Văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới, 3 điều cần đặc biệt lưu ý

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ mâm cỗ đến lời kinh để xin các linh hồn trên cao cho phép bạn thay đổi bàn thờ gia tiên mới. Đây là một sự kiện quan trọng, có thể được so sánh với việc xây dựng nhà, làm lễ động tảo, thay nhà, đó là một biểu hiện của văn hóa tôn trọng vị trí của người Việt Nam. Dưới đây là một phương thức để thay bàn thờ gia tiên mới và những việc cần biết khi thay đổi bàn thờ, mời các bạn xem!

1. Các điều cần biết khi thay đổi bàn thờ gia tiên mới

Việc thay đổi bàn thờ gia tiên mới là một việc rất quan trọng trong gia đình, để tránh những điều không may xảy ra và ảnh hưởng xấu đến sự bình an và sức khỏe của gia đình, bạn cần biết 3 điều quan trọng trước khi thay đổi bàn thờ gia tiên mới.

1.1 Có nên thay đổi bàn thờ gia tiên mới không?

Nếu việc thay đổi bàn thờ gia tiên mới mang lại sự trang nghiêm, trật tự cho không gian thờ và cho gia chủ thể hiện lòng thành kính của mình khi quan tâm chăm sóc cho không gian thờ trang trọng và đẹp đẽ, thì đây là một việc nên làm.

Thường thì các gia đình thay đổi bàn thờ mới trong các trường hợp sau:

 • Bàn thờ gia tiên cũ bị hư hỏng, không phù hợp để thờ cúng trong gia đình.
 • Gia đình có thể tự sửa chữa bàn thờ cũ hoặc thay đổi bàn thờ mới nếu chuyển đến nhà mới nhưng không thể mang theo bàn thờ cũ hoặc bàn thờ cũ không còn phù hợp.
 • Phù hợp với mong muốn và yêu cầu của gia đình. Khi gia đình có điều kiện để làm một bàn thờ mới đẹp hơn, phù hợp hơn với yêu cầu thờ cúng hiện tại của gia đình.
Thay đổi bàn thờ gia tiên mới
Thay đổi bàn thờ gia tiên mới

1.2 Chọn ngày nào để thay đổi bàn thờ gia tiên mới?

Khi thay đổi bàn thờ gia tiên mới hoặc bất kỳ loại bàn thờ nào, bạn cần xem ngày giờ để tránh việc xảy ra những lỗi phong thủy có thể gây tổn hại đến tài lộc, may mắn và sự bình an của gia đình. Điều này đúng vì bàn thờ là không gian thiêng liêng nhất và là nơi tập trung sinh khí, tài lộc của toàn bộ gia đình.

Các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên xem lịch vạn niên cụ thể để chọn ngày giờ thuận lợi cho việc thay đổi bàn thờ gia tiên. Hãy tránh những ngày bất lợi. Để yên tâm, bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm linh để chọn ngày giờ tốt nhất, phù hợp với tuổi của bạn.

Thay đổi bàn thờ gia tiên thường được chọn vào ngày đầu tháng hoặc ngày rằm hàng tháng. Vì vậy, nếu bạn muốn thay đổi bàn thờ thì hãy chọn ngày này trong bất kỳ tháng nào, miễn là tiện lợi và phù hợp với lịch làm việc của gia đình bạn.

Chọn ngày tốt để thay đổi bàn thờ gia tiên mới
Chọn ngày tốt để thay đổi bàn thờ gia tiên mới

1.3 Chuẩn bị những lễ vật cần thiết để thay đổi bàn thờ mới.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong quá trình thay đổi bàn thờ mới bao gồm:

 • Một đĩa xôi, một con gà luộc (có thể thay thế bằng thịt lợn luộc).
 • 5 quả trứng gà sống, 2 lạng thịt lợn…
 • Trầu cau, rượu trắng.
 • Một đĩa muối, một đĩa gạo.
 • Hoa tươi.
 • Quần áo cho các vị thần, mũ, ngựa trắng làm từ giấy.
 • Tiền vàng, hương, nến.

Bạn có thể bắt đầu thắp nén hương sau khi đã chuẩn bị xong những đồ cúng này. Để hoàn thành lễ nghi thay đổi bàn thờ mới chính xác nhất, hãy nhờ sự tư vấn của người thầy cúng để tránh việc vi phạm các quy định cấm kỵ.

Mâm cơm cúng thay đổi bàn thờ mới
Mâm cơm cúng thay đổi bàn thờ mới

Quý gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các đồ tế tự như đã liệt kê trên để thực hiện lễ khấn và thay đổi bàn thờ mới. Tùy theo yêu cầu của thầy cúng, thầy phong thủy mà bạn có thể bổ sung thêm một số vật phẩm khác, sự thành tâm của bạn sẽ được tổ tiên và linh hồn chứng minh.

Xem thêm: Quy trình chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

2. Lời kinh khi thay đổi bàn thờ gia tiên mới

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con cầu lạy chín phương trời mười phương Phật. Con lạy các vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là …….. (Tín chủ của …….. địa chỉ ……..)

Con thực hiện lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu ……, xin được thịnh tài, phát đạt, xin được những điều ước mong thấy, mọi việc thuận lợi như ý.

Con xin kính lạy các tổ tiên trong và ngoài gia đình, những vị thần linh, linh hồn, làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) hôm nay, con xin nhờ các ngài bảo hộ và ban phước cho con và cháu mạnh khỏe, an lành, mọi việc hanh thông.

Con xin kính lạy các ông bà tổ tiên trong gia đình, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), xin các ông bà bảo trợ và thương xót con cầu …………..

Sau khi kết thúc cúng lễ, khi nén hương đầu tiên đã cháy hết, khi chúng ta đã thắp nến lần thứ hai, chúng ta có thể bắt đầu chuyển đổi và thay thế các vị tượng và các vật phẩm thờ cúng. Rồi sau khi hương cháy hết, chúng ta sẽ hoàn thành lễ. Sau khi hương cháy hết, chúng ta sẽ hoàn thành lễ, luộc chín thịt và trứng sống.

Tham khảo: Lễ bỏ bàn thờ cũ và bát hương

3. Lời kinh khi chuyển đổi bàn thờ gia tiên về nhà mới

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con cầu lạy tổ tiên …. (họ của ông bà, tổ tiên được thờ cúng) gia tại thượng.

Kính lạy tổ ông, tổ bà, linh hồn của gia tiên. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ cúng).

Tên con là: ….. Hôm nay ngày …. tháng …. năm …. (theo lịch âm) là một ngày tốt, chúng con xin phép được chuyển đổi bàn thờ gia tiên đến địa chỉ mới ở …….. Con xin phép được thực hiện lễ bốc bát hương và chuyển di các tượng thờ cúng và vật phẩm thờ cúng đến địa chỉ mới.

Chúng con thành tâm tương ứng, xin Phật tổ, tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

4. Lời kinh khi bỏ bàn thờ gia tiên cũ

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con cầu lạy tổ ông trời, tổ ông đất chư vị thần trên trời

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: …………………… Ngụ tại: ………….

Hôm nay là ngày …. Tháng …. Năm …. (theo lịch âm), chúng con thành tâm đeo bám lễ vật, hương đăng, vàng, hoa tươi, trái cây tốt. Chúng con cho đốt nén hương thơm và đặt trước án. Trước mặt các vị tôn thần, chúng ta xin kính chào và tâm thành tri ân: Trong suốt thời gian qua, chúng con đã nhận được sự bảo trợ, phù hộ của các vị tôn thần. Bây giờ, vì chúng con đã chuyển đến nơi làm việc mới, bàn thờ mới đã được tập trung tại ………….. nên chúng con xin được bỏ bàn thờ cũ tại ……..

Hôm nay, chúng con tưởng nhớ những lễ phẩm, trang phục, bày tỏ lòng thành kính, xin các vị tôn thần ban phước cho chúng con. Chúng con là những con người đầy thiện tâm, tấm lòng thành kính, nếu có bất kỳ thiếu sót hay lỗi phạm, chúng con kính mong sự tha thứ của các vị tôn thần.

Chúng con thành tâm mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con xin cúi đầu tôn kính và cảm tạ các Ngài. Xin được phù hộ và độ trì của các Ngài.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

3. Những điều cần lưu ý khi thay đổi bàn thờ gia tiên mới

 • Bạn cần thông báo và thống nhất ý kiến về việc thay đổi bàn thờ gia tiên mới
 • Dọn dẹp bàn thờ cũ và lễ kinh trước khi thực hiện thay đổi bàn thờ mới
 • Chọn thời điểm thay đổi bàn thờ cẩn thận
 • Dọn dẹp sạch sẽ sau khi thay đổi bàn thờ mới
 • Thực hiện lễ cúng sau khi thay đổi bàn thờ gia tiên mới.
 • Bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ cho bàn thờ mới.
Xem ngày tốt để lập bàn thờ gia tiên
Xem ngày tốt để lập bàn thờ gia tiên là một bước quan trọng trong quá trình lập bàn thờ

Nếu bạn cần mua bàn thờ mới, hãy liên hệ ngay với phong thuỷ Nhất Tâm để được tư vấn và nhận những ưu đãi của Nhất Tâm. Xin cảm ơn.

Phong Thủy Nhất Tâm – Tín tưởng tạo niềm tin

Related Posts