Văn khấn Tất niên cuối năm

Bài cúng Tất niên cuối năm, còn được gọi là Văn khấn Tất niên, là một hoạt động quan trọng diễn ra vào chiều ngày 30 Tết hoặc 29, 28, 27 âm lịch…

1. Văn khấn Tất niên ngày 30 Tết

Lưu ý: Bạn hãy thay nội dung như tên tổ khảo, tên tổ tỉ, tên tín chủ và địa chỉ cư ngụ, sau đó tải về hoặc in Văn khấn Lễ Tất niên để sẵn sàng cho một bài cúng ý nghĩa nhất và thành tâm nhất đến ông bà và tổ tiên của bạn.

 • Văn cúng Giao thừa trong nhà vào năm 2023
 • Lễ cúng Giao thừa bao gồm những gì?
 • Văn cúng Giao thừa ngoài trời vào năm 2023
 • Chọn tuổi xông đất năm 2023
 • Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết âm lịch
 • Cúng Tất niên bao gồm những món gì?

2. Bài cúng gia tiên Tất niên cuối năm

3. Bài cúng Tất niên trong nhà

4. Bài cúng Tất niên ngoài trời

5. Cúng Tất niên ban Thần tài

Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Tài được cho là mang lại tài lộc cho gia đình, đặc biệt là trong việc kinh doanh. Vì vậy, mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, đều lập bàn thờ Thần Tài để cầu xin may mắn, thành công và giàu có. Với tình yêu tiền bạc, người ta tôn sùng Thần Tài. Các nhà kinh doanh thường lập bàn thờ Thần Tài ở một vị trí đặc biệt trên sàn nhà, không được đặt trên cao.

6. Bài cúng lễ Tất niên thần linh

Theo phong tục truyền thống, vào ngày Tất niên, ngoài việc cúng gia tiên, để lễ tạ gia tiên qua một năm đã trôi qua, gia đình và các cơ sở buôn bán, tiểu thương thường tổ chức lễ cúng Gia Thần để tạ ơn Đất đai.

Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, nhiều gia đình, cửa hàng hoặc công ty không thể chờ đến cuối năm để cúng Tất niên và Tạ đất đai, mà thường tổ chức từ ngày 15 đến ngày 29 tháng 12 âm lịch, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, công ty hoặc cửa hàng.

Trang hoàng lễ tùy theo ý thích, dùng cỗ mặn hoặc chay với các món đơn giản như xôi, chè, hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng, trà rượu… Bàn lễ đặt tại sân hay hiên nhà, khi cúng lạy ra phía trước nhà.

7. Mẫu sớ cúng lễ Tất niên năm Quý Mão 2023

Theo Mễ Linh Ứng Từ, sớ là một loại văn bản cổ được sử dụng để trình bày những mong muốn của người dưới trình lên người trên mong được chấp nhận. Vì là một loại văn bản hành chính, nên sớ cũng có các quy định cụ thể.

Ngày nay, sớ thường được sử dụng trong các nghi thức cúng lễ, đặc biệt là cúng Tất niên. Theo tín ngưỡng dân gian, sớ cúng Tất niên là một loại sơ từ giấy trắng viết bằng mực đen trình lên các vị thần, hy vọng các vị ban cho những điều cầu xin, thể hiện lòng thành khi đi lễ. Vì vậy, trên bàn lễ thường có tờ sớ để tạo thêm phần trang trọng và hoàn chỉnh.

8. Cúng Tất niên miền Trung

Trong ba miền Bắc, Trung và Nam, miền Trung được xem là khu vực khó khăn nhất với khí hậu khắc nghiệt. Tuy nhiên, lễ cúng Tất niên miền Trung vẫn được người dân chuẩn bị tỉ mỉ, hy vọng mang lại may mắn, hạnh phúc và an lành cho gia đình suốt một năm.

9. Cúng Tất niên miền Nam

Mặc dù cùng sống trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng ba miền Bắc, Trung và Nam có những khác biệt về khí hậu, văn hóa và con người, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán.

Trong bài cúng Tất niên, miền Bắc thường có bánh chưng vuông vắn mang màu xanh lá cây của lá dong, trong khi miền Nam được nổi tiếng với món bánh Tét có vỏ và nhân giống như bánh chưng, nhưng hình dạng trụ dài.

10. Cúng Tất niên vào ngày nào tốt nhất?

Thường thì Tất niên được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (ngày 30 tháng Chạp hoặc ngày 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu).

Tuy nhiên, có những gia đình tổ chức cúng Tất niên sớm hơn, có thể là ngày 25, 26, 27 hoặc 28 tháng Chạp. Dù vậy, thời gian tốt nhất để tổ chức lễ cúng Tất niên vẫn là 2 ngày cuối cùng trong năm.

11. Ý nghĩa của lễ cúng Tất niên

Tất niên, còn được gọi là Lễ Tất niên hoặc tiệc Tất niên, là một nghi lễ để đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước vào năm mới. Đây là tập quán mang đậm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Lễ Tất niên diễn ra vào chiều ngày 30 Tết. Vào ngày này, mọi người thường tụ tập bên nhau, tổ chức tiệc mừng, biểu diễn nghệ thuật, tổng kết những gì đã xảy ra trong năm qua, cũng như chờ đón giao thừa và chào đón năm mới. Mọi người cảm nhận không khí ấm áp và tràn đầy niềm vui bên gia đình sau một năm làm việc, học tập và cuộc sống hối hả.

Bên cạnh việc tổ chức tiệc Tất niên, người dân Việt Nam cũng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang hoàng nhà cửa và chuẩn bị đủ đồ để đón Tết.

12. Cách chuẩn bị đồ cúng Tất niên cuối năm

Lễ Tất niên thường được tổ chức trang trọng vào chiều ngày 30 Tết, sau khi vài sinh nhà cửa, trang hoàng và bày biện đầy đủ ban thờ. Lễ vật và bàn cúng Tất niên không cần quá phức tạp, tùy thuộc vào điều kiện và ý thích của gia chủ.

Chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên như thế nào?

13. Những việc cần làm trong ngày Tất niên

Đối với nhiều người, ngày Tất niên cũng quan trọng như mùng 1 Tết. Trong ngày này, có 5 việc quan trọng mà bạn nên làm.

Những việc này không chỉ mang lại may mắn, tài lộc mà còn là những phong tục mang giá trị văn hóa cần được gìn giữ.

– Cúng Tất niên:

Trong ngày Tất niên, việc quan trọng nhất là cúng lễ Tất niên. Bạn cần lưu ý những điều trong lễ cúng này và cách bày biện, chuẩn bị mâm cỗ cúng đã được nêu rõ ở các nội dung trên.

 • Cách chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên

– Cúng đón ông Táo về nhà:

Theo truyền thống, vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam thường cúng ông Công ông Táo để tiễn đưa ông lên trời và báo cáo mọi việc trong năm với Ngọc Hoàng. Đến ngày 30 tháng Chạp, bạn cần tổ chức cúng để đón ông Táo về nhà và bảo hộ gia đình trong năm mới. Đừng quên chuẩn bị lễ vật như khi đưa ông Táo lên trời.

 • Văn khấn rước ông Táo về nhà

– Tắm lá mùi:

Tắm lá mùi vào ngày cuối năm là một phong tục từ rất lâu đời. Người ta tin rằng tắm lá mùi vào ngày cuối cùng của năm sẽ xua tan những điều xui xẻo của năm cũ và mang lại may mắn, vui vẻ cho năm mới. Tắm lá mùi cũng được cho là có tác dụng thanh lọc cơ thể.

Ngoài ra, tắm lá mùi còn giúp giảm căng thẳng, trầm cảm, nhức đầu, làm sạch da, mang lại mùi thơm dễ chịu… giúp bạn cảm thấy thư thái hơn và sẵn sàng đón năm mới.

– Ăn bữa cơm đoàn viên gia đình:

Mâm cơm Tất niên sẽ trở nên ý nghĩa và ấm áp hơn nếu cả gia đình quây quần bên nhau và cùng nhau thưởng thức bữa cơm cuối cùng của năm cũ.

Hãy cố gắng dành thời gian để dùng bữa cơm Tất niên cùng ông bà, bố mẹ, anh chị em. Trong khoảnh khắc đặc biệt này, hãy tận hưởng cảm giác ấm áp của sự quây quần.

– Cúng Giao thừa:

Sau bữa cơm Tất niên, gia đình cần chuẩn bị lễ cúng Giao thừa. Đây là một nghi lễ mang tính tâm linh, để tiễn đưa những điều xui xẻo, không may của năm cũ và chào đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ngoài ra, lễ cúng Giao thừa cũng thể hiện sự tri ân và tôn kính đối với tiên tổ, tiễn những vị thần năm cũ và đón những vị thần mới.

14. Các lưu ý khi cúng Tất niên

 • Dọn dẹp bàn thờ trước khi cúng lễ. Không di chuyển bát hương mà chỉ lau chùi sạch sẽ. Khi tàn hương vương vãi, gói lại và vứt vào sông, ao.
 • Chuẩn bị bát cơm cúng và thắp nhang hương đèn trên bàn thờ, lau chùi bàn thờ sạch sẽ vì hương và đèn đại diện cho khí huyết âm dương và kết nối ngày và đêm.
 • Mâm cơm cúng Tất niên cần phải thịnh soạn hơn so với ngày thường.
 • Không sử dụng tỏi trong các món ăn cúng.
 • Sử dụng trái cây và hoa thật trên bàn thờ, không dùng trái cây và hoa giả. Mỗi loại hoa trái có ý nghĩa và lời chúc riêng.
 • Mời anh em, họ hàng và bạn bè đến chung vui và cùng nhau cảm tạ năm cũ, đón may mắn năm mới.
 • Trang trí nhà cửa bằng các cành đào, cây mai và chậu hoa để mở rộng sự khai xuân và đón chào Tết trọn vẹn.

15. Cúng Tất niên là gì?

Tất niên, còn được gọi là cúng Tất niên, Lễ Tất niên hoặc tiệc Tất niên, là một nghi thức để kết thúc một năm và chuẩn bị bước vào năm mới.

Tất niên có thể là một bữa tiệc Tất niên hoặc liên hoan cuối năm để chào đón năm mới (Tết Tây), và cũng là một phần của nghi lễ Tết diễn ra trong những ngày cuối năm âm lịch, từ ngày 30 tháng Chạp (hoặc 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu), cũng được gọi là ngày Tất niên.

Vào ngày này, các thành viên trong gia đình tụ tập với nhau để ăn cơm Tất niên. Tùy theo phong tục của từng vùng miền, người ta có thể mời thêm bạn bè và người thân để tham gia cúng Tất niên.

Thường thì Tất niên diễn ra vào buổi chiều và tối ngày này, khi mọi người sum họp bên nhau và kết hợp với các món ăn để chào đón năm mới và giao thừa. Đây là một nghi thức truyền thống của người Việt Nam, mang trong nó một nét đẹp văn hóa.

16. Bài viết liên quan đến Tết 2023

 • Những loài hoa cấm trên ban thờ
 • Những câu chúc Tết 2023 hài hước nhất
 • Văn khấn ông Công ông Táo
 • Bản tin Tết 2023: Cúng ông Công ông Táo như thế nào?

Related Posts