Bài cúng Tất Niên cuối năm

Phong tục Cúng Tất Niên cuối năm là một phần không thể thiếu trong lễ cúng Tất Niên cuối năm của các gia đình người Việt.

Cúng Tất Niên thường được tiến hành vào những ngày cuối cùng của năm, khoảng 27, 28 âm lịch trở đi, nhưng chủ yếu là vào ngày 30 tết (29 tết với tháng thiếu). Đây là một phong tục truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

Bài Cúng Tất Niên cuối năm chuẩn

bài cúng tất niên tết 2022

Đây là bài văn khấn được các gia đình đọc trong lễ cúng Tất Niên cuối năm để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cảm tạ trời đất.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.- Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …………….. (1)

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………..(2)Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Mâm cơm tất niên

Lễ cúng Tất niên 30 tết cần chuẩn bị những gì?

Thông thường, mâm cơm cúng Tất niên không cần quá nặng về mặt hàng hóa và không bắt buộc phải đầy đủ, tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của gia chủ.

Mâm cúng Lễ cúng Tất niên truyền thống thường bao gồm:

 • Mâm ngũ quả (bao gồm 5 loại quả khác nhau), hương hoa, bánh chưng, đèn nến, trầu cau, rượu, giấy tiền vàng
 • Cỗ chay hoặc mặn với những món truyền thống ngày Tết như canh măng, miến, nem, món xào, giò… được chế biến và trình bày đầy đủ, trang nghiêm.

Bên cạnh việc sắp xếp một mâm cơm cúng trang trọng, bạn cũng cần chuẩn bị bài khấn trọng để hoàn tất thủ tục cho Lễ cúng Tất Niên.

Lưu ý trước khi cúng Tất Niên:

Cần dọn dẹp bàn thờ, phòng thờ, nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Thay nước, cắm hoa mới, châm đèn dầu hoặc nến và bày cỗ cúng trang nghiêm, thắp hương và tiến hành nghi lễ cúng Tất Niên cuối năm.

Ý nghĩa của Lễ cúng Tất Niên

Lễ Tất Niên nhằm ghi nhận sự kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới, là cách thức bày tỏ sự biết ơn đối với Trời Đất và tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm và cũng là dịp để con cháu sum họp, đoàn tụ sau những ngày xa nhà để làm ăn.

Sau lễ cúng Tất Niên, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau ăn cơm Tất Niên, trò chuyện, tổng kết những gì đã làm được trong năm và lên kế hoạch cho những dự định sắp tới. Bữa cơm Tất Niên trong các gia đình Việt ngày Tết luôn tràn đầy tình yêu thương, niềm vui, và lời chúc tốt đẹp.

Cúng Tất Niên 2023 vào ngày nào?

bài cúng tất niên 2022

Phong tục cúng Tất Niên cuối năm thường được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng Chạp âm lịch. Đó là ngày 30 tết (29 nếu tháng Chạp thiếu ngày).

Bên cạnh đó, lễ Tất Niên 2022 cũng có thể được cúng từ ngày 24 đến 30 tháng Chạp.

 • Ngày tốt để cúng Tất Niên cuối năm 2022 để chào đón năm Quý Mão 2023

Tại sao phải cúng Tất Niên

Lễ cúng Tất Niên cuối năm là một phong tục truyền thống lâu đời và mang trong mình cái vẹn đẹp của văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam, với ý nghĩa hoàn tất năm cũ và chào đón năm mới.

Đây cũng là thời điểm gia đình và người thân sum họp sau những ngày làm việc căng thẳng. Để tạm gác lại những lo âu, mọi người có thể cùng nhau tận hưởng không khí đoàn viên ấm áp.

Đây cũng là dịp để các gia đình tổng kết những gì đã đi qua trong năm, những thành công và thất bại, và đặt kế hoạch cho những điều mà mong muốn đạt được trong năm tới. Đây cũng là thời gian để gia đình thưởng thức và thú vui của một năm công việc đã qua.

Xem thêm:

 • Bài cúng sáng ngày 30 Tết, văn khấn sáng ngày 30 Tết
 • Bài cúng trưa ngày 30 Tết, văn khấn trưa ngày 30 Tết
 • Văn khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời
 • Văn khấn cúng lễ hóa vàng tiễn tổ tiên ngày Tết
 • Văn khấn cúng dâng sao giải hạn đầu năm
 • Cách tỉa chân nhang (hương) chuẩn chỉ, không lo bị “phạm”
 • Cách chọn và chăm sóc cây đào đẹp ngày Tết
 • Bài văn khấn cúng Tết Nguyên Tiêu – rằm tháng Giêng
 • 12 loại cây cảnh mang tài lộc vào nhà ngày Tết

Related Posts