LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

1. Ý Nghĩa Của Lễ Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Nhà

Theo quan niệm truyền thống, việc xây nhà là một sự kiện quan trọng trong đời sống. Để đảm bảo an lành, sức khỏe, tài lộc và may mắn cho gia đình, việc xây dựng nhà không thể thiếu các nghi thức và cách thức theo phong thủy như sau:

+ Chọn ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…

+ Tránh những ngày xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…

+ Chọn giờ Hoàng đạo để tiến hành lễ cúng động thổ khởi công xây nhà.

+ Đọc bài lễ cúng và văn khấn động thổ xây nhà để xin phép làm nhà trên mảnh đất đó.

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

Khi tiến hành lễ khởi công xây nhà, dự án công trình, nhà ở,… thì mâm cúng động thổ xây nhà bao gồm những gì cần chuẩn bị:

 • Một bộ tam sinh gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Một con gà hoặc heo quay hoặc cả hai
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng, bánh hỏi
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, bình trà
 • Giấy cúng động thổ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau
 • Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)
 • Hoa cúng động thổ

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

2. Quy Trình Lễ Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Nhà

Sau khi đã biết mâm cúng động thổ xây nhà bao gồm những gì, quy trình lễ động thổ cần chuẩn bị, bạn có thể tiến hành thủ tục làm lễ động thổ, lễ cúng đặt đá xây nhà như sau:

Bước 1: Chọn ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, việc chọn ngày và giờ tốt là vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, việc xem tuổi cất nhà cũng rất quan trọng. Ngày, tháng, năm, giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ hoặc người đại diện cho công trình xây dựng.

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà

Sau khi đã chọn được ngày và giờ tốt, chuẩn bị lễ vật cúng động thổ làm nhà và các lễ vật khởi công xây dựng trên một cái mâm nhỏ. Nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây nhà, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, đổ đặt móng nhà.

Gia chủ nên mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi bái bốn phương, tám hướng. Sau đó, quay mặt vào mâm lễ để khấn. Dưới đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

Bước 3: Tiến Hành Lễ Cúng Động Thổ

Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là rất quan trọng. Cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình và phụ thuộc vào sự xem xét của Pháp sư.

Gia chủ nên cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong, khi hương gần tàn, gia chủ phải đốt giấy vàng bạc để tạo thành tiền vàng và rải muối gạo. Sau khi rải muối gạo xong, hãy tiến hành động thổ bằng cách tự tay cuốc đất. Gia chủ hãy cuốc mấy nhát vào vị trí định đào móng.

Cần chú ý đến việc cất giữ 3 hũ nhỏ chứa muối – gạo – nước để sử dụng sau này khi nhập trạch, để trong nơi thờ cúng Táo Quân.

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

3. Văn Khấn Lễ Cúng Động Thổ Xây Nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ xây dựng nhà mới để tổ chức lễ khởi công, các gia chủ cần đọc bài cúng, văn khấn lễ động thổ khởi công xây dựng, làm nhà trong quá trình diễn ra nghi lễ.

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

Dưới đây là bài cúng mở móng nhà, văn khấn lễ động thổ xây nhà mà các gia chủ có thể tham khảo và sử dụng:

“Nam mô a di Đà Phật!”

“Nam mô a di Đà Phật!”

“Nam mô a di Đà Phật!”

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tin chủ (chúng) con ơi:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….., tín chủ con thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi ở cho gia đình con cháu. Nay đã chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, xin để cho chúng con được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án, thành tâm mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Xin các Ngài đến trước án, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật và ban phước lành cho chúng con, để mọi việc trở nên tốt lành, công việc suôn sẻ, Chủ thợ an lành, ngày tháng thuận lợi, âm phủ từ biện trợ, mong được như ý, tình nguyện thành tâm. Tín chủ con cầu xin sự che chở của các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị đến đây nhận lễ vật, phù trì tín chủ và chủ thợ để mang lại an lạc, thành công và thiện lạc.

Chúng con dâng lễ thành tâm, trước án kính lễ, xin để chúng con được phù hộ và được độ triệu thần.

“Nam mô a di Đà Phật!”

“Nam mô a di Đà Phật!”

“Nam mô a di Đà Phật!”

Hy vọng với bài văn cúng động thổ xây nhà mới và những đồ sắm lễ cúng động thổ làm nhà trong bài viết sẽ giúp gia chủ có thể trả lời được các câu hỏi như: lễ cúng động thổ xây nhà mới bao gồm những gì, bài khấn động thổ xây nhà mới ra sao, bài khấn lễ khởi công như thế nào để tổ chức lễ diễn ra suôn sẻ. Hãy tìm hiểu thêm về các mẹo phong thủy để áp dụng vào cuộc sống và thu hút tiền tài, sức khỏe, vận may…

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

Cúng khởi công xây nhà liền kề tại quận 8

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

Chuẩn bị mâm cúng khởi công động thổ xây nhà

Cúng khởi công xây nhà phố 2 lầu

Related Posts