[2023] Văn Khấn, Cách Cúng Cho Thai Nhi Bị Sảy Siêu Thoát

Con cái là món quà vô giá của cha mẹ, đến từ ơn trên để được nhận tình yêu thương từ các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, vì một số lí do nào đó, đứa trẻ không được đón nhận vào thế giới này mà bị mất đi trước khi chào đời. Theo truyền thống gia đình, cần thực hiện lễ cúng và văn khấn cho linh hồn thai nhi tại nhà để giúp nhanh chóng siêu thoát.

Vậy khi thực hiện lễ cúng này, gia đình cần chuẩn bị những gì? Bài viết sau đây sẽ đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi này.

Tại sao cần cúng cho linh hồn thai nhi?

Có nhiều lý do khiến thai nhi chưa được sinh ra đã mất đi. Dù cho nguyên nhân là gì, linh hồn của đứa trẻ cũng có thể mang trong mình sự oán trách, tự hỏi tại sao bố mẹ lại không chấp nhận mình.

Do đó, để xóa đi sự oán trách và đau buồn, bố mẹ thường thực hiện lễ cúng để linh hồn thai nhi siêu thoát, và được mới đầu thai trong kiếp khác.

Ngoài ra, khi thực hiện lễ cúng này, bố mẹ và các thành viên trong gia đình cũng tìm được sự thanh thản, không còn cảm thấy án tội và có thể sống tốt hơn. Lễ cúng linh hồn có thể được tổ chức tại chùa, đền hoặc tại nhà.

Cúng vong linh thai nhi
Cúng vong linh thai nhi

Cách cúng cho thai nhi bị sảy tại nhà

Dưới đây là cách cúng linh hồn thai nhi tại nhà.

Cách cúng cho thai nhi bị sảy chung thất

Tương tự như cúng 49 ngày cho người đã mất, việc cúng linh hồn thai nhi cũng được thực hiện tại gia đình. Bố mẹ cần lưu ý rằng, cho dù là con trai hay con gái, việc cúng đầy đủ và tôn trọng là rất quan trọng. Bố mẹ có thể mua đồ chơi, vàng bạc, quần áo… để bù đắp và thể hiện lòng thành kính của gia đình dành cho thai nhi.

Ngoài ra, trong thế giới âm u tối tăm, những linh hồn trẻ thơ sẽ cảm thấy cô đơn và lạnh giá, và luôn nhớ về bố mẹ. Do đó, việc cúng và gửi đồ đạc xuống cho bé là một hình thức tôn trọng và đối xử công bằng với những linh hồn nhỏ bé này. Sự quan tâm và tình cảm thông qua những việc này sẽ giúp linh hồn bé nhỏ tìm thấy sự an nghỉ và yên bình.

Ngày cúng linh hồn thai nhi

Theo truyền thống thờ cúng Việt Nam, ngày thích hợp nhất để cúng linh hồn thai nhi tại nhà là ngày mùng 2 hoặc ngày 16 âm lịch hàng tháng. Trước khi thực hiện, cần chuẩn bị mâm cúng trên một chiếc bàn nhỏ và đảm bảo có đầy đủ các đồ vật cần thiết.

Ngoài ra, lưu ý đặt bàn cúng nửa trong và nửa ngoài, theo quan niệm truyền thống, con cháu trong gia đình chỉ nhận đồ cúng từ bên ngoài. Sau đó, bố mẹ có thể thắp hương và đọc văn khấn để cầu siêu cho linh hồn bé. Ngoài cách cúng tại gia, bố mẹ cũng có thể đưa bé đến chùa để cúng lễ và nhờ sư thầy đọc kinh siêu độ.

Thai nhi bị sảy
Thai nhi bị sảy

Mỗi dịp rằm tháng 7 và ngày Vu Lan báo hiếu, nên chuẩn bị các lễ vật và đưa đến chùa để cầu siêu cho các linh hồn. Nhờ sự an ủi của gia đình và cộng đồng tôn giáo, linh hồn bé sẽ được siêu thoát sớm và đầu thai thành kiếp sống mới.

Chuẩn bị lễ cúng linh hồn thai nhi tại nhà

Dưới đây là danh sách các lễ vật trong mâm cúng linh hồn thai nhi tại nhà:

  • Hoa tươi, trái cây tươi, vàng mã
  • Quần áo (quần áo trẻ sơ sinh). Gia đình có thể tự cắt quần áo cho bé từ vải (giấy).
  • Các đồ vật mà trẻ con thích và thường sử dụng như bánh kẹo, sữa (có thể cho vào cốc hoặc sữa hộp nhỏ), đồ chơi…
  • 1 chai rượu nhỏ
  • 2 cây nến.

Nghi thức cúng

Cách cúng cho thai nhi bị sảy
Cách cúng cho thai nhi bị sảy

Theo triết lý Phật giáo, để tạo phước cho linh hồn người đã mất và tích đức cho người sống, bố mẹ không nên cúng mặn cho bé. Thay vì đó, cần thực hiện lễ cúng siêu thoát cho linh hồn thai nhi, và nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Khi thực hiện lễ cúng, bố mẹ nên thắp ba cây hương và chờ cho đến khi nhang cháy được một nửa rồi hóa vàng quần áo và đồ chơi cho bé. Tuyệt đối không được đốt quá nhiều vàng mã cho bé. Sau đó, bố mẹ có thể đổ sữa từ từ xuống đất, tượng trưng cho việc cho bé uống sữa. Lễ vật sau cúng phải được giữ và không được vứt bỏ.

Bố mẹ cũng không nên khóc lóc quá nhiều khi cúng để linh hồn bé có thể siêu thoát một cách an lành. Nếu bố mẹ yêu thương con, hãy cầu khấn và thực hiện các hoạt động thiện nguyện thường xuyên để giúp linh hồn con sớm đạt được thanh tịnh.

Ngoài ra, không nên cúng quá nhiều cho linh hồn bé tại nhà vì điều này có thể khiến linh hồn nhỏ mãi không thể đi đầu thai.

Văn khấn cầu siêu cho thai nhi tại nhà

Dưới đây là bài văn khấn cho linh hồn thai nhi tại nhà:

Bỏ đồ cúng cho linh hồn bé vào đốt… rồi khấn tiếp:

Sau khi cúng xong, nói:

Lưu ý khi cúng linh hồn thai nhi

  • Người thực hiện lễ cúng nên thắp 3 nến hương, khi nhang cháy được một nửa thì hóa vàng quần áo cho bé. Bố mẹ đổ sữa từ từ xuống đất.
  • Sau khi cúng xong, không được vứt bỏ lễ vật.
  • Thường thì mâm cúng linh hồn thai nhi là mâm cúng chay, nhẹ nhàng và không có sự xa hoa.
  • Để bé siêu thoát nhanh chóng, bố mẹ hoặc gia đình không nên khóc lóc.
  • Không nên thực hiện lễ cúng cho linh hồn thai nhi quá thường xuyên. Điều này có thể khiến linh hồn trở thành hồn ma lang thang, đeo bám theo cha mẹ.

Daythangthoinoi hy vọng rằng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ hiểu thêm về cách cúng cho thai nhi bị sảy và văn khấn linh hồn thai nhi theo chuẩn tâm linh. Mỗi lễ cúng mang một ý nghĩa riêng, do đó nội dung văn khấn cũng không giống nhau. Cúng linh là một truyền thống tâm linh, và khi ta tin tưởng vào nó, chắc chắn ta sẽ thực hiện mà không có sự ép buộc.

>>> Xem thêm bài viết:

Văn Khấn Phóng Sinh

Related Posts