Văn khấn cúng Giếng đêm giao thừa, đầu năm và cuối năm

1. Bài cúng Giếng giao thừa và đầu năm:

Ngoài việc hóa vàng ngày mùng 3, chúng ta còn có 3 lễ cúng khác là cúng Tết Nhà, Tết Vườn và Tết Giếng. Những lễ cúng này thường tồn tại ở nông thôn, nơi có giếng đào và sân vườn trồng cây ăn trái. Theo truyền thống, chiều ngày 30, người ta múc nước để dự trữ cho cả năm. Sau khi cúng, họ đốt giấy vàng bạc và bỏ 3 đồng tiền xuống giếng trước khi múc nước. Việc lấy nước từ giếng vào đúng thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa đã trở thành tập tục lâu đời của người dân Việt Nam, với hy vọng mang lại một cuộc sống ấm no và thịnh vượng. Đêm 30, mỗi gia đình chỉ có một người đại diện đi xin nước từ giếng.

1.1. Văn khấn Giếng giao thừa:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy thành Hoàng làng …………….,

Con kính lạy thần Giếng ngụ tại làng ……..

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ là………………………

Ngụ tại…………………………

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm…………

Ngày đầu xuân năm mới, tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước án. Đốt nén hương kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần, Các vị thần linh ngụ tại Giếng Làng ………………….

Cúi xin các Ngày thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

2.2. Văn khấn Giếng đầu năm – Mẫu 01:

Nam mô A di đà Phật

Hôm nay ngày…. tháng…. năm Nhâm Dần, vào khoảng thời điểm giao thừa chuyển sang năm mới.

Con là …………,

Ngụ tại thôn…xã/phường….huyện/quận….tỉnh

Nhân dịp này, con đến trước Giếng làng …………, có chút lễ mỏng lòng thành, xin được cúng tạ chư thần, tạ ơn vì đã phù hộ và ban phước cho gia đình con suốt thời gian qua.

Con không hoàn hảo, có lỗi lầm và sơ suất, nhưng con mang trong lòng lòng từ bi, hy vọng các vị thần linh và tổ tiên sẽ phù hộ cho con có nước sạch để sử dụng.

Xin các vị thần linh chứng giám và nhận lễ cúng từ lòng thành của con, phù trì cho con và gia đình có cuộc sống an lành, hạnh phúc, và được đáp ứng mọi điều ước.

2.3. Văn khấn Giếng đầu năm – Mẫu 02:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần.

Con kính lạy Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ Thần quân

Con kính lạy thành Hoàng làng tại…….

Con kính lạy thần Giếng ngụ tại làng………

Con kính lạy các vị Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này

Con kính lạy các vị Tiền chủ Hậu chủ Ngụ tại trong khu vực này.

Hôm nay là ngày 30 Tháng Chạp Năm Nhâm Dần (Nếu cúng trước 12 giờ đêm).Nếu cúng sau giao thừa thì là Hôm nay là ngày mùng Một Tháng Giêng Năm Quý Mão, ngày đầu xuân năm mới.

Tín chủ con là……………

Ngụ tại thôn…… xã……. huyện……. tỉnh

Chúng con thành tâm sửa biện hương, hoa, trà quả, xôi, giò, rượu, gà và các thứ cúng dâng lên trước án. Con thành tâm kính mời ngài: Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ Thần Quân, Thành Hoàng làng, thần Giếng, các vị Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này, hãy chứng giám và nhận lễ cúng từ lòng thành của con.

Con cũng thành tâm kính mời các vị Tiền chủ, hậu chủ ngụ tại trong khu vực này, hãy đến nhận lễ cúng từ con.

Nhân dịp này, con đến trước Giếng làng …………, có chút lễ mỏng lòng thành, xin được cúng tạ chư thần, tạ ơn vì đã phù hộ và ban phước cho gia đình con suốt thời gian qua.

Con không hoàn hảo, trong việc thờ cúng có lỗi lầm, con xin các vị thần linh hiểu và thứ tha. Con hiền thành cúi xin các vị chứng giám lòng thành của con. Xin các vị tiếp nhận lễ cúng của con và phù hộ cho con.

3. Sắm lễ cúng giao thừa ngoài trời:

Mâm cúng Giao thừa ngoài trời không cần phải quá phủ phục như mâm cúng Giao thừa trong nhà, nhưng vẫn cần phải chuẩn bị với lòng thành, sạch sẽ và gọn gàng. Các món lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm:

– Mâm ngũ quả: xoài, đu đủ, táo,… tùy theo sở thích của gia chủ.

– Ba hoặc năm nén hương.

– Một bình hoa: hoa cúc, hoa đón, hoa ly,…

– Tiền mã.

– Đèn dầu hoặc nến.

– Trầu cau.

– Một bát muối và một bát gạo.

– Một chén rượu và một chén nước. Có thể thêm bia và nước ngọt tùy thuộc vào điều kiện và văn hóa của từng gia đình.

– Mũ giấy cánh chuồn.

– Đồ mặn: mâm gồm gà trống luộc có gắn một bông hồng đỏ ở mỏ hoặc đĩa giò lụa.

– Đồ chay: bánh chưng (bánh tét), xôi gấc, phẩm oản,… Nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay.

Khi cúng Giao thừa ngoài trời, gia chủ nên hướng về phía Đông Bắc (hướng Bắc để cúng Thượng Đế và hướng Đông để cúng Thiên Tử) hoặc hướng chính Nam. Khi bày lễ, gia chủ nên cắm hương trên bát gạo, đặt hai ngọn nến hoặc đèn dầu ở hai bên, rắc muối và rót rượu xung quanh để trừ tà, trừ tịch.

Lễ vật được trưng bày trên bàn và đặt sang trọng ở trước cửa nhà. Nếu sống ở chung cư, gia chủ có thể đặt mâm cúng ở ban công hoặc sảnh lớn của tòa nhà. Khi đến thời khắc giao thừa, gia chủ bắt đầu thắp đèn, nến, hương rót rượu và thành kính khấn vái. Khi thắp hương, gia chủ nên cắm cây hương thẳng vào bát gạo hoặc cơm trắng. Sau đó, đọc bài văn khấn giao thừa ngoài trời.

Văn khấn có thể viết trên giấy để đọc. Sau khi hết thời gian cúng, có thể cháy giấy viết văn khấn cùng vàng mã.

4. Nguồn gốc của lễ cúng giao thừa:

Lễ cúng đêm giao thừa là một truyền thống quan trọng của văn hóa Việt Nam. Chúng ta tin rằng đêm 30 Tết là thời điểm quan trọng để tôn vinh tổ tiên và cầu nguyện cho một năm mới may mắn và thành công.

Nguyên tắc của lễ cúng đêm 30 Tết bắt đầu từ việc chuẩn bị bàn thờ tổ tiên. Đây là bàn thờ được trang trí đẹp với đèn lồng, hoa quả, bánh chưng, bánh tét và các món ăn truyền thống khác. Đèn lồng và các vật phẩm trên bàn thờ được coi là điểm dừng giữa thế gian và thần linh.

Trong lễ cúng, chúng ta sẽ đốt nhang, các loại hương và thắp các cây nến. Chúng ta cầu nguyện, tôn vinh tổ tiên và mong muốn nhận được sự bình an, sức khỏe, may mắn và thành công trong năm mới. Ngoài ra, chúng ta còn dâng các món ăn, rượu và hoa quả lên bàn thờ để chiêu đãi tổ tiên.

5. Ý nghĩa cúng giao thừa ngoài trời cuối năm:

Lễ giao thừa đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới và được coi là lời chào tạm biệt các vị thần năm cũ và chào đón các vị thần mới cai quản công việc. Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa là mong cầu sự đồng trì và chứng giám của các vị thần và tổ tiên, mang lại một năm mới bình an, hạnh phúc, may mắn và thành công cho gia đình.

Mỗi năm, hạ giới sẽ có một vị quan Hành khiển cai trị khác nhau. Thời khắc giao thừa chính là lúc chuyển giao công việc cai trị của các vị quan Hành khiển. Vì thế, người dân mới làm mâm cỗ cúng vào đêm giao thừa. Cúng giao thừa luôn được được chuẩn bị trước, khấn Phật và các vị trước, xin trời Phật phù hộ, cầu dân an quốc thái, cầu cho sức khỏe gia đình bình an trước khi vào lễ trong nhà. Theo quan niệm của dân gian, cao nhất là trời phật, sau đó mới đến ông bà và tổ tiên nhà mình. Lễ cúng giao thừa ngoài trời được cử hành khi kết thúc giờ Hợi ngày 30 và chuyển sang giờ Tý mở đầu ngày mồng 1 Tết, tức là từ 12 giờ đêm 30 Tết đến 1 giờ sáng ngày mùng 1 Tết.

Related Posts