Văn khấn ban Tam Bảo

Mỗi ngôi chùa đều có thánh lễ Tam Bảo, nhưng bạn đã hiểu ý nghĩa của thánh lễ này chưa? Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi xin mời bạn đọc bài viết về Thánh lễ Tam Bảo, ý nghĩa của lễ Tam Bảo, cách cúng lễ Tam Bảo,… dưới đây để có thêm thông tin.

Từ lâu, người Việt Nam đã có truyền thống thờ cúng Ông bà tổ tiên, các vị thần tiên, Đức Phật. Theo phong tục tập quán của người Việt, hằng năm, đến Chùa để tôn kinh, tưởng nhớ Tam Bảo, cùng với các vị Hiền Thánh, Thần linh. Đặc biệt, vào các ngày đầu năm mới, số lượng người đến thăm, viếng cảnh và cúng lễ tăng cao hơn so với những dịp khác trong năm.

Hiện nay có rất nhiều bài văn khấn cúng Tam Bảo được lưu truyền trên sách vở, trang web và truyền miệng. Tùy thuộc vào từng địa phương và phiên bản khác nhau, bạn có thể lựa chọn các bài văn khấn khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quá trình chuẩn bị lễ, cách cúng, thả lễ và lưu ý khi đi lễ chùa cũng như các bài cúng, văn khấn thường được sử dụng.

Thánh lễ cúng Tam Bảo

1. Ý nghĩa của lễ Tam Bảo

Tam Bảo có nghĩa là “ba ngôi báu”, bao gồm Phật, Pháp và Tăng. Phật là “ngôi báu thứ nhất”, hay còn gọi là Phật bảo, là người đã giác ngộ đầu tiên, tìm ra chân lý và các phương pháp tu tập để đạt được giải thoát, giảm nhẹ và loại bỏ khổ đau trong cuộc sống.

Pháp là “ngôi báu thứ hai”, là các phương pháp tu tập được Phật truyền dạy. Tăng là “ngôi báu thứ ba”, chỉ những người từ bỏ cuộc sống gia đình để tu hành theo giáo pháp của Phật, hướng tới giải thoát và giác ngộ.

Trong những ngày rằm, mồng một, ngày lễ Phật giáo, Tết Nguyên đán và những dịp quan trọng khác trong gia đình, người Việt thường đến chùa để cúng lễ, cầu xin sự hỗ trợ từ Phật, Bồ Tát, các Hiền Thánh, Thần linh… cho sức khỏe, tránh tai họa, loại bỏ rủi ro, gia đình hòa thuận, thế giới hòa bình và sự an lành cho tất cả chúng sinh.

Tuy nhiên, khi chuẩn bị để đi lễ chùa hoặc chuẩn bị các lễ vật cúng lễ, người đi lễ cần phải biết các quy định cơ bản của chùa mà họ đến phải tuân thủ.

2. Lễ vật và cách cúng lễ Tam Bảo

Theo phong tục truyền thống, khi đi chùa, bạn có thể sắm các lễ vật lớn hay nhỏ, nhiều hay ít tùy theo ý thích. Dù ở những nơi thờ Phật, Bồ Tát, các Hiền Thánh, Thần linh… đã có lễ vật cúng sẵn như hương hoa quả, oản…, bạn vẫn có thể sắm thêm các lễ chay để dâng cúng.

– Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ Phật, Bồ Tát.

– Lễ mặn: Khi đi lễ chùa, không nên dùng đồ mặn. Nếu bạn muốn dùng đồ mặn, có thể mua đồ chay với hình gà, giò, chả hoặc lợn,…

– Lễ ban thờ cô, ban thờ cậu: Có oản, hương, gương, hoa, quả, đồ chơi cho trẻ con,… Lễ vật này cần đẹp, tinh xảo và đựng trong những chiếc túi nhỏ xinh xắn.

– Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Phải dùng lễ chay mới được phước và nguyện được linh ứng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn có thể đọc văn khấn Tam Bảo để cầu nguyện những điều mình mong muốn.

3. Thả lễ sau lễ Tam Bảo

Khi kết thúc lễ cúng, trong tuần chờ đến lúc thả lễ, bạn có thể viếng thăm cảnh nơi chùa hoặc thờ tự.

Sau khi đã thắp hết một tuần nhang, bạn có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Sau khi thắp nhang, bạn cúi 3 cúi trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra hoá vàng. Sau khi hoá sớ, mới thả lễ cúng khác. Khi thả lễ, bạn hạ từ ban ngoài cùng xuống ban chính.

4. Văn khấn lễ Tam Bảo

5. Văn khấn Phật tại gia

6. Lưu ý khi đi lễ chùa

Đặt lễ vật: Thắp hương và cúng lễ tại bàn thờ Ông trước.

Sau khi cúng lễ ở bàn thờ Ông, bạn đặt lễ lên bàn thờ chính và thắp đèn nhang.

Sau khi đặt lễ ở bàn thờ chính, bạn đi thắp hương tại tất cả các bàn thờ khác của nhà chùa. Khi thắp hương, bạn cúi 3 hay 5 cúi. Nếu chùa có bàn thờ Mẫu, Tứ Phủ, bạn cũng có thể đến đó cúng lễ, thắp hương theo ý nguyện.

Cuối cùng, bạn cúng lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

Sau khi đã cúng lễ, hạ lễ và tạ lễ, bạn nên thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và thực hiện công đức tùy theo ý thích.

Bằng việc cung cấp thông tin về thánh lễ Tam Bảo, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu thêm về lễ này.

Related Posts