Văn khấn cúng lễ Ban Công Đồng

Cách thực hiện tế lễ cúng Ban Công Đồng như thế nào, những vật phẩm cần chuẩn bị, nội dung của bài văn khấn trong trường hợp này là gì, hãy cùng tìm hiểu tại lichvansu.wap.vn.

Theo truyền thống văn hoá từ xa xưa, ở mỗi tỉnh thành, làng xã Việt Nam đều có các Đình, Đền, Miếu, Phủ là nơi thờ phụng các Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu.

Các Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là những vị tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử của người Việt Nam. Ngày nay, theo truyền thống người Việt vẫn thường đi lễ, tham gia Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tôn kính và biết ơn các vị Thần đã có công với đất nước.

Cùng với sự lưu truyền của các Thần, Đình, Đền, Miếu, Phủ đã góp phần không nhỏ trong việc duy trì tình yêu nước của dân tộc Việt Nam. Ngoài việc là nơi thờ tự, Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là nơi sinh hoạt tâm linh và tín ngưỡng. Hy vọng rằng thông qua các hành động tín ngưỡng, chúng ta có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, gia đình và cộng đồng có được sự an lành, thành công, thịnh vượng, yên bình, giải trừ tai ương và tội lỗi…

Văn khấn Ban Công Đồng

1. Ý nghĩa của tế lễ Ban Công Đồng

Ý nghĩa của tế lễ Ban Công Đồng là tôn vinh các vị Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là những bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giữ nước và xây dựng đất nước.

Ngày nay, theo truyền thống, người Việt Nam khắp mọi miền đất nước vẫn thường tham gia lễ cúng, tham gia Hội tại các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội để tôn kính và biết ơn các vị Thần đã có công với đất nước.

Đồng thời, các Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự linh diệu của các vị Thần đã được ghi nhận trong lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam, đóng góp không nhỏ trong việc duy trì tình yêu nước. Ngoài việc thờ tự, các nơi này còn là nơi sinh hoạt tâm linh và tín ngưỡng. Hy vọng rằng thông qua các hành vi tín ngưỡng, chúng ta có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, gia đình và cộng đồng có được sự an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, giải trừ tai ương và tội lỗi…

2. Vật phẩm và cách cúng lễ Ban Công Đồng

Theo phong tục truyền thống, khi đến Đình, Đền, Miếu, Phủ, chúng ta nên chuẩn bị vật phẩm để cúng lễ, có thể là vật lớn, nhỏ, nhiều, ít tuỳ theo ý thích. Mặc dù các nơi này thờ Thánh, Thần, Mẫu, nhưng chúng ta vẫn có thể mua các vật phẩm chay như hương, hoa quả, oản… để dâng cúng.

  • Cúng chay: Gồm hương, hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để cúng Phật, Bồ Tát (nếu có). Cúng chay cũng dùng để dâng cúng Thánh Mẫu.
  • Cúng mặn: Nếu muốn dùng mặn, chúng ta có thể mua đồ chay như hình tướng gà, lợn, giò, chả.
  • Cúng đồ sống: Không được sử dụng các vật phẩm sống như trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các bẫy quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở dưới ban Công Đồng Tứ phủ.
  • Cúng đồ chay: Gồm những đặc sản chay của Việt Nam: Không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh… Nếu có gạo nếp cẩm để nấu xôi chè, cũng thuộc về lễ cúng này.
  • Cúng thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Đây là những đồ chơi thông thường mà người ta thường làm cho trẻ em. Nhưng các vật phẩm này phải được chăm chỉ, nhỏ gọn và được bao quanh bằng các túi nhỏ đẹp mắt.
  • Cúng Thành Hoàng, Thư điền: Phải cúng chay mới có phúc và lời cầu nguyện được lãnh ứng.

3. Hạ lễ sau khi cúng Ban Công Đồng

Sau khi kết thúc lễ cúng tại các Bàn thờ, chúng ta có thể tham quan phong cảnh nơi Thừa tự, Thờ tự trong tuần chờ đợi kết thúc một tuần nhang. Khi đã thắp hết một tuần nhang, chúng ta có thể tiếp tục thắp một tuần nhang nữa. Sau khi thắp nhang xong, chúng ta cúi ba lần trước mỗi Bàn thờ và sau đó hạ sớ, đem đi nơi hoá vàng để hoá.

Sau khi hoá sớ, chúng ta mới có thể hạ lễ và dâng cúng khác. Khi hạ lễ, chúng ta bắt đầu từ Bàn thờ bên ngoài rồi tiến vào Bàn thờ chính. Riêng các vật phẩm trên Bàn thờ Cô, Thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên Bàn thờ hoặc giả nơi đặt Bàn thờ này có nơi riêng để để lại mà không mang về.

4. Bài văn khấn lễ Ban Công Đồng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con lạy đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

– Con lạy Tam Toà Thánh Mẫu

– Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh

– Con lạy Tứ phủ Khâm sai

– Con lạy Chầu bà Thủ Mệnh

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Hoàng

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cô

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu

– Con lạy cộng đồng các Giá, các Quan, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

– Con lạy quan Chầu gia.

Hương tử (chúng) con là: ……

Cùng với đồng loạt, nam nữ đều tôn kính

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tin chủ con về đây … Thành tâm kính lễ, xin Chúa phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đạt tài, cầu lộc đạt lộc, cầu bình an đạt bình an, mọi sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Related Posts