Bài văn khấn cúng rằm tháng 8 tại nhà chuẩn nhất

Tết Trung thu hoặc còn được gọi là Tết Rằm tháng Tám là một trong những lễ hội truyền thống lớn của người Việt Nam. Vì vậy, chắc chắn rằng mỗi gia đình đều mong muốn có một mâm lễ trọn vẹn và một lễ cúng trang nghiêm trước thần linh và tổ tiên. Hãy tham khảo bài văn khấn Trung thu tại nhà dưới đây để chuẩn bị cho gia đình một lễ cúng hoàn hảo nhé!

Mâm lễ cúng Trung thu gồm những gì?

Trung thu hay Tết Rằm tháng Tám là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người dân các quốc gia phương Đông, bao gồm cả người Việt Nam. Vì vậy, hầu như mọi gia đình đều tổ chức lễ cúng Trung thu rất chu đáo và linh đình.

Trong những ngày Rằm thông thường, việc cúng lễ và chuẩn bị lễ vật là do tâm tư gia chủ quyết định. Tuy nhiên, đối với Tết Rằm tháng Tám, mâm lễ cúng trọn vẹn nhất phải có những món sau:

  • Hương (nhang đèn), hoa, xôi, gà, gạo, muối, đèn nến cúng, tiền vàng.
  • Các loại bánh nướng, bánh dẻo (bánh Trung thu), cốm.
  • Một mâm ngũ quả gồm các loại hoa quả đặc trưng của mùa thu như chuối vàng, quả na, quả hồng, quả bưởi, quả lựu. Ngoài ra, tùy thuộc vào mỗi gia đình, có thể chọn thêm một số loại quả khác để tạo thêm sự bắt mắt và ý nghĩa may mắn, miễn là trên mâm có ít nhất 3 màu xanh – đỏ – vàng.
  • Trà ướp sen.
  • Chiếc đèn lồng Trung thu.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những món đồ trên, chúng ta sắp xếp gọn gàng trên mâm để có một mâm lễ cúng trọn vẹn nhất. Đối với những gia đình đủ điều kiện, có thể thêm một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay để cúng các vị thần linh và tổ tiên.

>>> Tham khảo thêm: Thực đơn các món chay ngon mỗi ngày dễ làm

Sau khi đã chuẩn bị trọn vẹn mâm lễ cúng Trung thu, bạn có thể tìm hiểu thêm về những bài văn khấn cúng Trung thu tại nhà (văn khấn cúng Rằm tháng Tám) mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Điều đó sẽ giúp lễ cúng trở nên trang nghiêm và trọng thể hơn.

Bài văn khấn cúng Trung thu tại nhà trọn vẹn nhất

Bài cúng Trung thu tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy đất mẹ thổ chư vị tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ thần linh, ngài Bản gia Táo quân cùng các vị tôn thần.

– Con kính lạy Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội trong họ nội và họ ngoại.

Tin chúng con là:……………………..

Ngụ tại:………………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám, tiết Trung Thu, chúng con thành tâm sắm lễ và trang bị hương hoa, trà quả. Chúng con đốt nén hương tâm, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, các vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các vị xuống dưới án chứng giám chứng từ lòng thành tâm của chúng con để thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, các vị Hương linh gia tiên trong họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tin chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này để cúng và tôn kính. Xin các vị ban cho chúng con sức khỏe, bình an và thịnh vượng. Hãy ban cho muôn vàn điều tốt đẹp trong bốn mùa, tám tiết.

Chúng con đem tấm lòng thành, lễ bạc và cúi xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là cách chuẩn bị mâm lễ cúng và bài văn khấn Trung thu tại nhà trọn vẹn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn trong dịp Trung thu này. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể tổ chức một buổi lễ tràn đầy ấm cúng và trọn vẹn, bày tỏ lòng thành kính với thần linh và tổ tiên.

Để biết thêm thông tin thú vị về cuộc sống, hãy thường xuyên ghé thăm META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo thôi.

>> Tham khảo thêm:

  • Ngày cúng Rằm tháng Tám và cúng Trung Thu vào lúc nào? Những gì cần chuẩn bị khi cúng Trung Thu?
  • Ngày tốt trong tháng Tám năm Âm lịch 2023: Những ngày nào là ngày tốt trong tháng 8 âm lịch?
  • Tháng Tám có những ngày lễ gì? Những ngày lễ nào diễn ra trong tháng 8?
  • Cách làm các món chay, mâm cơm chay cúng rằm tháng 7
  • Có nên đốt vàng mã trong lễ cúng Rằm tháng 7? Ngày nào thích hợp để đốt vàng mã trong lễ cúng Rằm tháng 7?

Related Posts