Văn khấn tất niên 30 tết: Ý nghĩa, cách khấn đúng 2023

Đối với người Việt, việc đọc văn khấn tất niên trong lễ cúng cuối năm là rất quan trọng. Đây là một nghi lễ quan trọng để kết thúc một năm và chào đón năm mới. Có nhiều điều bạn cần biết khi chuẩn bị văn khấn này. Thêm hiểu chi tiết, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc đọc văn khấn tất niên là gì?

Nhiều người cho rằng, việc đọc văn khấn tất niên là điều không thể thiếu trong lễ cúng cuối năm. Lý do là văn khấn là những lời thành tâm của con cháu gửi đến tổ tiên, ông bà đã từ trần trong thời điểm chuyển từ năm cũ sang năm mới. Đây cũng là lúc con cháu thể hiện lòng thành kính và cầu xin những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Do đó, trong lễ cúng tất niên vào chiều ngày 30 tết, mọi gia đình đều mong muốn có một văn khấn hoàn hảo để tổ tiên chứng kiến lòng thành và phù hộ gia đình trong năm mới, an khang và may mắn.

Cúng tất niên là một nghi lễ quan trọng trong ngày cuối năm với người Việt.

Trước khi đọc văn khấn tất niên cần lưu ý điều gì?

Chuẩn bị văn khấn tất niên không đơn giản chỉ là đọc. Bạn cần “ghi nhớ” những thông tin dưới đây để có một lễ cúng tất niên chu đáo và tươm tất.

Dọn dẹp nhà cửa cuối năm

Lễ cúng tất niên vào dịp cuối năm là một nghi thức quan trọng với người Việt. Do đó, trước khi cúng, hầu hết gia đình Việt sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng. Điều này được coi như một cách để loại bỏ những điều không may mắn trong năm cũ.

Người Việt cũng tin rằng, việc dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới sẽ mang lại sự hanh thông và tốt đẹp cho cả năm. Hơn nữa, việc dọn dẹp nhà cửa cũng là cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và ông bà đã từ trần trong dịp đón năm mới.

Chuẩn bị mâm cúng tươm tất

Ngoài việc chuẩn bị văn khấn tất niên, bạn cũng đừng quên chuẩn bị mâm cúng tất niên chu đáo. Cách chuẩn bị mâm cúng sẽ khác nhau tùy theo văn hóa và phong tục từng vùng miền. Tuy nhiên, mâm cúng cần có những vật phẩm sau:

 • Nhang đèn, trái cây tươi
 • Vàng mã
 • Trầu cau, thuốc lá
 • Bánh chưng
 • Xôi gà
 • Các lễ vật khác tùy theo vùng miền…

Mâm cúng tất niên cần được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng thành kính.

Ngày giờ tốt nên chọn để đọc văn khấn tất niên

Lễ tất niên diễn ra vào cuối năm, cụ thể là ngày 30 tháng Chạp.

Do đó, bạn cần chọn ngày 30 cuối năm để làm lễ cúng và đọc văn khấn.

Tuy nhiên, để lễ cúng diễn ra suôn sẻ và gia đạo nhận được hồng ân từ tổ tiên và các vị thần linh, bạn cần chú ý chọn ngày giờ tốt để đọc văn khấn.

Ngày 30 tháng Chạp, tức là ngày 21/1/2023 là ngày Kỷ Mão, tháng Quý Sửu (Âm Lịch) và là ngày Giáp Thân, tháng Tân Sửu (Dương Lịch).

Trong ngày cúng này, các giờ tốt bao gồm giờ Tý (23h – 1h), giờ Sửu (1h – 3h), giờ Thìn (7h – 9h), giờ Tỵ (9h – 11h), giờ Mùi (13h – 15h) và giờ Tuất (19h – 21h).

Làm thế nào để đọc văn khấn thuận lợi?

Thật tế nhị, đối với nhiều người, việc đọc văn khấn tất niên không hề đơn giản. Lời văn trong văn khấn có sự khác biệt đáng kể so với ngôn ngữ hàng ngày. Bên cạnh đó, văn khấn thường có độ dài khá dài. Do đó, việc ghi nhớ để đọc một cách trơn tru, không sai lẻ là điều không dễ dàng. Trừ khi bạn thường xuyên thực hiện việc cúng bái.

Do đó, để đảm bảo lễ cúng tất niên diễn ra thuận lợi, bạn nên in văn khấn ra giấy để đọc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm các bài văn khấn tất niên trên internet và sử dụng điện thoại để đọc. Điều này sẽ giúp quá trình cúng bái trôi chảy và thuận lợi hơn.

Ai là người phù hợp để đọc văn khấn tất niên trong gia đình?

khi cúng cuối năm, bạn cần lưu ý chọn người đọc văn khấn trong lễ cúng. Người lý tưởng để đọc văn khấn là gia chủ. Ngoài ra, nếu vì công việc mà gia chủ không thể đọc văn khấn, bạn có thể chọn vợ hoặc chồng đứng ra đọc và chủ trì lễ cúng. Tuy nhiên, điều quan trọng là quá trình đọc văn khấn cần được thực hiện với lòng thành kính, trang nghiêm và lịch sự. Đồng thời, hãy tôn trọng quá trình thờ cúng của mình.

Khi cúng tất niên, cần có sự thành tâm và trang nghiêm để thể hiện lòng thành.

Văn khấn tất niên khác nhau ở từng nơi thờ cúng

Đừng nghĩ rằng chỉ có một bài văn khấn tất niên phù hợp cho mọi lễ cúng cuối năm. Điều này là một quan điểm sai lầm. Theo các chuyên gia phong thủy, văn khấn trong lễ tất niên ở bàn thờ gia tiên sẽ khác so với văn khấn ở ngoài trời. Văn khấn trong nhà cũng khác với văn khấn tại công ty, cơ quan hoặc nơi kinh doanh… Từng địa điểm cúng bái sẽ đòi hỏi việc chuẩn bị lời văn khấn phù hợp.

Văn khấn tất niên trong nhà sẽ khác với văn khấn tại công ty, vì vậy bạn cần chú ý chuẩn bị đúng.

Những điều nên tránh khi đọc văn khấn tất niên

Khi đọc văn khấn tất niên, bạn cần tránh những hành vi sau để tránh bị các thần linh hoặc tổ tiên quấy hiệu:

 • Đọc văn khấn mà không nghiêm túc, vừa đọc vừa cười.
 • Cãi nhau, gây ồn ào trong khi cúng tất niên.
 • Đồng phục không chỉnh tề, không tôn trọng tổ tiên và các thần linh.
 • Chuẩn bị lễ cúng không đúng phong tục, thiếu vật phẩm.
 • Không dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ trước khi cúng…

Xem thêm: Văn khấn mùng 1 tết

Bài văn khấn tất niên 30 tết theo phong tục đúng chuẩn

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy các chín phương Trời, mười phương Đất, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, các vị Tôn thần.

Con kính lạy Ngài Ngụy Vương hành khiển, Tiêu Tào phán quan, ngày cai quản Thái tuế, chức đức Tôn thần.

Con kính lạy các vị bản cảnh Thành hoàng, các vị Đại vương.

Con kính lạy Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Con kính lạy các vị: Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Con kính lạy chư Gia tiên: Cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, tiên linh Nội-Ngoại họ: ……….

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão 2023.

Gia đình chúng con là: ……….

Chúng con sống tại: ……….

Xin được báo cáo: Tháng này đã qua, năm cũ sắp kết thúc, mùa xuân sắp đến, tuổi mới dần tới.

Chúng con cả gia đình đã chuẩn bị: hoa, hương, thức ăn, lễ cúng Tất niên, dâng cúng Thiên Địa Tôn thần, và phụng hiến Tổ tiên, cầu nhớ tất cả các thần linh.

Theo truyền thống, ngoại trừ những điều kiêng cử trong việc ăn mừng, chúng con xin gửi lời cầu nguyện đến chư vị Tôn thần, các gia tiên Nội-Ngoại chứng giám, và tất cả các vị thần linh quanh năm, để nhận được bảo oán, phù hộ cả gia đình từ lớn tới bé, từ già tới trẻ, từ bình an tới thịnh vượng, từ thành công tới hạnh phúc, và luôn luôn mạnh khỏe. Gia đình chúng con luôn hòa thuận.

Chúng con thành tâm bái thỉnh, cầu nguyện đến chư vị Tôn thần, gia tiên Nội-Ngoại chứng giám, và phù hộ gia đình.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Theo Tổ Đình Đống Cao (Chùa Sếu) – TP.Hải Dương

Trên đây là những thông tin thú vị về văn khấn tất niên mà bạn cần lưu ý. Hy vọng, việc chuẩn bị văn khấn và mâm cúng chu đáo sẽ giúp bạn và gia đình có một năm mới an lành và hạnh phúc.

Related Posts