Tổng Hợp Các Bài Văn Khấn Gia Tiên Thông Dụng Nhất 2023

Thờ cúng là một sợi dây vô hình kết nối hai thế giới âm dương. Do đó, bên cạnh việc thắp nhang và dâng lễ, vào các dịp lễ Tết hoặc ngày rằm, gia chủ cần đọc bài văn khấn gia tiên để mời ông bà gia tiên về nhà nhận phúc. Trong suốt một năm, có rất nhiều dịp quan trọng cần báo cáo và cúng tế như giỗ chạp, cúng tất niên, đêm giao thừa, Tết Nguyên Đán, v.v…

Nhằm giúp gia chủ sử dụng đúng bài văn khấn trong những dịp đặc biệt này, Bàn Thờ Tâm Việt đã tổng hợp tất cả các bài văn khấn gia tiên phổ biến nhất theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”.

Văn khấn gia tiên trong ngày thường

Ngày nay, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương hàng ngày để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà gia tiên. Trong ngày thường, gia chủ chỉ cần thắp hương vào buổi sáng và buổi tối, không cần dâng lễ. Điều này giúp không gian thờ cúng luôn ấm cúng, linh thiêng và mang lại sự bình an và thanh thản trong lòng mọi người.

bài văn khấn gia tiên trong ngày thường
Thắp hương và đọc văn khấn hàng ngày

Chi tiết về bài cúng gia tiên trong ngày thường, gia chủ có thể tham khảo thêm:

>>> Văn Khấn Gia Tiên Hàng Ngày Đầy Đủ, Ngắn Gọn

Văn khấn gia tiên vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Mùng 1 là ngày đầu tiên của mỗi tháng, còn ngày rằm là ngày trạng nguyên. Theo truyền thống, đó là 2 ngày “thiên địa mở thông”, khi tất cả các chướng ngại giữa Thiên, Địa và Nhân đều được xóa bỏ. Vào những ngày này, trời chứng kiến hành vi của con người và ông bà gia tiên cảm nhận được lòng thành của con cháu. Do đó, hầu hết gia đình Việt đều tổ chức lễ cúng và thắp hương để bày tỏ lòng thành và biết ơn ông bà gia tiên.

thắp hương mùng 1 và ngày rằm
Mâm lễ mùng 1 và ngày rằm

Các bài văn khấn gia tiên phổ biến trong những ngày này có thể tìm hiểu thêm:

>>> Văn Khấn Mùng 1 Gia Tiên Và Thần Linh Ngắn Gọn, Đầy Đủ

>>> Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Hàng Tháng Linh Nghiệm Nhất

Văn khấn gia tiên vào ngày Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa dân gian Việt Nam. Theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng gia tiên, đó là ngày “xá tội vong nhân”, nơi mà các linh hồn vô thường được cúng thí. Người ta tin rằng đây là một tháng không may mắn.

Để tránh các cô hồn chết oan phá rối và làm hại, nhiều gia đình cúng thí các sinh linh trong ngày này. Hơn nữa, rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan, khi gia chủ sẵn sàng sắp xếp một mâm cơm chu đáo để cúng ông bà và cha mẹ, bày tỏ lòng biết ơn đến công ơn nuôi dưỡng của những người thanh thản.

Văn khấn gia tiên vào ngày giỗ đầu, giỗ hết và giỗ Cát Kỵ

Giỗ đầu, giỗ hết và giỗ thường (Cát Kỵ) là ba ngày giỗ quan trọng dựa trên thời gian qua đời của người đã mất. Cụ thể, ngày giỗ đầu là ngày đầu tiên tính từ 1 năm sau ngày mất. Giỗ hết hay giỗ Đại Tường được tổ chức sau 2 năm kể từ ngày mất. Cuối cùng, giỗ thường (Cát Kỵ) là ngày giỗ kể từ năm thứ 3 trở đi.

Mỗi ngày giỗ có một bài văn khấn riêng. Gia chủ có thể tham khảo thêm:

>>> Văn Khấn Gia Tiên Ngày Giỗ Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất

Văn khấn gia tiên vào ngày 23 tháng Chạp

văn khấn gia tiên ngày 23 tháng Chạp
Cúng ông Công ông Táo

Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, mọi gia đình Việt lại chuẩn bị mâm cơm và thực hiện lễ cúng để tiễn ông Táo chầu trời và thông báo mọi sự tốt xấu của con người. Ông Táo không chỉ là vị thần quản lý các hoạt động trong nhà, mà còn có quyền quyết định về điều tốt xấu, phước và đen tài của gia đình.

Thường thì, vào ngày này, gia chủ đặt một mâm lễ trên bàn thờ gia tiên và một mâm lễ dưới bếp để thực hiện lễ cúng. Vì vậy, việc chuẩn bị bài văn khấn gia tiên trở nên cần thiết.

>>> Văn Khấn Gia Tiên Ngày 23 Tháng Chạp Cúng Ông Công Ông Táo

Văn khấn gia tiên vào ngày 30 Tết, đêm giao thừa và mùng 1 Tết

Những ngày cuối năm cũ và đầu năm mới là thời điểm mà con cháu cùng nhau nhớ về cội nguồn, tạo dựng sự thân mật bên mâm cơm gia đình ấm áp. Vào buổi chiều tối ngày 30 Tết, đêm giao thừa và mùng 1 Tết Nguyên Đán, gia chủ thường thắp nhang và mời ông bà gia tiên về ăn Tết, nhận lộc và đón nhận sự phù hộ cho gia đình một năm mới hạnh phúc và an lành hơn.

lễ cúng đêm giao thừa
Mâm lễ cúng đêm giao thừa

Dưới đây là ba bài văn khấn phổ biến nhất theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”:

>>> Văn Khấn Gia Tiên Ngày 30 Tết Và Giao Thừa Năm Giáp Thìn 2024

Văn khấn gia tiên vào ngày Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên trong năm, cũng là ngày Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này, mọi người đến chùa cúng dâng sao giải hạn và thực hiện lễ cầu bình an cho gia đình. Bên cạnh đó, có quan niệm “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Do đó, hầu hết mọi gia đình chuẩn bị mâm cúng nhằm cầu mong một năm mới đầy may mắn và phước lành.

Bạn có thể quan tâm:

>>> Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Giáp Thìn 2024 Chuẩn Nhất

Đây là các bài văn khấn gia tiên phổ biến dùng trong những dịp đặc biệt nhất trong năm. Ngoài ra, văn khấn nhập trạchvăn khấn xin rút chân nhang cũng là những bài cúng rất quan trọng để báo cáo và xin phép với vị thần.

Related Posts