Văn khấn cúng giao thừa Tết Quý Mão 2023

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, lễ cúng Giao thừa (trừ tịch) là một nghi lễ quan trọng được tổ chức vào thời điểm kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Trước khi tổ chức lễ cúng Giao thừa trong nhà, gia chủ cần tiến hành lễ cúng ngoài trời để “nghênh tân, tiễn cựu”. Đây là nghi thức đón các vị thần mới và tiễn các vị thần cũ. Lễ vật cúng Giao thừa ngoài trời bao gồm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, xôi, bánh chưng chay, mâm lễ chay.

Lễ cúng Giao thừa trong nhà chính là lễ cúng tổ tiên nhằm cầu xin sự may mắn và an lành cho gia đình trong năm mới. Lễ vật bao gồm mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt tết, bánh chưng chay, xôi gấc, mâm cỗ chay.

Lễ vật cúng Giao thừa Tết Quý Mão 2023.

Theo truyền thống, lễ cúng Giao thừa trong năm Quý Mão 2023 bao gồm lễ cúng ngoài trời và lễ cúng trong nhà. Dưới đây là bài văn khấn cúng Giao thừa Tết Quý Mão 2023, mời các bạn tham khảo để tổ chức nghi lễ chào đón năm mới.

Văn khấn cúng Giao thừa ngoài trời

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy đức Đương lai hạ sinh Di Lặc tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy các quan hành mới và cũ của năm Triệu Vương, Tam Thập Lục và Khúc Tào.

Con kính lạy các quan hành mới và cũ của năm Ngụy Vương, Mộc Tinh và Tiêu Tào.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân và chư vị tôn thần.

Nay là thời điểm Giao thừa năm Nhâm Dần kết hợp với năm Quý Mão

Chúng con sinh năm…, tuổi…, sống tại số nhà…, ấp/khu phố…, xã/phường…, quận/huyện/ thành phố.., tỉnh/thành phố… xin kính chào.

Trong thời khắc trọng đại này, chúng con chào đón năm mới, chào mừng sự khởi đầu mới, hy vọng cho một năm mới thịnh vượng và may mắn. Chúng con cầu xin ngài Thái Tuế và Ngọc hoàng Thượng đế, theo dõi, bảo vệ và che chở cho mọi người trước mặt của ngài. Chúng con mong rằng những người đã từng có thiếu, bệnh tật và khó khăn trong năm cũ sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn trong năm mới. Chúng con sẽ cố gắng chuẩn bị hoa, hương và các vật phẩm để cúng trên bàn thờ, cúng Dàng Phật-Thánh và các vị thần, thắp nén hương và cầu nguyện thành tâm.

Chúng con kính mời: các quan hành của năm mới và năm cũ, các vị Đại vương của thành phố, các vị thần linh của đất trời, các vị Táo quân, và các vị thần linh trong khu vực này, hãy xuất hiện và chứng kiến lễ vật.

Chúng con xin cầu nguyện cho tín chủ có một năm mới thành công, vạn sự hanh thông, gia định họa thịnh vượng, và mọi điều tốt lành từ trời, Phật và các vị thần linh.

Chúng con kính xin phép và đến đây mang lễ vật, cầu nguyện thành tâm. Xin chín phương trời, mười phương chư Phật và các vị thần hãy chứng giám và bình an cho chúng con.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Cúng Giao thừa trong nhà.

Sau khi chuẩn bị lễ vật và đặt trên bàn thờ gia tiên, thắp đèn nến và hương, gia chủ đọc văn khấn cúng Giao thừa trong nhà như sau:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương lai hạ sinh Di Lặc tôn Phật

Nam mô Đông phương Giáo chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy các cụ tổ Tiên nội ngoại, chư vị tiên linh

Bây giờ là thời khắc Giao thừa năm Quý Mão

Chúng con sinh năm…, tuổi…, sống tại số nhà…, ấp/khu phố…, xã/phường…, quận/huyện/ thành phố.., tỉnh/thành phố… xin kính chào.

Trong thời khắc quan trọng này, chúng con chào đón năm mới, chúc mừng ngày mùng Tết, và đồng lòng cầu nguyện. Chúng con sẽ chuẩn bị hoa, hương và các vật phẩm để cúng trên bàn thờ, cúng Dàng Phật-Thánh và các vị thần, tiến cúng tổ tiên, thắp nén hương và cầu nguyện thành tâm.

Chúng con kính mời: các vị Đại vương của thành phố, các vị thần linh của đất trời, các vị Thần phủ Táo quân và các vị thần linh trong khu vực này. Chúng con xin cầu nguyện để các vị linh thiêng xuất hiện và chứng kiến lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ tiên linh, các vị vong linh, các vị y thảo phụ mộc ở đất này, xuất hiện và chứng kiến lễ vật trong buổi Giao thừa, thưởng thức không khí mới của năm mới.

Chúng con xin cầu nguyện cho tín chủ có một năm mới thành công, mọi điều tốt lành, bốn mùa an lành, và gia đình hạnh phúc.

Chúng con cầu nguyện chân thành, đem lễ vật và kính cẩn. Chúng con xin chứng kiến sự giám linh.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Related Posts