Đền cô Bơ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì khi trước khi đi lễ cô Bơ?

Cô Bơ là một trong những thánh cô nổi tiếng và linh thiêng nhất trong Tứ phủ Thánh cô, được người dân tôn kính và thờ phụng suốt nhiều thế kỷ. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu xem vị thánh cô Bơ này là ai và đã để lại công lao gì? Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu đền cô Bơ nằm ở đâu và cần chuẩn bị những gì trước khi đi lễ thờ cúng cô Bơ sao cho tôn kính và thành tâm nhất để được chứng giám và phù hộ độ trì nhé!

Cô Bơ là ai? Thần tích về cô Bơ Bông

Cô Bơ, còn được biết đến với các tên khác như cô Bơ Bông, cô Ba Thoải cung, cô Ba Hàn Sơn hoặc cô Bơ Thác Hàn… Có nhiều câu chuyện về cuộc đời và sự tích thần tiên của vị thánh cô tài sắc này, tuy nhiên, sự tích sau đây được coi là điển hình nhất:

Theo truyền thuyết, Cô Bơ Bông là con gái của vua Thủy Tề và là hầu cận cho Đức Vương Mẫu. Cô được giao nhiệm vụ giúp vua cứu nước và sau khi nhiệm vụ hoàn thành, cô được đón về Thủy cung.

Theo sự giáng sinh của thánh cô, Đức Thái Bà đã có một giấc mơ mà trong đó có một cô gái xinh đẹp tự xưng là Thủy Cung Thiên Nữ và tặng cho Đức Bà một viên ngọc quý. Sau đó, Đức Thái Bà thụ thai và sinh ra một cô gái xinh đẹp tuyệt trần. Cô Bơ càng lớn lên càng xinh đẹp và có tài về hội họa.

Khi giặc Minh đô hộ, cô cùng mẹ tạm lánh vào xứ Hà Trung, Thanh Hóa, gần ngã ba sông Thác Hàn. Cô đã có công giúp vua Lê Lợi chiến đấu chống lại quân Minh và sau đó còn giúp vua trong cuộc dẹp Mạc.

Một câu chuyện kể rằng, Vua Lê đã gặp cô Bơ đang làm việc trong cánh đồng ngô trong một trận truy đuổi của quân địch. Cô đã giúp vua cải trang thành anh trai của mình để thoát khỏi sự truy đuổi. Sau đó, cô còn giúp vua bằng cách chở quân sĩ và lương thực qua sông để tiếp tế cho cuộc kháng chiến.

Sau khi vua Lê chiến thắng, anh đã đến đón cô Bơ trở về cung để báo đáp ân tình, nhưng cô đã thác tự bất động. Một số người cho rằng sau khi giúp vua, cô Bơ đã quay về Thủy cung. Tuy vậy, cô vẫn hiện linh mạnh mẽ tại ngã ba sông Thác Hàn để giúp đỡ người dân và thuyền bè qua lại.

Người ta tin rằng, những ai gặp khốn khó và trắc trở, nếu đến thờ cúng cô Bơ sẽ được cô giúp đỡ và phù hộ.

Đền cô Bơ nằm ở đâu?

Đền cô Bơ xứ Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa

Ngôi đền cô Bơ hiện nằm ở xã Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa, gần ngã ba Bông bến Đò Lèn. Sau khi bị quân Nhật tàn phá vào những năm 1940, ngôi đền đã được tu sửa lại và sau đó được công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1996.

Đền cô Bơ nổi tiếng với vị trí “trên bến dưới thuyền”, xung quanh đền có cảnh quan sống động và thu hút nhiều du khách ghé thăm để cầu mong và xin lộc. Trước cổng đền, đã được xây dựng bến thuyền rộng rãi và sạch sẽ để thuận lợi cho du khách thỏa sức thắp hương và thờ phụng thánh cô.

Hướng dẫn cách đi từ Hà Nội đến đền cô Bơ

Nếu bạn muốn đi lễ đền cô Bơ từ Hà Nội, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc sử dụng các phương tiện công cộng như xe khách hoặc tàu hỏa theo các hướng dẫn sau:

  • Đi bằng xe khách: Bạn có thể bắt xe khách đi Hà Trung tại bến xe Giáp Bát hoặc bến xe Nước Ngầm. Tới Hà Trung, bạn tiếp tục đi xe để đến đền cô Bơ, cách khoảng 5km.
  • Đi bằng tàu hỏa: Bạn có thể đi tàu hỏa từ ga Hà Nội đến ga Đỏ Lèn và từ đó xuống ga để bắt xe đến đền Ba Bông, cách đó khoảng 10km.
  • Đi bằng ô tô cá nhân: Từ đường Nguyễn Trãi hoặc QL6, nhập vào ĐCT 20, sau đó đến ĐCT Hà Nội- Ninh Bình hoặc qua ĐCT01 và cao tốc Ninh Bình- Hà Nội, rẽ vào QL 1A và QL217 để đến đền tả sông Lèn và đền cô Bơ.
  • Đi bằng xe máy: Từ đường Nguyễn Trãi hoặc QL6, đi qua đường Ngọc Hồi QL1A và ĐT 491, hoặc qua QL12B/ QL1A và QL217 để đến đền tả sông Lèn và đền cô Bơ.

Đền cô Bơ ở một số địa điểm khác

Nếu bạn không có điều kiện để đến đền cô Bơ ở Thanh Hóa, bạn cũng có thể đến đền cô Bơ ở một số địa điểm sau:

  • Đền cô Bơ Tuyên Quang: Nằm gần bờ sông Lô, đền cô Bơ ở đây có vị trí đẹp, nhìn từ đó có thể nhìn thấy ngọn núi cao che khuất mây, tạo ra một không gian yên bình và tâm thanh tịnh. Đây là một địa điểm lý tưởng để tránh xa sự ồn ào của thành phố và được tham gia vào lễ cúng cô Bơ mang lại không khí trong lành và sự yên tĩnh.
  • Đền cô Bơ Hà Nam: Nằm ở xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, cạnh đền Lảnh Giang.

Đi lễ đền cô Bơ cần thực hiện lễ gì và xin lộc gì?

Hội đền cô Bơ được tổ chức vào ngày nào?

Theo truyền thuyết, ngày mất của cô Bơ là ngày 8/2 âm lịch. Nhiều nơi vẫn tổ chức các buổi lễ vào ngày này. Tuy nhiên, để kỷ niệm ngày cô Bơ được đưa lên đền Mẫu vào ngày 16/2 âm lịch, nên ngày 16/2 cũng được coi là ngày hội chính của đền cô Bơ Bông.

Đi lễ đền cô Bơ cần thực hiện lễ gì, xin lộc gì?

Theo truyền thống, đền cô Bơ rất linh thiêng và ai gặp khó khăn chỉ cần thực hiện lễ cúng và cầu xin thì sẽ được cô giúp đỡ và phù hộ. Vì vậy, từ khắp nơi mọi người đến đền cầu xin và xin lộc cô Bơ. Ngoài ra, khi cô Bơ hiện linh, người ta thường mang đến để xin thuốc chữa bệnh.

Cách thực hiện các lễ và cầu khấn khi đi lễ đền cô Bơ

Khi đi lễ đền cô Bơ, trước khi bước vào đền, ta nên thực hiện lễ vái vào bàn thờ phía ngoài đền để xin phép các quan cai quản đền cho gia tiên được phép vào đền. Sau đó, ta thực hiện lễ cúng tại một trong các cung của đền và đọc bài văn khấn, sau đó đợi đến hết tuần hương để hạ lễ.

Sau khi hoàn thành lễ cúng, ta nên tại khu vực qui định của đền để hóa sớ.

Văn khấn khi đi lễ cô Bơ

Đối với những người không thường xuyên đi lễ cô Bơ, có thể tham khảo bài văn khấn sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương…

Con lạy toàn thể chư Phật, chư Tiên, chư Thánh

A Di Đà Phật- Con lạy cô Bơ linh từ

Hôm nay, tôi… (tên) đến từ… (địa chỉ) với lòng thành kính, tâm thiết hướng về cô Bơ để xin ý nguyện… (ý nguyện). Con xin cô Bơ hãy hiển linh và chứng giám cho lòng thành tâm này.

*** Tiếp tục đọc: Thờ Phật Di Lặc tại gia như thế nào? 4 nguyên tắc thờ Phật cần nắm rõ

Kết luận

Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đền cô Bơ và cách đi lễ đền cô Bơ sao cho tôn kính và thành tâm nhất để cầu sức khỏe và thuận lợi trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất là phải tu dưỡng đức tính và ưa lành, chỉ khi đó tâm hồn mới được tịnh tưới và mọi sự tốt đẹp mới đến. Dù bạn đi lễ đền ở đâu, thì vẫn sẽ nhận được sự che chở, giúp đỡ và phù hộ từ thượng đế.

Related Posts