Văn khấn đưa ông vải

Ngày Tết là thời điểm mà gia đình sum họp bên nhau, gắn kết và nhìn lại một năm đã trôi qua. Trước ngày cuối năm, gia chủ sẽ tổ chức lễ cúng để đón ông bà về nhà cùng ăn Tết. Ngược lại, lễ cúng đưa ông bà (ngày Tết) được tiến hành vào ngày mùng 3 hoặc mùng 4 Tết.

Vậy cách tổ chức lễ cúng, văn khấn và mâm cúng đưa ông bà như thế nào? Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng không phải gia chủ nào cũng biết. Nhằm giúp các gia chủ hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới đây là những thông tin hữu ích cung cấp bởi ACC.

1. Thời điểm tổ chức lễ cúng đưa ông bà và ý nghĩa

Lễ cúng đưa ông bà, hay còn gọi là lễ hóa vàng, thường được tổ chức vào ngày mùng 3 hoặc mùng 4 Tết. Vào ngày này, gia đình sẽ sắp đặt một mâm cúng nhỏ nhằm thể hiện lòng thành và sự kính trọng đối với ông bà tiên sinh. Cách tổ chức lễ cúng và nội dung văn khấn sẽ có những khác biệt tùy thuộc vào văn hóa và vùng miền của mỗi gia đình. Dù bận rộn đến đâu, gia chủ cũng nên dành thời gian để chuẩn bị lễ cúng một cách chu đáo.

Lễ cúng đưa ông bà vào ngày Tết được coi là lời tri ân “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, để che chở và bảo hộ cho gia đình tràn đầy may mắn. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là một truyền thống tâm linh được truyền từ đời này sang đời khác.

2. Các lễ vật cần có trong mâm cúng đưa ông bà

Mâm cúng đưa ông bà có thể là mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn, tùy thuộc vào truyền thống tâm linh gia đình. Cụ thể như sau:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món ăn đặc trưng ngày Tết.

Sau khi hoàn thành lễ cúng, lễ hóa vàng cũng phải được tiến hành riêng biệt. Tiền vàng của gia thần phải được hóa trước trước các tổ tiên để tránh nhầm lẫn. Thông thường, gia chủ sẽ đặt một vài cây mía dài tại nơi đốt vàng mã để “đòn gánh” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.

Sau khi hóa vàng xong, gia chủ sẽ rót vài giọt rượu cúng trên bàn. Theo quan niệm của người xưa, điều này mới làm cho lễ cúng trở nên trang trọng và ở cõi âm, các vị cụ mới nhận được vàng mã và tiêu được ở âm phủ.

3. Nội dung văn khấn cúng đưa ông bà

Phần lễ khấn hoặc bài cúng thường có số lượng chữ khá nhiều và khó nhớ. Vì thế, để lễ cúng diễn ra trơn tru và ghi nhận đúng ý nghĩa của nó, gia chủ nên in nội dung lễ khấn trên tờ giấy kích thước A4.

Dưới đây là nội dung chi tiết của lễ khấn cúng đưa ông bà:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con xin kính lạy Ngài Đương niên, Ngài Bản cảnh Thành hoàng, các vị Thổ địa, Táo quân, Long Mạch, Tôn thần.

Con xin kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, các ngoại nội Tiên linh.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại..

Ngày hôm nay là ngày mồng…. tháng Giêng năm…

Tín chủ con kính thành tâm sẽ sắp đặt hương hoa nước quả, kim ngân vàng bạc, phấn vật trà tửu, dâng trước tổ tiên, kính cẩn thưa trình:

Tiệc xuân đã kết thúc, Nguyên Đán đã qua, con xin thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về âm giới. Con xin xem xét phù hộ cho con cháu có cuộc sống an lành, gia đình hưng thịnh và thịnh vượng.

Chúng con xin lễ bạc cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Từ bài viết này, ACC hy vọng rằng quý gia chủ đã giải đáp được những thắc mắc về cách tổ chức lễ cúng đưa ông bà vào ngày mùng 3 Tết. Trái với sự đơn giản hóa trong cuộc sống hiện đại, các lễ cúng tâm linh vào ngày Tết vẫn nên được tổ chức một cách trang trọng nhằm thể hiện lòng thành.

Related Posts