĩa và linh thiêng, tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 1 âm lịch, để người dân bày tỏ lòng biết ơn và cầu nguyện các vị thần linh và tổ tiên bảo trợ, mang lại sự may mắn và an lành cho gia đình và cộng đồng.

Văn khấn bao sái bàn thờ là một trong những nghi lễ đặc sắc của văn hóa dân gian Việt Nam, đã tồn tại và được tổ chức trên khắp các vùng miền trong hàng trăm năm. Đây không chỉ là một nghi lễ tôn giáo, mà còn là dịp để tạo dựng tinh thần đoàn kết, gắn kết tình cảm với gia đình, cộng đồng và đất nước.

Cách vệ sinh bàn thờ

Trước khi vệ sinh bàn thờ, gia chủ nên chuẩn bị một đĩa hoa quả và thắp một ngọn hương để thông báo với tổ tiên, thần linh và xin phép vệ sinh.

Nên vệ sinh từ trên xuống dưới, khi lau các tượng nên sử dụng khăn mềm để tránh trầy xước hoặc bong màu sơn. Tránh di chuyển các đồ thờ cúng, sau khi vệ sinh xong nên đặt lại đúng vị trí ban đầu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy thổi hơi nhẹ để làm sạch bụi trong các khe hở.

Sau đó, tiến hành vệ sinh bài vị. Nếu trong nhà bạn có bàn thờ phật, vệ sinh phần này trước. Tiếp theo là vệ sinh bài vị của ông bà và tổ tiên. Sử dụng khăn sạch và nước ấm để vệ sinh (tránh dùng nước lạnh). Tiếp theo là vệ sinh bát hương và tỉa chân hương. Lúc này, từ từ rót từng chút một vào bát hương cho đến khi chỉ còn lại số lượng hương lẻ (có thể là 3, 5, 7, 9). Sau đó, mang đi khử tro phần còn lại. Lưu ý nên chôn tro ở gốc cây hoặc thả vào sông, suối. Tuyệt đối không đổ vào những nơi ô uế như thùng rác hay nhà vệ sinh. Sau cùng, sử dụng rượu gừng hoặc nước thảo dược để vệ sinh sạch bằng khăn mềm từ miệng bát hương xuống. Sau khi bát hương khô, gia chủ có thể tiến hành thao tác này. Nếu là bát hương thờ phật, sử dụng bảy tờ tiền vàng, còn nếu bát hương thờ tổ tiên, sử dụng ba tờ tiền vàng để đốt quanh. Chờ đến khi tiền vàng đốt hết, tiến hành khử tro một lần. Thao tác này mang ý nghĩa “ra nhỏ vào lớn”, ý chỉ “tiền ra từ từ, tiền vào như thác đổ” và ngược lại.

 • Xem thêm: Văn khấn xin vệ sinh bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất năm 2023

Chú ý khi vệ sinh bàn thờ

Vệ sinh bàn thờ không chỉ thể hiện lòng hiếu kính của con cháu mà còn phản ánh nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, con cháu tiếp nối truyền thống này, và nơi bàn thờ là tâm trính của mỗi gia đình. Ngoài ra, gia chủ cần chú ý đến những điều sau:

 • Không dùng nước lạnh để vệ sinh bài vị.
 • Tránh di chuyển chân hương một cách tuỳ tiện.
 • Vệ sinh từ từ, nhẹ nhàng và cẩn thận.
 • Hãy nhớ vị trí các món đồ thờ cúng và gia tiên trước khi mang xuống vệ sinh. Sau đó, sắp xếp lại đúng vị trí ban đầu.
 • Bàn thờ nên được đặt ở những nơi trang nghiêm, thanh tịnh và sang trọng nhất.

Chuẩn bị trước khi vệ sinh bàn thờ

Để vệ sinh bàn thờ trong dịp Tết một cách tỉ mỉ và đầy đủ, để biểu hiện sự thành kính của gia chủ, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Chổi và khăn vệ sinh đặc biệt cho bàn thờ.
 • Nước bao sái bàn thờ (là nước được làm từ một số loại thảo dược như quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn) hoặc rượu gừng để làm sạch đồ thờ cúng.
 • Một cái bàn nhỏ, trên đó trải một tấm vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị (nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên và các thần thì cần đặt ở hai nơi khác nhau, không được lẫn lộn).
 • Một cái thìa nhỏ.
 • Một khay lễ bao gồm: 1 đĩa xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 đĩa hoa trái theo mùa, 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ, 3 chén rượu nhỏ, 1 chén nước sôi để nguội, 3 tờ tiền vàng, 2 bình hoa tươi.

Sau khi vệ sinh bàn thờ

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, người ta sẽ đặt bài vị thần Phật và tổ tiên trở lại vị trí cũ và quy trình này cũng có nhiều bước phức tạp. Trước hết, cần chuẩn bị một cái lò nhỏ có chỗ để đốt than, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút. Sau đó, đốt bảy tờ tiền vàng để đánh dấu lửa ở bốn phía của bàn thờ, ý là sử dụng lửa để làm sạch. Khi tiền vàng chưa cháy hết, đặt vào lò than. Tiếp tục đốt bảy tờ tiền vàng để làm sạch vị trí muốn đặt tượng, bài vị và bát hương, sau đó mới đặt những vật phẩm vào vị trí cố định và khỏi động. Sau khi đặt xong, đốt 12 que hương theo thứ tự các vị trí từ 1 giờ đến 12 giờ.

 • Que thứ nhất cắm ở vị trí 1 giờ, khi cắm đọc “niên niên thị hảo niên”, tức mỗi năm đều là năm tốt.
 • Que thứ hai cắm ở vị trí 2 giờ, khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”, tức mỗi tháng đều là tháng tốt.
 • Que thứ ba cắm ở vị trí 3 giờ, khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật”, tức mỗi ngày đều là ngày tốt.
 • Que thứ tư cắm ở vị trí 4 giờ, khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời”, tức mỗi giờ đều là giờ tốt.

Tiếp tục làm tương tự cho các vị trí từ 5 giờ đến 12 giờ. Thực hiện các bước tương tự cho bài vị và bát hương của tổ tiên và bà tổ cô.

Bài khấn sau khi vệ sinh bàn thờ

Trước khi tìm hiểu và khám phá nội dung bài văn khấn sau khi vệ sinh bàn thờ, hãy tìm hiểu ý nghĩa của bài khấn để mời các thần linh về ngự lại nơi bàn thờ để tiếp tục thờ cúng. Dưới đây là mẫu bài văn khấn sau khi rút chân nhang bàn thờ chuẩn nhất, hãy cùng tìm hiểu thêm.

Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Con xin Kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con xin Kính lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tên con là:… Địa chỉ:… Con xin Kính lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô qua các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ trong dòng họ… tại… (địa chỉ nhà, quê hương). Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm…, con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để vệ sinh sạch sẽ, tiễn năm cũ, đón năm mới, hy vọng các vị Phật Thánh, các cụ gia tiên, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của dòng họ… chấp thuận đồng ý. Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Sau hơn nửa tuần nhang, bạn đã hoàn toàn có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và bàn thờ.

Đọc thêm: Văn khấn an vị bàn thờ Thần Tài, an vị bát hương và cách sắm lễ

Văn khấn sau khi vệ sinh bàn thờ xong

Chia sẻ với bạn nội dung bài văn khấn sau khi vệ sinh bàn thờ xong. Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Con xin Kính lạy chín phương trời. Con xin Kính lạy mười phương đất. Con xin Kính lạy chư Phật mười phương. Con xin Kính lạy mười phương chư Phật. Con xin Kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh. Con xin Kính lạy những Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân. Tín chủ tên là:… Ngụ tại:… Hôm nay là ngày…, con thấy bản thân chưa hoàn thiện nên bàn thờ có chút hơi bụi, chưa tinh khiết, chưa yên ổn. Con xin trình bày trước mặt các vị (tùy theo bàn thờ của bạn thờ thần linh, hộ pháp hay gia tiên…), ngày hôm nay con xin được phép vệ sinh để bàn thờ trở nên trang nghiêm và tịnh khiết, kính mong các vị chứng thư và gia hộ. Mong các vị ẩn tàng, ẩn lánh, lộc cho con vệ sinh bàn thờ trở nên đẹp mĩ mãn, hương án trở nên an chính, âm phần trở nên yên tĩnh, cuộc sống của gia đình trở nên thịnh vượng. Chúng con, với đôi mắt hữu thức, tội lỗi chồng chất, chỉ biết tỏ lòng thành kính, nếu có bất cẩn lầm lỡ, xin được tha thứ và bỏ qua. Mong các vị rơi linh nhiệm xuống, chúng con xin kính thành cẩn cáo. Con đã thực hiện xong việc vệ sinh bàn thờ, tiễn đi năm cũ, đón năm mới. Sản phẩm liên quan

Related Posts