Cách cúng đất đai trong nhà: Văn Khấn, Bài Cúng Thổ Thần Chi Tiết

Lễ cúng đất đai hay còn được gọi là cúng thổ địa, thổ công, cúng tạ đất, v.v.. Đây là một nghi thức truyền thống của người dân Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Lễ cúng này rất thiêng liêng với nhiều ý nghĩa tín ngưỡng và văn hóa sâu sắc. Vậy lễ cúng đất đai là gì? Cách tổ chức lễ cúng đất đai thổ công như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

I. Lễ cúng đất đai là gì?

Lễ cúng đất đai hay còn gọi là lễ cúng Thổ Công được xem là một trong những ngày lễ quan trọng đối với người dân Phương Đông và đặc biệt đối với những người theo đạo Phật Giáo.

cách tổ chức lễ cúng đất đai
Cách tổ chức lễ cúng đất đai

Lễ cúng đất đai là một nghi thức lễ cúng để báo cáo với thần Thổ Công, Thổ Địa về công việc đã làm trong năm cũ. Mục đích lễ cúng đất đai là để cảm tạ và cầu xin các vị thần phù hộ cho công việc làm ăn trong năm mới được thuận lợi và may mắn.

II. Ý nghĩa lễ cúng đất đai thổ công

Theo quan niệm dân gian, mỗi một mảnh đất nơi chúng ta sinh sống, làm việc đều có những vị thần linh trấn giữ và bảo hộ. Thổ công chính là mẹ đất, là vị thần cai trị đất đai. Do đó, lễ cúng đất đai mang ý nghĩa cảm tạ sự nâng đỡ, bảo hộ của Thổ công. Đồng thời, chúng ta cầu xin Thổ công phù hộ độ trì để gia đình có một năm làm ăn phát tài, phát đạt.

ý nghĩa lễ cúng đất đai thổ công
ý nghĩa lễ cúng đất đai thổ công

Lễ cúng đất đai thổ công có nhiều mục đích khác nhau. Thông thường, người tổ chức lễ cúng mong muốn xin phép thần linh đất đai để xây dựng, làm việc, thực hiện các công việc liên quan đến đất đai như san lấp đất, đào giếng khoan, v.v..

III. Ngày cúng đất đai

Việc xác định ngày cúng đất đai rất quan trọng. Thông thường, lễ cúng đất đai được tổ chức vào 2 thời điểm sau đây:

 • Lễ cúng đất đai cuối năm: Theo phong tục, lễ cúng đất đai cuối năm thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm và trùng với ngày lễ cúng ông Công ông Táo.
 • Lễ cúng đất đai đầu năm: Ở hầu hết các vùng miền của Việt Nam, lễ cúng đất đai đầu năm thường được tổ chức vào Mùng 3 hoặc Mùng 4 Tết.

Lưu ý: Gia chủ nên xem xét tử vi của mình để tổ chức vào ngày giờ phù hợp với vận mệnh của mình, tránh những ngày giờ xung khắc, kiêng kỵ để mọi việc được suôn sẻ nhất.

Cách tổ chức lễ cúng đất đai trước khi động thổ xây dựng
Cách tổ chức lễ cúng đất đai trước khi động thổ xây dựng

IV. Cách tổ chức lễ cúng đất đai thổ công

Cách tổ chức lễ cúng đất đai thổ công trong nhà và ngoài trời khá giống nhau. Dưới đây là từng bước hướng dẫn cách tổ chức lễ cúng đất đai:

Bước 1: Kiểm tra ngày giờ cẩn thận trước khi tổ chức lễ cúng. Tốt nhất nên chọn ngày phù hợp với tuổi và vận mệnh của gia chủ để tổ chức.

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng đất đai đầy đủ với đồ ăn và trà bánh. Hiện nay có 2 loại mâm cúng đất đai được sử dụng phổ biến là mâm cúng mặn và mâm cúng chay (dành cho người theo đạo Phật).

Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, gia chủ sẽ thắp đèn thờ hoặc đèn sáp phù hợp với không gian của buổi lễ.

Bước 4: Tiến hành đọc bài văn khấn cúng đất đai để hoàn thành lễ cúng.

Lưu ý:

 • Tuyệt đối nên tránh những ngày đại kỵ như ngày Thọ Tử, Tam nương, Nguyệt kỵ, v.v..
 • Lễ cúng đất đai có thể được tổ chức ở nhiều không gian khác nhau. Phương pháp tổ chức lễ cúng đúng chuẩn nhất là tổ chức ở ngoài trời. Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể tổ chức lễ cúng trong nhà để thay thế.
Cách tổ chức lễ cúng đất đai thổ công
Cách tổ chức lễ cúng đất đai thổ công

V. Chuẩn bị mâm cúng đất đai gồm những gì

Mâm cúng đất đai chính là lời cầu nguyện mà gia chủ muốn truyền đến Thổ thần. Đây là lễ vật để cảm ơn sự giúp đỡ của Thần trong thời gian đã qua và hy vọng Thổ công sẽ tiếp tục hỗ trợ để gia chủ tránh xa nhiều vận rủi, gia đạo được bình an và tiến bộ trong sự nghiệp.

Việc chuẩn bị mâm cúng đất đai cần phải đầy đủ và chỉn chu nhất có thể. Hiện nay, có 2 loại mâm cúng đất đai phổ biến là mâm cúng chay và mâm cúng mặn. Tùy thuộc vào phong tục tập quán của mỗi gia đình mà có cách chuẩn bị khác nhau. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo cách chuẩn bị mâm cúng đất đai được chia sẻ ở dưới đây:

1. Chuẩn bị mâm cúng mặn

Một mâm cúng đất đai bao gồm các loại lễ vật sau:

 • Gà luộc nguyên con (nên chọn gà trống) hoặc chân giò heo luộc để thay thế
 • Hoa cúng (thường chọn hoa cúc, hoa đồng tiền, v.v..)
 • Nhang
 • Đèn thờ hoặc đèn cầy
 • Trầu cau
 • Trà, thuốc là
 • Nước lọc, nước ngọt
 • Rượu trắng
 • Gạo, muối
 • Cháo trắng
 • Bánh kẹo
Mâm cúng mặn trong lễ cúng đất đai
Mâm cúng mặn trong lễ cúng đất đai

Đối với mâm cúng lễ mặn, có thể chuẩn bị linh hoạt dựa vào điều kiện và phong tục tập quán của mỗi gia đình. Chỉ cần đảm bảo mâm cúng đất đai có những món cơ bản như: Gà Trống Thiến hoặc Chân Giò Heo, rượu trắng, nước ngọt, trà khô, nước, gạo và cuối cùng là muối.

2. Chuẩn bị mâm cúng chay

Mâm cúng chay thường được chuẩn bị cho những gia đình theo đạo Phật. Trong trường hợp này, việc bày mâm cúng đất đai không cần quá phức tạp, chỉ cần chuẩn bị đơn giản với các món sau:

 • Hoa tươi
 • Trái cây
 • Một số món chay
 • Đèn hương đặt trên bàn thờ Phật
Mâm cúng chay trong lễ cúng đất đai
Mâm cúng chay trong lễ cúng đất đai

VI. Cách bài trí mâm lễ cúng đất đai

cách bài trí mâm lễ cúng đất đai
Cách bài trí mâm lễ cúng đất đai

Theo tập tục dân gian, cách bài trí mâm lễ cúng đất đai như sau:

 • Từ phía ngoài nhìn vào bát hương của thổ thần, bát hương của ông Công ông Táo nằm ở giữa, bên trái là bát hương của bà cô Tổ, bên phải là bát hương tổ tiên. Các lễ vật khác được sắp xếp theo thứ tự.
 • Khi cúng, trước hết phải xin phép Thổ Công để được tổ tiên về hưởng lễ.
 • Nếu không xin phép, thần Thổ Công sẽ không cho tổ tiên của chúng ta về phù hộ và giúp đỡ chúng ta xây dựng thuận lợi hay có may mắn bình an cho con cháu.
 • Có một vài sự chú ý rằng người miền Nam trước khi cúng lễ cho Thổ Công phải ăn một miếng trước vì ngày xưa Thổ Công đã từng bị đầu độc nên ngài rất sợ, phải có người ăn trước ngài mới dám nhận và hưởng lễ. Còn ở miền Bắc thì vẫn cúng bình thường.

Thông tin về bất động sản vị trí tốt:

VII. Vàng mã cúng thổ công cần chuẩn bị những gì

vàng mã cúng đất đai
Vàng mã cúng đất đai

Bên cạnh những lễ vật được chuẩn bị như đã được chia sẻ ở trên, vàng mã là thứ không thể thiếu trong lễ cúng đất đai. Tùy thuộc vào từng gia đình, cách chuẩn bị vàng mã có thể khác nhau. Một mâm vàng mã cúng đất đai Thổ Công gồm:

 • Bộ ngũ phương gồm 5 bức tượng ngựa với 5 màu sắc hoàn toàn khác nhau như đỏ, trắng, xanh, vàng, tím. Năm bức tượng sẽ được đi kèm với 5 bộ mũ áo và cờ kiếm. Ngoài ra, cần đặt 10 lễ tiền vàng trên lưng của 5 bức tượng ngựa.
 • Bộ thần linh gồm bức tượng ngựa màu đỏ đi kèm với cờ, áo mũ, kiếm và tiền vàng.
 • Đĩa lớn đựng 50 lễ vàng
 • 1 cây vàng hoa đỏ
 • 1 cây vàng ngũ phương

>> Bạn có thể quan tâm đến: Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên: Thủ tục, bày cúng chi tiết và đầy đủ

VIII. Bài văn khấn lễ tạ đất đai đầu năm và cuối năm

Sau khi bắt đầu lễ cúng, gia chủ sẽ khấn xin và đọc bài văn khấn lễ cúng đất đai dưới đây:

Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng [….] năm [….], chúng con thành tâm xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, [….] cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.

Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho chúng con.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của chúng con có điều gì sơ sót, chúng con xin tất cả các Chư Thần, ông bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này tha thứ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (3 lần)

(bài cúng này được đọc 2 lần)

Khi nhang sắp tàn, hãy đọc:

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng đã kết thúc. Chúng con xin tất cả các Chư Thần, ông bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này về phù hộ, và xin cáo thỉnh lễ vật.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

(trộn gạo muối rải trước, đốt giấy tiền sau)

Bài văn khấn lễ cúng đất đai sẽ được đọc trong buổi lễ cúng
Bài văn khấn lễ cúng đất đai sẽ được đọc trong buổi lễ cúng

IX. Văn khấn lễ tạ đất đai đầu năm và cuối năm

Nam Mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con thành kính lạy Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Con thành kính lạy Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay, ngày … tháng … năm …, (…)

Chúng con, (…) sinh sống tại (…)

Hôm nay chúng con thật thành kính đặt hàng lạy xin phước lành, mang theo những món quà như hoa, trái cây, các món ăn chay, và hương đèn đưa đến trang trọng cúng lễ Tổ Thần Thổ Địa.

Gia đình con có niềm vui được an cư và làm việc tại nơi này. Chúng con xin chân thành cảm tạ Thần Thổ Địa vì sự bảo trợ, ân sủng, giữ gìn phong thủy tốt, khí hưng, mạch nở, không bị tai ương, và từ chối những điều không tốt. Gia đình chúng con luôn được ấm no, sung túc và mọi người khỏe mạnh.

Trong ngày lành, tháng tốt này, chúng con đã chuẩn bị lễ tạ để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và sự tôn kính. Chúng con xin kính mời các vị Thần Linh đến nhận lễ các vật, và chứng minh lòng trung thành.

Chúng con mong Thần Linh Thổ Địa sẽ ban ân cho gia đình con an cư và làm việc tốt, thực hiện được ước nguyện, và gia đình chúng con thịnh vượng, gia tăng tài lộc và trở nên phồn thịnh.

Xin đảm bảo tâm thành kêu gọi các vị trước mặt và sau lưng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

X. Một số điều lưu ý khác khi tổ chức lễ cúng đất đai

Ngoài những vấn đề được đề cập ở trên, cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Lễ cúng đất đai là từ lòng thành, vì vậy cần tỏ lòng thành khi thực hiện. Người thực hiện không nên mang lòng tham lam và không nên hi vọng quá nhiều.
 • Theo các vị sư thầy, trong lễ cúng Thổ công không nên giết mổ động vật.
 • Gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu, lịch sự khi thực hiện lễ cúng.
 • Có thể sao chép văn khấn ra giấy hoặc lưu lại trên điện thoại để đọc. Tuyệt đối không để văn khấn dưới đất vì đây được coi là hành động bất kính với Thần Linh. Đồng thời, cần có thái độ nghiêm túc, thành tâm khi đọc văn khấn.
Lưu ý trong lễ cúng đất đai
Lưu ý trong lễ cúng đất đai

Tóm lại, lễ cúng đất đai mang ý nghĩa đặc biệt và rất phổ biến trong cuộc sống của mọi người qua nhiều thế hệ. Đây là một tục lệ truyền thống cần được duy trì và phát triển. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách tổ chức lễ cúng đất đai đúng cách và chuẩn bị những gì để có mâm cúng đất đai phù hợp nhất.

>>>Xem thêm:

 • Cúng động thổ: cách sắp đồ cúng, cách thực hiện và bài khấn chuẩn
 • Bài văn khấn thổ công ngày rằm và mùng 1 hàng tháng chuẩn nhất
 • Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan chủ doanh nghiệp nên biết!
 • Văn khấn giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 tại đền nhà chuẩn nhất

Related Posts