Hướng dẫn cúng xe đầu năm: Chi tiết Văn khấn, bài cúng xe đầu năm

Cúng xe đầu năm là một phong tục tâm linh được áp dụng bởi đa số người Việt vào những dịp đầu năm. Trong cuộc sống ngày càng phát triển, việc sở hữu một chiếc xe ô tô cho bản thân và gia đình là điều rất thuận tiện. Chiếc xe ô tô cũng được coi là một tài sản quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy, ai cũng mong muốn có sự an lành và thịnh vượng khi sử dụng xe.

Cúng xe đầu năm
Cúng xe đầu năm

Hãy cùng AutoDetailing.vn tìm hiểu một cách cặn kẽ về lễ cúng xe đầu năm thông qua bài viết dưới đây!

Quy trình cúng xe đầu năm như thế nào?

 • Giới thiệu về lễ vật trong cúng xe đầu năm

Những lễ vật được sử dụng trong cúng xe đầu năm rất quan trọng. Chúng thể hiện lòng thành kính và tôn trọng, làm cho bài văn cúng xe đầu năm trở nên trang trọng và linh thiêng hơn.

Các lễ vật cúng xe đầu năm bao gồm:

 • 1 cây hoa cúc hoặc hoa lay ơn
 • 1 đĩa trái cây được bày biện đẹp mắt, có ít nhất 3 loại trái cây (mâm ngũ quả)
 • 1 tô canh hoặc có thể thay bằng dĩa đồ xào, thịt luộc, thịt heo quay
 • Đối với người theo tôn giáo Phật giáo, có thể thay thế bằng mâm đồ ăn chay
 • 1 xấp tiền giấy vàng bạc
 • 1 đĩa muối và gạo
 • 3 cốc rượu
 • 3 cây đèn cầy và đèn nến màu đỏ
 • 1 chum trà
 • 3 ly nước trắng
 • 3 lá trầu và 1 quả cau
 • 1 con heo quay sữa hoặc 1 con gà luộc
 • 3 hoặc 5 cây nhang
Mâm cúng xe đầu năm mới
Mâm cúng xe đầu năm mới

Phần lễ cúng xe đầu năm mang lại sự yên tâm và bình an cho chủ xe. Tuy nhiên, chúng ta nên có lòng thành và không nên làm quá phô trương trong lễ cúng xe đầu năm.

Bài viết cúng xe đầu năm

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp lễ vật cúng xe đúng cách, gia chủ có thể chờ đến thời gian đã định để thực hiện lễ cúng theo nội dung của bài viết cúng xe đầu năm. Dưới đây là hai bài viết cúng xe đầu năm mà bạn có thể lựa chọn:

Bài viết cúng xe đầu năm – Bài 1:

Tại (địa chỉ…)

Ngày… tháng… năm…

Tôi là… (tên của bạn)

Nhân dịp tôi đã mua chiếc xe với biển số… Tôi đã chuẩn bị một số lễ vật để cúng dâng ông bà tổ tiên, các vị thần linh và thổ thần, các vị linh quanh quẩn… Xin mời các vị về tham dự đầy đủ và nhận lễ vật của tôi. Tôi cầu xin các vị phù hộ cho chiếc xe của tôi được an lành, tạo điều kiện để làm ăn phát tài, thuận lợi và mọi việc đều như ý.

Tôi xin chân thành cảm ơn các vị.

Lưu ý: Bài viết này cần đọc hai lần, sau đó khấn 3 lần và mời nhận lễ vật.

Bài viết cúng xe đầu năm – Bài 2:

Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật

Tôi xin kính lạy Chín phương trời, Mười phương Chư Phật

Tôi kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Tôi kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng các vị Tôn Thần khác.

Tôi kính lạy các Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, các vị Hương linh (nếu bố mẹ đang còn sống, có thể thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tôi là… (tên của bạn)… ở địa chỉ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, cũng chính là ngày… âm lịch

Trong dịp năm mới, tôi xin dâng một số lễ vật để cúng xe đầu năm cho chiếc xe mang biển số… Tôi mời các vị đến tham dự đầy đủ và nhận lễ vật. Tôi cầu xin các vị phù hộ cho chiếc xe của tôi luôn đi đường an lành, làm ăn phát tài phát lộc, thuận buồm xuôi gió và mọi việc đều như ý.

Tôi thành thật cảm ơn các vị!

Bài viết cúng xe đầu năm – Bài 3:

Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật Nam mô a di đà phật (Đọc và kính lạy)

Tôi là… (tên chủ xe) và chiếc xe mang biển số… (biển số xe)

Địa chỉ của tôi là…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tương ứng với ngày… âm lịch

Nhân dịp năm mới, tôi xin tổ chức lễ cúng xe đầu năm cho chiếc xe mang biển số… Tôi dâng lên ông bà tổ tiên, các vị thần linh, thổ địa và các vị linh khác… Xin mời các vị đến tham dự đầy đủ và nhận lễ vật. Tôi cầu xin các vị phù hộ cho chiếc xe của tôi luôn đi đường an lành, làm ăn phát tài, thuận buồm xuôi gió và mọi việc đều như ý.

Tôi chân thành cảm ơn các vị!

Bài khấn cũng xe đầu năm
Bài khấn cúng xe đầu năm

Ý nghĩa của việc cúng xe đầu năm

Cúng xe đầu năm là một trong những hoạt động tâm linh mang ý nghĩa tốt đẹp. Điều này không phải là một niềm tin sai lầm, mà những đồ vật thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta thực chất mang một ý nghĩa quan trọng.

Việc cúng xe đầu năm thể hiện lòng trân trọng sự hộ trì của ông bà tổ tiên, thần linh và thổ thần để mang đến sự bình an và may mắn trong việc tham gia giao thông, hạn chế các sự cố và rủi ro không mong muốn.

Việc cúng xe đầu năm cũng thể hiện sự mong đợi và cầu nguyện cho một cuộc sống thịnh vượng, công việc thành công và tài lộc đến với gia đình, bởi vì chiếc xe cũng là một tài sản và ẩn chứa mong muốn phát tài trong mỗi gia đình.

Cúng xe đầu năm vào ngày nào?

Theo phong tục truyền thống của người Việt, cúng xe đầu năm thường được tổ chức vào ngày 23 âm lịch. Vào ngày đó, gia chủ cũng sẽ tổ chức lễ cúng đưa ông Táo về trời, chuẩn bị mâm cúng xe đầu năm và thực hiện các hoạt động cúng cùng một lúc.

Tuy nhiên, vẫn có một số người không cúng vào ngày 23 âm lịch, họ có thể chọn một ngày khác phù hợp hơn, thuận lợi hơn, có thể là trước hoặc sau ngày 23 âm lịch, tùy thuộc vào lịch trình và các yếu tố khác liên quan đến xe của họ.

Lưu ý trước khi tổ chức lễ cúng xe đầu năm

Cúng xe đầu năm không chỉ giới hạn ở phần lễ vật, cúng bái và nội dung bài viết, mà gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau đây để buổi lễ cúng xe trở nên trang trọng và chuẩn mực hơn:

 • Trước khi bắt đầu lễ cúng, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh những thiếu sót khi soạn lễ.
 • Nơi tổ chức lễ cúng xe đầu năm nên chọn những không gian ít người qua lại và đảm bảo vệ sinh.
 • Gia chủ, người cúng bái cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo trang trọng và gọn gàng để thực hiện lễ cúng.
 • Nếu gia chủ chưa có kinh nghiệm tổ chức lễ cúng xe, nên tìm hiểu thông qua người có kinh nghiệm hoặc tham khảo sách vở.
 • Khi tổ chức lễ cúng xe mới hoặc lễ cúng xe xuất hành, nên chọn khung giờ thuận lợi như Tốc Hỷ, Đại An, Tiểu Cát. Đây là 3 khung giờ tốt nhất để xuất hành theo quan niệm phong thủy và địa lý.
 • Nếu nhà gia chủ ở trong hẻm, khi tổ chức lễ cúng, nên để đầu xe ô tô hướng ra đường. Nếu xe cất trong nhà, nên để xe quay đầu ra cửa lớn hoặc ra mặt đường.

Cúng khai trương xe đầu năm

Cúng khai trương xe đầu năm có một số khác biệt vì thường là gia chủ sử dụng xe để kinh doanh. Lễ vật trong cúng khai trương xe cũng có một số khác biệt. Thông thường, cúng khai trương xe đầu năm thường diễn ra vào các ngày chẵn trong tháng giêng âm lịch như mồng 2, mồng 4 hoặc mùng 6…

Các lễ vật cúng không cần quá đa dạng, chỉ cần có gà luộc, canh và đĩa hoa quả. Quan trọng nhất là người khấn vái phải biểu đạt sự kính trọng chân thành mà không được cười đùa.

Trên đây là những thông tin về cách tổ chức lễ cúng xe đầu năm mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng rằng, gia chủ sẽ hiểu thêm về các nghi lễ và cúng xe đầu năm phù hợp, và nhận thức về giá trị của việc cúng xe đầu năm nhằm tạo ra một buổi lễ thành công và một năm mới an lành và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, trong những chuyến đi và trong công việc, sự nghiệp.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô và cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường xe hơi, cách tự chăm sóc xe ô tô để người dùng trải nghiệm tốt hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua:

  • Facebook: https://fb/autodetailing.vn
  • Youtube: https://bit.ly/3Hc93rk

Related Posts