Cúng sao giải hạn: Bài vị và cách bố trí nến

[CPA] Quý Mão 2023 – Bạn đã tìm hiểu về Cửu Diệu tinh quân và biết được Sao và Hạn của mình trong năm Quý Mão 2023 này, bây giờ bạn muốn tìm hiểu về cách Cúng Sao Giải Hạn 2023 cho bản thân. Hãy đọc bài viết dưới đây ngay!

Theo Đông phương tử vi học, sao Cửu Diệu (hay Cửu Tinh) được coi là sao chiếu mệnh theo tuổi âm lịch. Sao Cửu Diệu bao gồm: Thái Âm, Mộc Đức, La Hầu, Kế Đô, Thái Dương, Vân Hớn (Vân Hán), Thổ Tú, Thái Bạch và Thủy Diệu. Mỗi sao đại diện cho một tuổi và lặp lại theo chu kỳ thời gian ảnh hưởng tốt hoặc gây ra tác động xấu, được gọi là vận hạn. Đây là các tác động nhất định xảy ra với mỗi người theo từng sao chiếu mạng.

Tuổi mụ được xác định như thế nào? Tuổi mụ hay tuổi âm lịch được tính như sau:

Tuổi mụ = [năm xem (âm lịch) – năm sinh (âm lịch)] + 1

Ví dụ: Xem hạn cho người sinh năm 1996, năm xem là 2022 thì ta được.

Tuổi mụ = [2022 – 1996] + 1 = 26 + 1 = 27 tuổi.

Nếu chỉ xem sao hạn hàng năm là chưa đủ, mà muốn xem vận hạn của năm thì phải xem thêm hạn năm (hạn theo tuổi). Một trong 8 hạn bạn phải trải qua mỗi năm là: Huỳnh Tiền, Tam Kheo, Ngũ Mộ, Thiên Tinh, Toán Tận, Thiên La, Địa Võng, Diêm Vương.

Cửu Diệu hay còn gọi là sao hạn, bao gồm cả sao tốt và sao xấu, nếu trong cùng một năm gặp cả sao xấu và hạn xấu thì người thuộc tuổi đó nên cúng dâng sao giải hạn để hóa giải, giảm nhẹ tai ương. Xem thêm Sao hạn là gì ở bên dưới để hiểu hơn về Cửu Diệu.

>> Bạn sẽ muốn xem: Cửu Diệu tinh quân: cách xem vận hạn (Sao & Hạn) của năm; Xem Sao & Hạn năm Quý Mão 2023 cho 12 con giáp

TỔNG QUAN NĂM NAY – QUÝ MÃO 2023:

Năm Quý Mão là năm nào? Những người sinh năm Quý Mão trước đây và sắp tới là: …1663, 1723, 1783, 1843, 1903, 1963, 2023, 2083, 2143… (± 60)

=> Xem thêm: Lục thập hoa giáp

Tổng quan về Can Chi, Ngũ Hành năm Quý Mão 2023:

 • Năm Quý Mão 2023 theo Dương lịch: 22/01/202309/02/2024 (ngày bắt đầu và kết thúc năm Quý Mão 2023)
 • Thiên Can: Quýcan đứng thứ 10 trong 10 Thiên Can (10 Thiên Can: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý) => Thiên can Quý tương hợp với Mậu và tương hình với Đinh, Kỷ
 • Địa Chi: Mão (Mèo/Thỏ) – con giáp thứ 4 trong 12 Con Giáp (hay 12 Địa Chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi) => Địa chi Mão tam hợp gồm: Hợi – Mão – Mùi và tứ hành xung là Tý – Ngọ – Mão – Dậu
 • Mệnh Ngũ Hành: những người sinh năm Quý Mão 2023 là người thuộc mệnh KimKim Bạch KimVàng pha bạc => Mệnh Kim Bạch Kim tương sinh với mệnh Thuỷ, Thổ và khắc với Hoả, Mộc.

=> Xem thêm: Tổng quan năm 2023; Cơ bản về Âm dương, Ngũ hành & Can Chi

Sau đây là những điều cần biết về cách cúng dâng sao giải hạn năm Quý Mão 2023 này:

Cúng Sao giải hạn đầu năm vào ngày nào là tốt nhất?

Theo quan niệm dân gian, người Việt thường cúng sao giải hạn với mong muốn hóa giải mọi vận xấu về sức khỏe, sự nghiệp, tình cảm và ước muốn một năm bình an, may mắn. Câu hỏi đặt ra là: Cúng Sao ngày nào là tốt vào đầu năm mới Quý Mão 2023?

Người dân thường làm lễ giải hạn từ ngày mùng 10 đến 15 tháng Giêng. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, lễ dâng sao giải hạn đầu năm vào ngày rằm tháng Giêng là tốt nhất vì mọi tai ách, mọi sự xui xẻo ta phải giải trừ nó ngay từ đầu năm thì suốt cả năm con người đều yên tâm, vui vẻ và hạnh phúc.

Đặc biệt, vào Tết Nguyên Tiêu, sao Thái Bạch giáng trần. Sao Thái Bạch được cho là “xấu nhất trong các sao xấu”, gắn liền với câu “Thái Bạch quét sạch của nhà”. Người nào bị sao Thái Bạch chiếu, trong năm nay sẽ gặp hạn về sức khỏe, mất tiền của, không làm ăn được…

Do đó, ngày rằm tháng Giêng làm lễ cúng giải hạn sẽ hóa giải được mọi vận đen trong một năm, để mỗi gia đình sẽ được bình an, may mắn và phát tài.

Cúng sao giải hạn vào ngày nào trong tháng?

Mỗi người vào mỗi năm có một ngôi sao chiếu mệnh, và có 9 ngôi sao, cứ 9 năm lại luân phiên trở lại. Cùng một tuổi, cùng một năm đàn ông và đàn bà lại có sao chiếu mệnh khác nhau. Trong 9 ngôi sao có sao tốt, có sao xấu, năm nào sao xấu chiếu mệnh con người sẽ gặp phải rắc rối, ốm đau, bệnh tật… gọi là vận hạn.

Để giảm nhẹ vận hạn, người xưa thường làm lễ cúng dâng sao giải hạn vào đầu năm (là tốt nhất) hoặc hàng tháng tại chùa (là tốt nhất) hoặc tại nhà ngoài trời, nhằm cầu xin sự phù hộ của Thần Sao đối với bản thân, con cháu và gia đình nhằm mang lại sức khỏe, bình an, may mắn, thành công và thịnh vượng.

Theo quan niệm dân gian, 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày nhất định trong tháng, và từ đó hình thành các ngày cúng sao giải hạn như sau:

 • Sao Thái Dương: Ngày 27 hàng tháng
 • Sao Thái Âm: Ngày 26 hàng tháng
 • Sao Mộc Đức: Ngày 25 hàng tháng
 • Sao Vân Hán: Ngày 29 hàng tháng
 • Sao Thổ Tú: Ngày 19 hàng tháng
 • Sao Thái Bạch: Ngày 15 hàng tháng
 • Sao Thuỷ Diệu: Ngày 21 hàng tháng
 • Sao La Hầu: Ngày 8 hàng tháng
 • Sao Kế Đô: Ngày 18 hàng tháng

Lễ vật cúng dâng sao giải hạn cần chuẩn bị những gì?

 • Đèn hoặc nến (số lượng tùy theo từng sao)
 • Bài vị (màu của bài vị tùy theo từng sao), viết chính xác tên sao lên bài vị (cúng sao nào viết tên sao đó) – xem mẫu bài vị ngay bên dưới
 • Mũ vàng
 • Đinh tiền vàng (số lượng tùy ý, không cần quá nhiều)
 • Gạo, muối
 • Trầu, cau
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản (Bánh oản)
 • Nước (1 chai)
 • Sau khi lễ xong thì đem hỏa cả tiền vàng, văn khấn, bài vị

Bài vị cúng Sao

Cách viết bài vị cúng sao giải hạn Quý Mão 2023:

Bài vị dán trên chiếc que cắm vào ly gạo và đặt ở khoảng giữa phía trong cùng của bàn lễ.

Khi cúng sao giải hạn cần chuẩn bị đầy đủ bài vị tương ứng với chòm sao, cách viết bài vị cúng sao giải hạn như bên dưới:

Bên dưới là mẫu Bài vị cúng các Sao, bạn có thể in ra (chất lượng in có thể không được như ý), mua ở ngoài chợ, hoặc đặt mua online Bài vị các Sao.

Bài vị cúng Sao La Hầu

Bài vị cúng Sao La Hầu
Mẫu Bài vị cúng Sao La Hầu

Bài vị cúng Sao La Hầumàu đỏ, trên ghi dòng chữ: Thiên cung Thần thủ La Hầu Tinh quân (天宫神首罗喉星君) (Có thể ghi Việt Ngữ hoặc Hán Ngữ đều được).

Bài vị cúng Sao Kế Đô

Nguồn: https://phatgiaovietnamhaingoai.org
Danh mục: Văn khấn

Related Posts