Văn khấn Tết Thanh Minh Văn khấn tảo mộ

Tết Thanh Minh có 4 mẫu văn khấn khác nhau và quy trình cúng rất chi tiết, giúp bạn tham khảo để chuẩn bị cho Tết Thanh Minh một cách đầy đủ. Tết Thanh Minh là dịp để con cháu quay về nguồn gốc, nhớ đến tổ tiên của mình.

Tết Thanh Minh không diễn ra vào cố định hàng năm, mà phụ thuộc vào các tiết khí trong lịch Dương. Tết Thanh Minh kéo dài khoảng 15 – 16 ngày, và ngày đầu tiên được gọi là Tết Thanh Minh. Năm 2023, Tết Thanh Minh sẽ rơi vào thứ Tư, ngày 5/4 dương lịch, tức là ngày 15/2 âm lịch. Ngày này, các gia đình thường đến cắt cỏ, dọn dẹp mộ để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã qua đời.

Thanh Minh là một trong 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập xuân 60 ngày và sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết này được gọi là Tết Thanh Minh. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết:

Cách chuẩn bị lễ cúng trong ngày Thanh Minh

Việc chuẩn bị lễ cúng thường bao gồm:

  • Thịt, gà, rượu, giò chả.
  • Mâm cơm cúng đầy đủ với xôi, gà, canh măng, miến xào.
  • Hương, hoa, đèn, trầu cau, tiền vàng, hoa quả.

Khi đến nghĩa trang hoặc khu vực có mộ gia đình, gia chủ đặt lễ cúng tại nơi thờ chung. Sau đó, thắp đèn, nhang, vài ba lạy vị Linh thần Thổ địa rồi recite các bài văn khấn.

Bài văn khấn trong ngày Thanh Minh tại ngoại mộ và nghĩa trang

Bài văn khấn trong lễ âm phần Long Mạch, Sơn thần thổ phủ tại nơi mộ

Bài văn khấn trong lễ vong linh tại ngoại mộ

Đối với việc viết văn khấn ra giấy, sau khi recite thành xong, hãy đốt ngay cùng với tiền vàng. Trong lúc chờ tuần nhang Thổ địa diễn ra, mọi người trong gia đình có thể ghé thăm các ngôi mộ của gia đình và thắp một ít nhang lên mộ. Đứng trước ngôi mộ, hãy recite:

Sau khi recite thành xong, đợi một tuần hoàn thành chương trình hương, sau đó hãy đi lễ tạ các nơi, trăm hoá vàng, xin lộc và sau đó mọi người trở về nhà để tiến hành lễ cúng gia thần và gia tiên tại nhà.

Lễ cúng Thanh Minh tại nhà

Tùy thuộc vào từng gia đình, có thể chuẩn bị mâm cơm cúng Thanh Minh với các món như: xôi, gà luộc hoặc giò, canh măng, miến, và đĩa xào,.. hoặc chỉ thắp nhang, hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với tổ tiên rằng nhà đã tổ chức lễ cúng vào ngày Thanh Minh.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cơm, đặt trước bàn thờ và trang hoàng quần áo nghiêm túc, đứng trước bàn thờ, thắp hương, đốt đèn, sau đó recite các bài văn khấn.

Ý nghĩa của Tết Thanh Minh

Với người Việt Nam, Tết Thanh Minh là dịp để con cháu quay về nguồn gốc của mình. Dù đi xa làm ăn, vào ngày này, gia đình sẽ quay về để tảo mộ và sau đó quây quần bên mâm cơm gia đình. Những ngôi mộ sạch sẽ và được sắp xếp gọn gàng là cách mà con cháu thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên.

Related Posts