Văn khấn sau khi rút chân hương chuẩn nhất

Bài thanh ngữ sau khi cắt chân hương thường được ngâm đọc sau khi chúng ta thực hiện nghi lễ cắt chân nhang bát hương. Bên cạnh thanh ngữ sau khi cắt chân hương, chúng ta cũng phải đọc các bài thanh ngữ xin cắt chân hương. Bên cạnh đó, còn có những điều cấm kỵ, cách chuẩn bị cho nghi lễ trước khi tiến hành cắt chân hương mà chúng ta cần phải chú ý.

Cách cắt chân nhang

Người có trách nhiệm cắt chân nhang và dọn dẹp bàn thờ nên làm việc này với tấm lòng thành tâm nhất. Trước khi làm việc, phải tắm rửa sạch sẽ nếu không sẽ ảnh hưởng đến vận khí của cả gia đình.

Trước khi tiến hành dọn dẹp, chủ gia đình nên chuẩn bị một ít vật phẩm lễ. Để xin phép mời ông bà tổ tiên và thần linh tịnh chạy sang một bên trong thời gian con cháu dọn dẹp bàn thờ. Việc làm này để không làm phiền ông bà và thần linh, đồng thời không bị quở trách.

Bài thanh ngữ sau khi cắt chân hương chuẩn nhất
Bài thanh ngữ sau khi cắt chân hương chuẩn nhất

Chủ gia đình, sau khi thắp nén nhang xin phép thì hãy cắt chân hương từng cái một chỉ giữ lại một số chân nhang đẹp nhất. Thường thì giữ lại số chân nhang lẻ như 3, 5, 7, 9 chứ không giữ lại số chẵn. Sau khi cắt xong, chủ gia đình mang số chân nhang đã đươc cắt đi chuyển thành tro. Tiếp tục, chủ gia đình lấy tro đó vùi xuống gốc cây hoặc pha nước để tưới cây, cũng có thể đổ xuống sông. Chủ gia đình nên nhớ không vứt các đồ vật thờ cúng và chân nhang vào rác thải hoặc các nơi ô uế khác. Có thể dùng một miếng xốp rồi đặt lên trên và thả trôi sông.

>> Tham khảo các mẫu mộ đá đẹp hiện nay

Những điều cấm kỵ khi cắt và tỉa chân nhang bát hương

Với người Việt, trong gia đình (kể cả người theo Công giáo) thì nhà nào cũng có bàn thờ và trong bàn thờ sẽ thờ một linh vật không thể thiếu. Đó là bát hương hay bát nhang dùng để cắm cây hương sau khi đã thắp. Nhưng việc bắc bát nhang hay sắp đặt thế nào không phải ai cũng biết cách. Theo Phật Giáo (và một số tôn giáo khác), thì bát nhang (bát hương) là một vật linh thiêng được dùng để thờ cúng trong gia đình. Nơi thờ cúng là nơi con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận.

Khi thắp một nén hương là gửi lòng thành kính của mình vào cõi vô hình, nén hương làm cầu nối giữa người âm và người dương, mượn nén hương này để thỉnh cầu vong linh người đã mất về ngự tại bàn thờ, chứng minh lòng hiếu thuận của con cháu.

Trong gia đình, tuỳ theo trách nhiệm của từng thành viên, có ba cấp bậc thường thấy:

– Thờ Phật: Thờ cầu sự giải thoát, cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình.

– Thờ Thần: Thờ cầu sự bảo vệ, đầu tư, thần tài, tiền chủ những vị cai quản đất giúp gia đình ăn ở yên ổn.

– Thờ gia tiên: Thờ cúng tổ tiên trong gia đình nói chung. Nếu không thờ nhà ngoại thì phải lập bát hương và bàn thờ khác (trong trường hợp không có người thờ tự).

Bài thanh ngữ cắt tỉa chân hương bát nhang
Những điều cấm kỵ và cần lưu ý khi thực hiện tỉa chân hương bát nhang

Bất kỳ ai cũng có thể cắt bát hương, miễn là thành tâm và cơ thể sạch sẽ. Một số điều cần lưu ý khi cắt bát hương:

Đầu tiên, chúng ta thường nghĩ người cắt bát hương phải là người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Thực tế, ai cũng có thể cắt bát hương, nhưng chủ gia đình tự cắt là tốt nhất.

Người cắt phải thành tâm và tay chân sạch sẽ. Nhờ người khác cắt, nhiều khi chúng ta còn cho bùa chú, hay các hạt nhựa (ngoài cửa hàng gọi là đá) vào sẽ không tốt.

Sau khi cắt xong, bát hương phải được đặt trên bàn thờ được dọn sạch sẽ, gọn gàng. Tốt nhất là tham khảo thêm cách bày trí bàn thờ theo phong thủy. Chú ý rằng những vật dùng cho thờ cúng phải được bày trí một cách trang trọng, chu đáo, không mang tính chất chỉ để làm đẹp hay mua sắm đồ nhựa nhiều màu sắc về.

Có thể bày tiền vàng mã, tiền xu, nhưng không nên bày tiền thật. Khi để tiền thật trên bàn lễ, trên bàn thờ… thì các vị thần linh, gia tiên (những người mình cầu xin) rất khó về và những điều nguyện cầu nhỏ của mình khó được đáp ứng.

Vào ngày Tết ông Táo, có thể bày thêm bánh kẹo, đồ bằng (đây là phong tục, nhưng cần hạn chế, vì khi đốt nhiều có thể gây ô nhiễm môi trường). Vào ngày 30 Tết đến mùng 5, hãy dán Táo quân phù để mời Táo quân trở lại.

>> Tham khảo các mẫu mộ đá xanh rêu đẹp mắt.

Thanh ngữ cúng xin cắt chân hương

Kinh kính con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần

Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………………….

Ngụ trú tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày… tháng… năm, tôi tự mình xem xét thấy rằng mình chưa hoàn hảo cho nên hương án còn một chút bụi bẩn, chưa hoàn toàn tịnh tịnh, xanh yên.

Con xin kính báo với các vị (tuỳ thuộc vào bàn thờ mà chúng ta thờ thần linh, hộ pháp, hoặc gia tiên…), chọn được một ngày lành một tháng tốt, hôm nay xin cho phép con tỉnh dậy để bàn thờ được trang nghiêm tịnh tường. Rồi kính mong các vị chứng minh và ban phước cho con.

Mong các vị tạm rút đi, chỉ cho con lau dọn đã được trang nghiêm sạch sẽ, cho hương án được trầm mình bình an, cho âm phần được an yên, cho gia đình được ở yên ổn. Phúc lộc không bị xao lệch, tài lộc không bị mất mát.

Chúng tôi là những người trần mắt thịt, đầy tội lỗi, chỉ biết thành that lòng thành nếu có sơ đời những sai sót, xin cha lượng thứ xem xét bỏ quá đại từ cho.

Xong lễ ba vái, cắm ba nén hương, chờ cho hương hết rồi bắt đầu lau dọn.

Thanh ngữ sau khi cắt chân hương

Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên.

Thắp 9 nén hương và thanh ngữ cúng:

Con kính lạy 9 phương trời

Con kính lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các vị ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, Táo quân.

Tín chủ con là:

Cư trú tại:

Hôm nay là tân niên xuân tiết, một ngày lành một tháng tốt. Tôi đã chọn được thời công hoàn khắc hỉ để tỉnh táo lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, con thỉnh các vị cho phép rời vị hương án cho con tiếp tục phát tâm thờ phụng chốt vị.

Con tạ năm cũ lộc tài

Mong năm mới lộc mới

Xin các vị cho tấm lòng thành

Lễ trần con dâng

Nếu có thiếu sót ở âm điều, xin được tha thứ bỏ qua.

Mong các vị linh thiêng giáng hạ, chúng con kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Thanh ngữ cúng xin tỉa bát hương

Trước khi bắt đầu thanh ngữ, các bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, đèn, trà… Sắp lên bàn thờ và thắp 3 nén nhang. Sau đó, cúng theo thanh ngữ sau đây:

Con tỏ lòng thành kính với 9 phương Trời, 10 phương đất, chư Phật 10 phương.

Con tỏ lòng thành kính với vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

Con tỏ lòng thành kính với vong linh các tổ tiên, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

Thanh ngữ xin cắt chân nhang ngày 23 tháng chạp
Thanh ngữ xin cắt chân nhang ngày 23 tháng chạp

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), tôi xin phép được tỉnh táo lại ban thờ gia tiên (để làm sạch sẽ cho tiễn năm cũ và đón năm mới tới) – hoặc để làm sạch sẽ ban thờ cho nghi lễ thờ cúng được trang trọng. Rồi tôi kính mời các vị chứng minh và ban phước cho tôi.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Sau hơn một tuần thắp nhang, chúng ta có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và bàn thờ.

Sau khi làm xong, các bạn đặt lại vật phẩm thờ cúng, thay nước, thay gạo muối (nếu có), khấn xin tỉnh các Ngài về, thông báo rằng đã xong công việc.

>> Báo giá mộ đá giá rẻ, mộ đá mới nhất hiện nay [2023].

Thanh ngữ bao sái bát hương – Thanh ngữ xin tỉa chân nhang

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính lạy:

– Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia

– Con tỏ lòng thành kính đến Thần linh đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh

– Con tỏ lòng thành kính đến ông tiền chủ, bà Hậu chủ;

– Con tỏ lòng thành kính đến Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

– Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ……, Họ ……:

Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép tôi tỉa bát hương trên ban thờ.

Sau đó, đọc tiếp

“ Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

Đọc tiếp

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

Nếu có tượng thì đọc

“Linh xuất tượng” (3 lần)

Khi đã đọc xong, cùng di chuyển bát nhang và tượng để lau chùi thoải mái. Bên cạnh đó, bài thanh ngữ xin tỉa chân nhang trên có thể dùng như là thanh ngữ bao sái bát hương thần tài khi bạn cần làm sạch bàn thờ thần tài.

>> Mộ đá nguyên khối: 100 mẫu mộ đá đẹp, mộ đá Ninh Bình 2023.

Kết luận

Đó là những điều cần biết khi thực hiện cắt và tỉa chân hương bát hương tại gia đình cũng như cắt tỉa chân hương thần tài tại cửa hàng, công ty. Hy vọng các thanh ngữ trước và thanh ngữ sau khi cắt chân hương trên sẽ giúp bạn thực hiện lễ cắt tỉa chân hương đúng cách nhất.

Related Posts