Cách cúng xe mới mua về: Văn khấn cúng xe, lễ vật cúng xe và điều kiêng kỵ

Trong quá khứ, dân gian thường có quan niệm “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Tuy nhiên, ngày nay, chiếc xe cũng được coi là “cần câu cơm” hoặc mang ý nghĩa tương tự đối với nhiều người. Bất kể là xe máy hay ô tô, chỉ xem xét ngày đẹp, tuổi đẹp, màu xe hợp phong thủy thì chưa đủ. Khi mua xe mới về, cần thực hiện nghi lễ cúng xe mời nhằm mang lại may mắn, tài lộc và sự an lành khi tham gia giao thông. Vậy, cách cúng xe mới diễn ra như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này để tìm câu trả lời.

Ý nghĩa của việc cúng xe mới

Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn cần thiết. Lễ cúng này được xem là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên nội ngoại đã che chở, bảo vệ và đồng hành với gia chủ qua quá trình mua xe mới.

Sau đó, lễ cúng xe mới còn có ý nghĩa cầu mong sự ban phước từ các vị thượng đế, mang lại sự bình an và thuận lợi khi lái xe tham gia giao thông.

Đối với những người xem chiếc xe mới này như “cần câu cơm” trong cuộc sống hàng ngày, việc cúng xe mới mua còn mang ý nghĩa đặc biệt như sau:

 • Giúp tạo niềm tin và yên tâm khi di chuyển trên đường, giúp tay lái vững vàng, tránh tai nạn, va chạm…
 • Cúng xe mới còn giúp bày tỏ mong muốn có sự phù hộ để kinh doanh tốt hơn, thuận lợi hơn trong dịch vụ…, giúp xe ít gặp sự cố hỏng hóc…

Ở nhiều địa phương, người ta không chỉ tổ chức lễ cúng khi mua xe ô tô mới mà còn cúng xe khách và thậm chí cúng xe máy mới mua.

Cách cúng xe ô tô, xe máy mới mua

Những vật phẩm cúng xe mới gồm những gì?

Tương tự như nhiều nghi lễ cúng khác, các vật phẩm cúng xe mới có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình hoặc tùy theo phong tục từng địa phương. Tuy nhiên, thông thường, những vật phẩm cúng xe mới sẽ gồm:

 • 1 bình hoa.
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 đĩa đồ mặn (thường là xôi kèm gà luộc, heo quay hoặc thịt heo luộc).
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối trắng.
 • 1 xấp tiền vàng mã.
 • 3 hoặc 5 chén rượu trắng.
 • 3 hoặc 5 chén trà.
 • 1 ly nước lọc.
 • 1 đến 3 cây nhang.
 • 2 cây nến.

Văn khấn cúng xe mới cho cá nhân, gia đình số 1

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát.

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát.

 • Con kính lạy các vị chư Phật, chư Bồ Tát trên khắp mười phương, các vị A La Hán, các vị Thánh Tăng, các vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập vi Di Hàng Hộ Pháp.
 • Con kính lạy các vị Bản cảnh Thành Hoàng, các vị Thần linh, Thánh linh, Thần linh chủ quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành, Di Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan.
 • Con kính lạy ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan.
 • Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân.
 • Con kính lạy các vị Hương linh, vong linh, vong nhân trong khuôn viên của chúng con.

Hôm nay, ngày… tháng… năm… Dương lịch (tương ứng ngày… tháng… năm… Âm lịch).

Tại địa chỉ:…

Gồm: Con, tên là:…, sinh vào ngày… và… (nếu có).

Gia đình chúng con đã có được phước duyên quý báu và có khả năng mua được chiếc xe mang biển số…

Được đăng ký tên chủ sở hữu: …, với mục đích sử dụng là để…

Kính mong các ngài chứng giám cho chúng con. Mời các vị đến nhận lễ vật và phù hộ để con cùng chiếc xe mang biển số… được đi lại một cách bình an và kinh doanh luôn thuận lợi, mọi việc thành công, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các ngài hộ giúp con và gia đình con được an lành khi vận hành chiếc xe này, bảo vệ người lái, người đi xe và người đi đường.

Con xin cầu oan gia trái chủ của con hoá giải những oan sai từ nhiều đời, không gây phương hại hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.

Con là người trẻ dạ, ít hiểu biết về thế giới tâm linh, nếu có phạm lỗi, xin các bậc đại diện cho chúng con lượng thứ và thương tình.

Con xin bày tỏ lòng thành kính và tạ lỗi.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Văn khấn cúng xe mới cho cơ quan, doanh nghiệp số 1

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị đại vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần.

Con kính lạy Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Con kính lạy các vị Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này.

Con kính lạy các vị Tiền chủ và Hậu chủ Ngụ tại trong khu vực này.

Hôm nay là ngày…

Tín chủ con là…, chức vụ:…, tại CÔNG TY…

Có địa chỉ:…

Con tỏ lòng thành kính đặt hương, hoa, trà quả, xôi, giò, rượu, gà và các loại lễ vật trước án. Con kính mời ngài: Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, Ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị đại vương, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ Thần Quân, các vị Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này đến chứng kiến lòng thành của con, nhận lễ vật và đồng hành trong nghi lễ.

Con kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại trong khu vực này đến nhận lễ vật và đồng hành trong nghi lễ.

Chúng con thành tâm thắp hương, cúng dâng và lạy tổ tiên, Tân tiên, Quan tiên, Đạo tiên và những vị thần linh chưa siêu thoát trong khu vực này.

Chúng con thành tâm mời đến các ngài quan sát, phù hộ cho chiếc xe mang biển số… của CÔNG TY… đi lại an lành, kinh doanh suôn sẻ và mọi việc thành công, cầu tài làm ăn phát đạt.

Xin các ngài gia hộ cho CÔNG TY chúng con được bình an khi vận hành chiếc xe này, cho người lái xe, hành khách và người tham gia giao thông an toàn.

Chúng con là những người bình thường, trong quá trình kinh doanh và thực hiện lễ cúng có thể mắc sai lầm. Chúng con xin các vị lượng thứ và thương tình. Xin các vị chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Văn khấn cúng xe mới cho cá nhân, gia đình số 2

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (hoặc Tổ Khảo, Tổ Tỷ nếu bố mẹ còn sống).

Hôm nay là ngày…

Mời quý vị tham dự đông đủ và nhận lễ vật. Cầu xin các vị phù hộ cho con và chiếc xe mang biển số… luôn đi lại bình an, kinh doanh phát đạt, mọi việc như ý.

Con xin chân thành cám ơn!

Văn khấn cúng xe mới cho cơ quan, doanh nghiệp số 2

Địa chỉ (đường, phường, quận, thành phố, Việt Nam).

Hôm nay là ngày… tháng…năm…

CÔNG TY… đã mua được chiếc xe ô tô, biển số…. Chúng con đã chuẩn bị đồ cúng xe để dâng lên Thần linh, Thổ thần, các vong linh chưa được siêu thoát.

Chúng con xin kính mời quý vị tham dự đầy đủ và nhận lễ vật. Chúng con cũng xin cầu xin các vị phù hộ cho chiếc xe mang biển số… cùng công ty luôn đi lại bình an, kinh doanh phát đạt, mọi việc như ý.

Chúng con xin cám ơn quý vị!

Những lưu ý khi tổ chức lễ cúng xe

Có nên chọn ngày cúng xe mới?

Việc chọn ngày cúng xe mới là hoàn toàn cần thiết. Sau lễ cúng, thường người ta sẽ chạy thử chiếc xe này. Chính vì vậy, chủ xe nên lựa chọn ngày đẹp, hợp tuổi để tổ chức lễ cúng xe sao cho suôn sẻ và nhận được nhiều may mắn nhất.

Giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ và giờ Tiểu Cát là những khoảng thời gian tốt nhất để chọn ngày cúng xe mới và xuất hành. Đây là ba giờ tốt nhất theo tính toán của nhà địa lý và phong thủy nổi tiếng như Lý Thuần Phong.

Nên tổ chức lễ cúng xe mới trong nhà hay ngoài trời?

Lễ cúng xe ô tô, cúng xe máy mới mua và mọi loại xe khác thường được tổ chức ngoài trời. Chỉ khi có trường hợp đặc biệt không thể tổ chức ngoài trời mới xem xét tổ chức lễ cúng trong nhà.

Nên cho xe quay đầu hướng ra hay hướng vào khi tổ chức lễ cúng xe mới?

Khi tổ chức lễ cúng xe mới, cần chú ý hướng đầu xe hướng ra và cách bày mâm lễ vật.

Thông thường, chủ xe sẽ đặt 1 mâm lễ vật ở bàn thờ thần linh và gia tiên và 1 mâm lễ bên ngoài gần xe với ý nghĩa cúng các vong hồn chết không được thờ cúng.

Nếu cẩn thận hơn, chủ xe có thể xem xét hướng đầu xe phù hợp với hướng phong thủy của mình nhằm mang lại may mắn và thuận lợi.

Ngoài những lưu ý trên, cần chọn và dọn dẹp địa điểm tổ chức lễ cúng xe mới sạch sẽ, tránh bụi bặm để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần linh.

Cúng xe mới

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn biết cách tổ chức lễ cúng xe mới mua về một cách chuẩn nhất. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Nếu bạn cần trang bị máy lọc không khí ô tô hoặc phụ kiện ô tô, hãy tham khảo và đặt mua tại website META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline dưới đây:

META.vn – Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Related Posts