Văn khấn cúng cô hồn tháng 7 Cách cúng cô hồn tháng 7

Văn khấn cô hồn tháng 7 năm 2023 để giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của tháng cô hồn. Bài viết cung cấp thông tin về ngày cúng, địa điểm cúng, cách trang trí và lời văn khấn.

Tháng cô hồn năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày thứ tư, ngày 30/8/2023 (tức ngày Canh Thân, tháng Canh Thân, năm Quý Mão) trong lịch dương. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, ngày cúng rằm tháng 7 có thể diễn ra từ ngày 17/8 đến ngày 30/8 (tức mùng 2 đến trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7 âm lịch). Ngày 28/8 sẽ là ngày cúng rằm tháng 7 đẹp nhất, ngày mà ta có thể cầu tài, xuất hành và mang lại may mắn.

Trong tháng cô hồn, chúng ta có thể tiến hành lễ cúng từ ngày mùng 1 đến ngày 15 tháng 7 (âm lịch). Lễ cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt Nam. Chúng ta tin rằng người chết vẫn còn sống và cần được cúng cơm, cháo để tránh quấy rối cuộc sống đời thường. Tháng cô hồn được xem là tháng ma quỷ, nên nhiều công việc như cưới hỏi, khởi công, mua sắm hay đi xa được tránh trong tháng này.

Cách chuẩn bị lễ cúng cô hồn tháng 7

1. Sắm đồ cúng:

 • Ngũ quả gồm mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa. Số lượng loại quả cần đúng chứ không quan trọng số lượng.
 • 1 đĩa muối, gạo.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng.
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Mía (để nguyên vỏ hoặc chặt thành khúc nhỏ).
 • Bánh, kẹo.
 • Tiền mặt với các mệnh giá nhỏ.
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc.
 • 3 cây nhang.
 • 2 ngọn nến nhỏ.
 • Hoa đĩa tươi, trầu cau.

Chú ý không cúng xôi và gà. Khi trải tiền vàng ra mâm, đặt 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Lễ cúng nên được tổ chức ngoài trời.

Địa điểm cúng cô hồn tháng 7

Để đảm bảo an toàn vật chất và tâm linh, lễ cúng cô hồn nên tiến hành ở ngoài sân, ven đường hoặc các vị trí công cộng. Không nên cúng trong nhà.

Thời gian cúng cô hồn tháng 7

Cúng thần linh: Nên cúng các vị thần, di tích, bái đường trong Phật giáo hoặc tôn giáo khác. Thời gian cúng có thể vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch, nhưng thường là vào ngày rằm (15/7 âm lịch). Thời gian thích hợp là buổi sáng hoặc trưa, từ 10 giờ đến 12 giờ.

Cúng gia tiên: Nên cúng tổ tiên, cha mẹ và tổ phụ của mình. Thời gian cúng gia tiên là ngày 13/7 âm lịch, còn được gọi là ngày Đường Phong. Đây là ngày tốt cho xuất hành, cầu tài và nhận được sự trợ giúp từ người khác. Vì vậy, nên tổ chức lễ cúng gia tiên vào ban ngày, từ 10 giờ đến 12 giờ. Đây là thời gian tốt nhất vì là giờ hoàng đạo, ít ma quỷ xuất hiện và gia tiên sẽ nhận được sự bảo trợ từ thần thổ.

Cúng chúng sinh (cô hồn): Nên cúng cho các linh hồn không có gia đình và nơi nương tựa. Thời gian cúng chúng sinh nên là buổi chiều hoặc tối. Lý do là vì linh hồn thường sợ ánh sáng, nên việc cúng diễn ra khi mặt trời đã lặn thì sẽ giúp linh hồn dễ dàng nhận được thức ăn của gia đình cúng.

Cách tiến hành lễ cúng cô hồn Rằm tháng 7

Lễ cúng cô hồn thường được trang trí bằng hương, hoa, đèn và các món ăn như gạo, muối, nước lã. Trong đó, món cháo loãng là một phần không thể thiếu, bởi vì người ta tin rằng những linh hồn bị đày đọa chỉ có thể ăn những thức ăn nhỏ như cháo.

Buổi lễ thường kết thúc bằng việc vãi gạo, muối trên sân và đốt tiền vàng mã. Ở một số nơi, trẻ em được phép cướp cỗ cô hồn sau khi lễ cúng kết thúc.

Thời gian: Thường vào buổi chiều hoặc tối từ ngày mùng 1 đến ngày 15/7 âm lịch. Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng thời gian cúng chuẩn nhất là từ mùng 2 đến mùng 14/7 âm lịch. Vì ngày 15/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ đóng cửa cái ngục lại, và những linh hồn chưa về kịp sẽ phải chịu khổ trên trần gian.

Bài văn khấn cúng cô hồn tháng 7

Bài văn khấn 1

Bài văn khấn 2

Bài văn khấn 3

Bài cúng chúng sinh

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn

Sau khi lễ cúng kết thúc, để đảm bảo rằng những linh hồn đã được mời đi, có một số hành động mà gia đình nên thực hiện:

 • Vãi gạo, muối trên sân và đường và đốt tiền vàng mã.
 • Tục giật cô hồn: Đây là hành động mà người sống cướp lấy những mâm cúng. Sau đó, người ta thường đốt tiền vàng mã cho linh hồn và thả tiền cùng bánh kẹo. Quan niệm là nếu càng có nhiều người cướp mâm, tức là gia đình đã mua chuộc được các linh hồn và ngăn chúng không quấy rối gia đình.

Related Posts